Đền Sa Si cùng đền Lak Muang Sukhothai cổ xưa

Thả hồn bên các di tích quanh đền hoàng gia Mahathat tại di sản công viên lịch sử Sukhothai Thái Lan. Chợt nhận ra rằng thuở ấy vương quốc Sukhothai đã có những tiến bộ về xây dựng. Di tích còn lại dù đổ nát vẫn thể hiện một kinh đô xưa. Phế tích hoàng cung cùng đền thờ hoàng gia với nhiều di tích xưa trong khuôn viên nhiều cây xanh, hồ nước. Công viên lích sử rất rộng nên chọn các điểm nhấn mà tham quan. Tôi tiếp tục hướng qua đền Sa Si Sukhothai cách đó vài trăm mét.

Bảng tên đền Sa Si Sukhothai
Bảng tên đền Sa Si tại công viên lịch sử. Photo Samgoshare
Đền trụ cột Lak Muang

Từ đền Mahathat tiếp tục dạo bộ trên đường, gặp bệ gạch vuông nhỏ có vài bậc cấp là đền Lak Muang. Khen ai đó đã ưu ái đem hoa vạn thọ đến dâng nơi đây. Một chút ánh vàng hoa cũng làm tươi mới miền cô quạnh. Tính lướt qua nhưng vô tình ghé lại đọc vài thông tin giật mình. Thuở trước mỗi thị trấn, làng mạc hay thành phố đều có đền thờ trụ cột. Nó đóng vai trò chỉ nơi cư ngụ của thần linh thành hoàng khu vực. Tại đây trong lúc khai quật người ta phát hiện có bốn trụ đá ong bốn góc, hố ở trung tâm và một bia ký chưa thể giải mã. Vua Vajiravudh (Rama VI) trị vì từ năm 1910 đến năm 1925. Ông cho rằng vị trí này là ngôi đền trụ cột thành phố Sukhothai cổ xưa.

Đền Lak Muang Sukhothai
Đền Lak Muang tại Sukhothai. Photo Samgoshare

Từ đây tản bộ vài trăm mét xuyên qua bãi cỏ xanh về hướng Tây Bắc tôi gặp được đền Sa Si. Từ ngoài nhìn vào đã thấy nét kiến trúc độc đáo của ngôi đền Sa Si. Nó nằm trung tâm của một đảo trên hồ nước được nối liền với cây cầu nhỏ xinh duyên dáng. So với đền Mahathat nó khá nhỏ nhắn xinh xắn được xây dựng vào thế  kỷ XIV. Bảo tháp lớn nhỏ cùng hàng cây xanh soi bóng dưới hồ rất ảo diệu. Hồ nước trong xanh chạy quanh với hàng dừa cao vút. Du khách thong thả đạp xe từng đoàn giữa nắng sớm đang lên rất thoải mái thư giãn. 

Đền Sa Si Sukhothai

Đền Sa Si gồm một bảo tháp chính hình chuông có đỉnh vút nhon lên cao. Bên cạnh thêm một bảo tháp nhỏ với hàng cây bông trang nở hoa đỏ chạy viền quanh dễ chịu. Trước bảo tháp lớn có Phra Ubosot chỉ còn trơ lại các cột gạch cũ mờ sương gió. Phra Ubosot thuật ngữ chỉ đại sảnh quan trọng nhất của một ngôi đền. Nơi đây thường hành lễ cầu nguyện chính, các lễ sắc phong và nghi thức của các nhà sư xưa. Xa hơn một chút phía trước qua cầu nhỏ có một Viharn. Nơi các nhà sư hành lễ xong về tiếp tục về tụng kinh niệm Phật dạng như tịnh xá. Tịnh xá ấy giờ đây cũng trơ trọi không mái chỉ còn lại những hàng cột. 

Đền sa Si Sukhothai Thái Lan
Đền sa Si Sukhothai. Photo Samgoshare

Bên ngoài trước bảo tháp nhỏ có một tượng Phật tạo hình đang dạo bộ rất thanh thoát trở thành phong cách Sukhothai. Thuở xa xưa Phật tổ luôn đi bộ với đôi chân trần để truyền giáo khắp vùng Ấn Độ. Tuy nhiên tượng nơi đây lại thể hiện đôi vai to quá đà so với đôi chân thon gọn của Ngài! Bên ngoài từng đoàn xe đang hối hả nhịp sống, bên trong từng chiếc xe đạp của du khách đến rồi đi trong thoáng chốc. Cảnh quan xưa và nay đan xen nhau thật sinh động của bao kiếp người. Thấp thoáng pha trộn các gam màu giữa gạch đất nung đỏ, hàng dừa xanh lá, nước hồ xanh thẩm với sắc màu thời trang du khách.

Bóng thời gian Sukhothai

Tôi dạo quanh đền Sa Si Sukhothai môt vòng, vừa đi chậm, vừa niệm A di đà Phật. Bước thật chậm lên các bậc thang mòn mà sợ thời gian rơi rụng. Biết đâu trong tiền kiếp tôi đã từng làm chú tiểu sai vặt nơi đây. Tôi như kẻ xuyên không về lại nơi đã từng một thời đông đúc các nhà sư tu hành. Thời gian thoáng qua đền Sa Si đã gần bảy trăm năm trôi qua. Thế gian đôi khi vì chiến tranh loạn lạc cũng bỏ mặc cho Quả Nhân ngồi một mình an nhiên tĩnh tại. Chợt nhận ra dẫu màu gạch có mờ rong rêu theo năm tháng, đền Sa Si vẫn toát lên nét trang nghiêm linh ẩn tại chốn này. 

Nhiều du khách đến rồi đi vội vội vàng vàng. Riêng tôi giàu có thời gian nên ngồi lại giữa đền Sa Si mà đón từng cơn gió mát mẻ mơn man thổi qua đời mình như thể. Từ đây nhìn quanh hồ nước trong xanh dịu mát, cảnh quan thanh bình của thuở tu hành xa xưa

Creator Samgoshare     Music  The Colours of Music – Giovani Mardini

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.