Đền Itsukushima thờ con gái Thần Susanoo !

Đền Itsukushima thờ con gái Thần Susanoo là câu chuyện thần thoại thi vị. Tôi đi về phía mặt trời tiếp tục với các bạn về ngôi đền thờ thần. Điều lạ lùng tại đất nước này đã phát triển khoa học kỹ thuật mạnh mẽ vẫn còn hàng ngàn loại thần. Từ thần gió, thần mưa, thần cây cho đến thần điện thoại. Từ huyền thoại cho đến đời thường ta thử tìm hiểu thêm.

Sức hút mạnh mẽ

Vì sao ngôi đền có sức hút mãnh liệt với dân du lịch ? Phải chăng do ngày và đêm, thủy triều lên và xuống luôn tạo cho ngôi đền những không thời gian rất khác. Thật ra tự thân ngôi đền găn liền nhiều câu chuyện thần thoại hấp dẫn. Chuyện rằng xưa kia người ta xây ngôi đền Thần Đạo Itsukushima dành riêng cho ba người con gái Thần Susanoo. Thần biển cả và bão tố mùa hè. Ông Thần Susanoo là anh trai nữ thần mặt trời Amaterasu và thần mặt trăng Tsukuyomi. Nhật bản con cháu của thần mặt trời Amaterasu vị thần thành hoàng của Hoàng gia.

Truyền thuyết luôn có sức hút ấu thơ kỳ lạ như thuở nhỏ say mê nghe chuyện cổ tích. Theo truyền thuyết cả ba đều được sinh ra từ thần Izanagi, khi ông rửa mặt sạch các chất ô nhiễm của thế giới ngầm Yomi. Amaterasu được sinh ra khi Izanagi rửa mắt trái của mình, Tsukuyomi được sinh ra khi rửa mắt phải và Susanoo nhờ rửa mũi.

Đền thiêng tinh khiết

Tôi đi loanh quanh các trường lang đỏ dài và tĩnh lặng. Không gian như câm lặng trước nỗi lòng nhân thế. Nơi chốn này ngày trước đâu dễ được vào thăm. Bởi thuở ấy ngôi đền Thần Đạo Itsukushima cực kỳ thiêng liêng. Ngày trước dân thường không được phép đặt chân vào, để duy trì độ tinh khiết của nó. Ngày trước khách hành hương tiếp cận ngôi đền tại một bến tàu trên mặt nước, tách biệt khỏi đất. Khi thủy triều lên dân lái thuyền đi qua đại cổng Otorii trước khi tiếp cận ngôi đền.

Từ năm 1878 đến nay không cho phép tử vong hoặc sinh tại đây, nhăm duy trì độ tinh khiết ngôi đền. Phụ nữ mang thai gần sinh phải trở về đất liền. Người dân già yếu hoặc bệnh nan y đều phải rời đảo. Dĩ nhiên người chết không được chôn tại đảo. Khái niệm thần và chuyện sinh tử của đất nước này, đề tài nghiên cứu dành cho ai đam mê. Ngày nay xung quanh đền cư dân làng vẫn sống và mưu sinh như bao năm qua.

Cầu hoàng gia Taikobash

Dạo chơi khám phá trong đền tình cờ nhìn thấy cây cầu rất đẹp đứng âm thầm một góc. Chiếc cầu đặc biệt này sao lại im lìm đóng cửa trong ngày mưa gió. Cây cầu nổi tiếng dẫn tới hướng chính đền Thần Đạo Itsukushima gọi là cầu Taikobash. Nhớ về ngày trước đi vào đền Thần Đạo cúng lễ Đền Itsukushima thờ con gái Thần Susanoo. Các đại thần quý tộc đại diện Hoàng gia đi theo hướng cầu Soribashi. Cầu được xây năm 1557 dành riêng cho những dịp đặc biệt. Lúc đó các bậc thang mới được lắp vào còn bình thường cầu không được sử dụng.

Ngày nay cầu được lắp thường xuyên và chỉ dùng vào dịp đặc biệt. Cái cổng vào ngày xưa ấy thường hay đóng kín. Biết bao giờ gặp dịp đặc biệt đứng trên cầu nhìn toàn cảnh đền một lần nữa.

Cầu hoàng gia Taikobash.
Cầu hoàng gia Taikobash. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.