Đêm lãng mạn trên cầu Khaju huyền ảo Isfahan !

Mấy ngày tại Isfahan lang thang qua nhiều di tích lịch sử đậm chất sử thi cữ ngỡ đã quá đủ với tôi. Không ngờ đêm đến thăm cầu Khaju như một lời chia tay muộn màng đã cho tôi không ít ngỡ ngàng. Không thể nào quên đêm lãng mạn trên cầu Khaju huyền ảo tại Isfahan Iran.

Trở lại thăm cầu Khaju

Sáng sớm đã đến đây khi trời còn khá lạnh, tôi đã cố gồng mình. Suốt một ngày đi nhiều nơi đã thấm mệt vẫn bị cuốn hút bởi các bức ảnh đã từng xem. Đêm về trời trở lạnh tự động viên gắng thêm chút nữa. Đường xa vạn dặm một mình đến những nơi  khó khăn như đất nước Iran càng phải cố gắng nhiều hơn. Sức lực con người có biên độ dao động kỳ lạ. Lên đường trong đêm tối như lần đầu đi hẹn với người yêu trong mộng. Biết đâu dấu chân nàng Scheherazade của thuở trước lưu lại đâu đó. Giật mình nhớ lại mục đích của chuyến đi tới Iran để tìm dấu chân nàng cơ mà !

Cầu Khaju tại cố đô Isfahan Iran
Đêm lãng mạn trên cầu Khaju huyền ảo Isfahan. Photo Samgoshare

Sẽ có người thắc mắc nàng ở Baghdad mà đến đây làm gì? Nàng sống từ thế kỷ thứ 8 tại thành Baghdad thời của Hỏa giáo thịnh hành. Thời Sassanid có một vị vua Ba Tư Shahriyar cai trị cả một vùng rộng lớn Ba Tư. Những câu chuyện dân gian lưu lạc trải dài trên nhiều vùng đất Trung Đông. Vua có thể đi khắp nơi và nàng hầu chuyện cho vua, ai bảo nàng không thể đã từng đến đây nhỉ? Nàng đã làm được điều khi cứu vớt được tâm hồn cô đơn và tội lỗi của nhà vua. Biết đâu đêm nay các hậu duệ của nàng lại viết thêm một chuyện tình lãng mạng. Bức ảnh chụp trên cầu Khaju tôi đã lấy làm đại diện kênh Youtube của mình.

Cầu Khaju huyền ảo

Ban đêm đứng trên đường từ xa đã nhìn thấy cầu Khaju. Nó hiện ra sừng sững một màu vàng huyền hoặc nhất mà tôi từng gặp. Những ô cửa vòm cung nối liền nhau tạo thành một nhịp điệu bất tận nối nhau vắt ngang qua dòng sông Zayanderud. Mỗi ô cầu ánh sáng vàng chiếu hắt từ dưới lên lan tỏa ra rất ma mị. Nhiều đèn tập hợp tạo thành một dãy dài tỏa ra mờ ảo trên cầu. Tôi hoàn toàn bị mê hoặc trước cảnh tượng cầu Khaju đẹp rang ngời mà không chói lóa. Những cây cầu trang trí đèn chiếu sáng vi diệu như dạng này ngày càng thiếu trong thế giới hiện đại. Sáng sớm tôi đã ngạc nhiên khi đến nơi này, đêm về càng ngỡ ngàng hơn gấp bội.

Bước chân lên cầu Khaju quan sát sinh hoạt đêm của thị dân cố đô Isfahan. Từng bước chân chầm chậm thong thả gõ nhịp lên cây cầu Khaju, tôi như cố muốn uống thứ ánh sáng vàng vọt ấy. Màu vàng sóng sánh của bia hòa lẫn trong màu vàng hoàng gia đã mất. Đềm về cầu Khaju trở thành điểm tập hợp độc đáo, nơi hò hẹn của trai gái chăng? Xứ sở Hồi trai gái muốn quen nhau còn nhiều ràng buộc thế tục. Cầu Khaju lịch sử bỗng như chiếc phao cứu sinh lý tường cho tình yêu đơm hoa kết trái.

Lên cầu Khaju tại Isfahan
Trên cầu Khaju huyền ảo Isfahan. Photo Samgoshare
Samgoshare mộng mị

Đêm về tôi đi vào giấc ngủ vùi sau một ngày đi bộ quá nhiều. Mà sao những nụ cười, những gương mặt thiên thần hiện ra chập chờn giữa màu vàng lạ lùng, màu vàng huyền ảo mộng mị mãi lơ lững trong đầu. Thật khó quên đêm lãng mạn trên cầu Khaju vàng rực Isfahan Iran.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.