Đền hoa sen ấn tượng tại New Delhi Ấn Độ

Sau khi tham quan những công trình nổi tiếng tại thủ đô New Delhi đã thỏa mãn cơn khát di sản như dự định ban đầu đặt ra. Các di tích lịch sử đều được xây dựng từ các thế kỷ trước. Vậy liệu thời hiện đại có công trình nào đáng ghi nhận. Trước khi lên đường phiêu du trên đất Ấn đã tìm hiểu thông tin. Còn lại ngày cuối cùng đến tham quan đền hoa sen ấn tượng của đạo Bahai tại New Delhi Ấn Độ.

Đất nước đa tôn giáo

Đất nước Ấn Độ có rất nhiều tôn giáo mà tôi không thể đếm hết được. Đạo Bahai là đạo gì? Lần đầu tiên nghe đến tên của tôn giáo này. Hiếu kỳ về tôn giáo một phần và phần còn lại muốn chiêm ngưỡng công trình được ngợi ca mang nét kiến trúc độc đáo. Sáng sớm dậy ăn điểm tâm nhẹ chuẩn bị lên đường. Thời gian còn lại trên đất nước Ấn Độ không còn nhiều. Hôm nay trời lạnh dịu nhẹ tự nhiên có nỗi buồn man mác sắp chia xa một miền đất mới khám phá. Lần này đến tham quan đền hoa sen bằng phương tiện tàu điện ngầm của thủ đô.

Đêm trước khi lên đường, cố gắng đọc tài liệu tìm hiểu kiến trúc của đền Lotus tại thủ đô. Theo tư liệu ghi chép: “Đền Lotus được thiết kế bởi kiến trúc sư Canada gốc Iran tên là Faribo Sahba. Ngôi đền cao 35 mét có diện tích khoảng 105000 m2 với sức chứa lớn nhất lên tới 2500 người. Cung hiến vào tháng 12 năm 1986, đền Lotus là một kiến trúc độc đáo của thế giới”. Đức tin Bahai xuất phát từ vùng đất Ba Tư một thời oanh liệt, dạy rằng tất cả con người đều bình đẳng trước Thượng đế. 

Đông đảo người dân hành hương
Đông đảo người dân hành hương đền hoa sen. Photo Samgoshare
Yên tĩnh thanh bình

Ngày ấy theo hướng dẫn Google dạo bộ đến tham quan đền Lotus. Dù tôi đã xuất phát sớm vẫn phải sắp một hàng dài vào cổng, người dân hành hương rất đông. Liệu một kẻ ngoại đạo như tôi biết gì về tôn giáo này mà chiêm bái? Xa xa đã thấy tòa nhà như một búp sen to lớn hoành tráng hiện ra giữa vườn cây cỏ. Con đường lát đá xinh xắn dẫn du khách vào tận bên trong theo từng bậc thang. Càng đến gần đền Lotus càng to lớn, nằm trên phần cao nhất toàn khu vực. Xung quanh có hồ nước xanh biếc rất hữu tình. Tùy từng số lượng được nhân viên mời vào bên trong nghe giới thiệu về đạo Bahai.

Đền hoa sen độc đáo của đạo Bahai
Đền hoa sen ấn tượng của đạo Bahai. Photo Samgoshare

Xếp hàng vào được bên trong đền hoa sen. Không gian công trình rộng rãi thoáng đảng trang trí đơn giản mà trang trọng. Xung quanh hay trên cao không có bất kỳ một tranh tượng thờ cúng một ai. Tôi cùng nhiều du khách khác vào ngồi nghe họ giới thiệu sơ bộ về đức tin Bahai. Độc đáo nhất của tôn giáo này không ai có chức sắc mà mọi tín đồ đều có nghĩa vụ truyền giáo. Không gian yên tĩnh, nhẹ nhàng thân tình rất ấm cúng mà trước đó chưa từng biết đến. Mỗi lần vào cả trăm người nghe giới thiệu về đạo Bahai trong khoảng mười lăm phút. Du khách vào theo từng đợt, sau khi nghe xong du khách tự do khám phá kiến trúc độc đáo của công trình.

Sơ lược đạo Bahai

Theo ghi chép lịch sử về đạo Baha’i. “Người sáng lập là ông Siyyid Ali – Muhammad. Tôn giáo Bahai theo cổ ngữ Ả Rập là người noi theo ánh sáng của Thượng đế. Tháng 5 năm 1844, Siyyid’Ali Muhammad kêu gọi thành lập một tôn giáo riêng biệt. Ông muốn phục hưng đạo đức và tâm linh cho xã hội Ba Tư. Cổ vũ cho vị trí của phụ nữ, cải thiện cuộc sống cho người nghèo, đề cao nền giáo dục nâng cao dân trí và cổ vũ cho các hoạt động khoa học hữu ích”.  

Kiệt tác kiến trúc
Kiệt tác kiến trúc đền hoa sen Ấn Độ. Photo Samgoshare

Tôn giáo Baha’i đề cao Đấng tối cao Thượng đế. Nguyên lý căn bản là mọi tôn giáo trên thế giới đều từ một nguồn gốc thiêng liêng. Mọi người dân trên thế giới đều xuất phát từ một nguồn gốc chung – một gia đình nhân loại. Qua đó kêu gọi mọi người của các quốc gia xóa bỏ chiến tranh hận thù, chung sống hòa bình nhân ái yêu thương. Dù xuất hiện trong thời gian ngắn (1844-1852) và đạo Baha’i bị đàn áp khốc liệt. Nguyên lý của tinh thần yêu thương vẫn được lan tỏa ra toàn thế giới từ đó đến nay. Hiện tại có khoảng 5-7 triệu tín đồ đạo Baha’i trên khắp hành tinh này. Hy vọng họ truyền được ngọn lửa yêu thương nhân loại đến với mọi người, mọi gia đình và quốc gia.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.