Đêm ngắm hoa Sakura bên lâu đài Fukuoka

Một chiều cứ thong thả thưởng lãm hoa anh đào tại công viên Ohori. Sau khi sống trong “không khí sinh hoạt” tại đây rất gần với lâu đài nên dạo bộ qua luôn. Công viên như vành ngoài của lâu đài Fukuoka (Maizuru). Chờ hoàng hôn qua đến đêm ngắm hoa Sakura bên lâu đài Fukuoka đậm chất thơ của xứ người.

Lược sử lâu đài Fukuoka

Lâu đài Fukuoka được xây dựng thời kỳ đầu dành cho lãnh chúa Kuroda Nagamasa. Tham gia chiến tranh và thắng trận Sekigahara nên được phần thưởng làm chủ một vùng rộng lớn. Nhằm thể hiện quyền uy và khuếch trương thanh thế của mình ông cho xây dựng một lâu đài rộng lớn. Mãnh đất được chọn là ngọn đồi mang tên Fukusaki.

Ông đổi tên thành Fukuoka nhằm ghi nhớ tên cũ của quê mình, nơi khởi nguồn của gia đình Kuroda, trước khi dời đến đây. Công cuộc xây dựng bắt đầu từ năm 1601 và hoàn thành trong bảy năm. Lâu đài trở thành pháo đài vững chắc trong các cuộc nội chiến và chống ngoại xâm quân Mông Cổ. Ngoài ra người dân còn gọi Maizuru hay Seki. Trải qua bao thăng trầm lịch sữ, lâu đài ngày này chỉ còn lại những tàn tích in dấu xưa.

Hoang hôn đầy hiếu kỳ đi bộ từ công viên Ohhori qua lâu đài rất gần. Không gian chấp chới đang giao thoa giữa hai màu ánh sáng trời và đèn vàng quanh đường. Mùa Xuân nên đi đâu cũng thấy hoa Sakura nở khắp các con đường tôi đi. Thấp thoáng đã thấy lâu đài Fukuoka ẩn hiện bên hoa anh đào. Những bức tương đá bao quanh vẫn còn nguyên, hào nước xung quanh vẫn lung linh. Hàng dãy cây hoa anh đào trồng theo con đường quanh hào sáng rực dưới ánh đèn chiếu.

Hoa Sakura trong đêm

Lần thứ hai ngắm hoa Sakura ban đêm sau lần giữa hai mộng thực tại công viên hoàng gia Chidori. Đêm trầm lắng khi khách bộ hành bớt dần tôi mới cảm được chút hương thơm thoảng thoảng từ đâu đó bên những tán hoa anh đào đang nở rộ. Có thể ban ngày, có nhiều mùi ăn uống của nhân gian nên tôi chưa cảm được chăng? Thoảng thoảng, thật dịu nhẹ như từ hư không. Thật lạ nếu như cố tình lại không cảm được, loanh quanh vô tình lại cảm nhận mùi hương hoa.

Mùa hoa anh đào tịa lâu đài Fukuoka
Đêm ngắm hoa Sakura bên lâu đài Fukuoka . Photo Samgoshare

Những bức tường thành bằng đá như chứng nhân cho thời vàng son đã qua. Bước qua cổng vào lâu đài Fukuoka thật khác với các lâu đài đã đến. Không có tòa tháp chính cao lớn và không gian lịch sử như chìm trong màn đêm bí ẩn. Thất vọng cảm thán về lịch sử, liệu ngày ấy đã có hoa anh đào trong lâu đài chưa nhỉ? Hay các chiến binh mãi lo tranh giành đất đai, chiến đấu giành quyền lợi. Danh lợi, quyền uy theo thời gian cũng mịt mờ tro bụi. Ai còn ai mất, thắng hay thua cũng trở về với cát bụi.

Đêm vẫn lặng lẽ đời của đêm, xưa tranh giành, nay chỉ còn lại đất đá và cỏ cây. Và chàng lữ khách đứng ngắm hoa anh đào tại lâu đài Fukuoka, thi thoảng vài cánh đào rơi xoay theo gió trở về nguyên quán. Chạnh lòng trước nét đẹp tàn phai nhanh chóng của đời hoa.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.