Đêm viễn xứ nghe nhạc đường phố Sydney !

Ngày mai tạm biệt Sydney nên tối nay hắn lang thang khu trung tâm. Tình cờ một đêm viễn xứ nghe nhạc đường phố Sydney thật ấn tượng. Xứ người các thành phố lớn, chợ lâu đời hay toà thị chính thường là trung tâm. Du khách đến trung tâm luôn đông đúc, tấp nập và sinh động.

Âm nhạc đường phố.

Sydney có chợ Queen Victoria và Town Hall nằm gần nhau chỉ cách con đường Druitt. Con đường George ngay qua trước toà thị chính và chợ đang sửa làm thêm đường ray. Khi hắn gần đến ngay ngã tư đông đúc người qua lại này, chợt nghe vang lên tiếng nhạc rộn ràng.Thêm một lần hắn được nghe âm nhạc đường phố từ một cô bé xa lạ. Em khá thấp không biết người từ nước nào. Có gương mặt và nước da nâu duyên dáng. Ôm đàn đứng ngay ngã tư hát với thiết bị tăng âm đơn giản. Không biết em hát từ khi nào chỉ thấy thú vị là em hát cho tự do của Venezuela !

Ca sỹ đường phố Sydney.
Ca sỹ đường phố Sydney. Photo Samgoshare

Venezuela từ một đất nước giàu có nhờ dầu mỏ. Một đất nước mà các cuộc thi sắc đẹp thế giới luôn góp mặt vào hàng top của đỉnh. Một đêm lãnh đạo mơ thấy mác lê thế là sáng mai đem chủ nghĩa xã hội các mỏ dầu vốn đang liên doanh với nước ngoài. Từ bỏ cam kết nên cộng đồng quốc tế cấm vận lên án và từ đó tẩy chay. Người mơ giấc mơ hoang đường đã thành thiên cổ, để lại đi sản có một không hai cho đất nước xinh đẹp này.

Free Venezuela !

Mấy năm nay người dân ngắc ngứ, sống dỡ chết dỡ. Người dân bị bần cùng hoá nhanh chóng, hoa hậu cũng tàn phai thứ bậc. Đất nước từ đang khá giả mỗi ngày đang đi tới thiên đường nghèo khổ. Lãnh đạo đem nhân dân thử nghiệm một thể chế mới và cái giá phải trả quá đắt. Mấy ngày nay quốc hội Venezuela đang muốn giành lại chính quyền cho nhân dân ! Chế độ độc tài nào cũng sẽ bị nhân dân nguyền rủa và sớm hay muộn cũng sẽ thành tro tàn.

Tôi nghe em hát với dòng chữ viết bên dưới Free Venezuela. Sau lưng em hàng ngàn người qua lại như động lực tiếp thêm cho em. Hãy hát đi em gái bé nhỏ, giọng ca có thể chưa cao, chưa hay nhưng em cứ cất lên tiếng hát của lòng mình. Qua góc ngã tư là chơ Queen Victoria nổi tiếng của Sydney. Tại đây em đã biểu đạt chính kiến của mình bằng tiếng hát.

Tôi một kẻ trên đường rong ruổi, tình cờ nghe em hát, tiếng hát mộc mạc chân thành. Tiếng hát tự tin giữa dòng người xa lại. Kịp ghi chút hình ảnh và chúc niềm hy vọng của em trở thành hiện thực. 

FREE VENEZUELA ! FREE VENEZUELA !

( Viết bên đường George – đêm nghe nhạc đường phố Sydney 24/01/2019)

Creator Samgoshare . Music Street Artist at Sydney Australia.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Một góc bảo tàng Amenia tại nhà thờ Vank. Photo Samgoshare

Ngẫu nhiên gặp bảo tàng Amenia tại nhà thờ Vank !

Ngẫu nhiên gặp bảo tàng Amenia tại nhà thờ Vank ở Isfahan là được hai …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.