Đêm thành phố Huế góc nhìn thi vị

Tình cờ xem được trên YouTube video clip đêm thành phố Huế góc nhìn thi vị lúc nhớ quê trong tháng ngày viễn xứ. Mấy tháng chưa về đôi khi thấy nhớ, một nỗi nhớ mơ hồ nhưng rất thực. Một góc nhìn mới về đêm nhờ công nghệ Flycam đã cho chúng ta thấy toàn cảnh thành phố Huế. Một bức tranh về đêm của xứ sở kinh kỳ.

Huế về đêm rất lạ

Đêm ở Huế yên ắng, thanh tịnh đến không ngờ. Nhiều du khách đến Huế lần đầu sẽ rất ngạc nhiên pha lẫn chút ái ngại. Huế về đêm không dành cho sự náo nhiệt hay ồn ả theo lối hưởng thụ. Người Huế vốn sống khép kín đêm về thường sum họp với gia đình. Họ sinh hoạt nhẹ nhàng từ tốn. Các quán xá khoảng chín hay mười giờ tối đã vắng khách. Mới đây có phố đi bộ khu vực đường Chu Văn An, có thêm chút không khí Tây ba lô. Ban đêm thường dành cho cà phê cà pháo. Bạn bè rủ nhau đi trò chuyện bên ly cà phê thơm nóng hay trà cam thảo đậm chất cố đô. Ánh sáng của đường phố đô thành không rực rỡ nên nhiều nơi màn đêm đen thẩm.

Thong thả tản bộ dọc bờ sông Hương một thú vui nhẹ nhàng tao nhã của người Huế. Gió từ biển Thuận An thổi dọc theo sông Hương lên man mác. Dưới sông nhiều chiếc thuyền nhỏ đang chở du khách thưởng ngoạn đêm sông Hương thơ mộng. Các điệu hò, bài hát dân ca vang lên đâu đó, mang hoài niệm một thời quá khứ vàng son đã thành dĩ vãng. Ánh sáng đổi thay sắc màu từ cầu Tràng Tiền như muốn khoe thêm một chút biểu tượng nơi này. Trong Thành Nội tiếng xe ngựa thi thoảng lóc cóc quá ít ỏi. Giá như đêm xuống xe ngựa chở du khách chạy nhiều hơn nữa. Các chiếc lục lạc reo vui lang thang khắp nẽo đường trong Thành sẽ thú vị thêm biết mấy. 

Đất kinh kỳ một thuở

Thời gian gần đây ánh sáng đã được thắp lên trong Đại Nội tạo nên một cảnh sắc khá đẹp cho du khách. Kỳ đài một biểu tượng mạnh mẽ của đất Thần Kinh. Nhìn từ trên cao khi đêm về Huế có một vẻ đẹp khác. Cây xanh trong Thành Nội hòa với ánh đèn vàng hắt lên Thành cổ như nhuộm màu cổ kính. Huế đêm về một không gian dành cho ai cần tĩnh tâm sau một ngày bận rộn. Càng về khuya phố xá càng vắng, đó đây vang lên tiếng rao của người hàng rong bán hột vịt lộn đến nao lòng. Vài chỗ bán thức ăn khuya như xôi, bún bò, bánh mì vẫn còn. 

Đất kinh kỳ một thuở càng trầm mặc trước thế sự muôn đời. Sự bí ẩn bao trùm lên miền đất cố đô, ai biết người dân đang chuẩn bị gì cho tương lai. Dưới những mái nhà ấm cúng các học trò đang cặm cụi học. Bởi học tập đang trở thành con đường duy nhất của nhiều thế hệ con người Huế khi muốn thoát khỏi thân phận đa mang di sản cố đô Huế.

Nguồn từ  thanhlyly trên YouTube. Thanks

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.