Đền Shore viên ngọc quý di sản Mamallapuram

Theo con đường bằng đá sa thạch vừa được trùng tu, dẫn lối đến ngôi đền nằm bên bờ biển. Ngôi đền Shore viên ngọc quý của di sản Mamallapuram (Mahabalipuram) di tích đến tham quan đầu tiên trong quần thể. Khu đền nằm khá đơn độc gần biển bên bờ của vịnh Bengal, có điều gì đó rất lạ. Vì sao người xưa họ lại xây dựng gần biển đến như vậy? Thuận tiện cho việc vận chuyển thiết bị vật tư hay ẩn ý gì khác?

Ngôi đền vẫn còn bí ẩn

Quá khứ chợt hé lộ đến bất ngờ nhờ trận đại hồng thủy năm nào. Trận sóng thần khủng khiếp vào năm 2004 làm mất hơn hai trăm ngàn người dân sinh sống quanh vùng biển của vịnh Bengal. Từ ngoài khơi xa những sóng xung kích lan đến bờ biển Coromandel. Trận sóng thần đã làm lộ ra một ngôi đền sụp đổ xưa cũ, xây dựng hoàn toàn bằng các khối đá granit. Nhiều công trình nằm dưới nước cạnh bãi biển phơi bày một số tác phẩm điêu khắc đá cổ xưa. Các tượng như sư tử voi với chim công dùng trang trí tường, đền thờ thời kỳ Pallava từ thế kỷ thứ VII – VIII.

Trước đó theo dòng nhật ký của Thánh phượt Marco Polo. Ông cùng các thương nhân châu Âu đã đến khu vực này. Thuở xa xưa ấy họ đã thấy có bảy ngôi đến tạm đặt tên đền Bờ. Những ghi chép của họ đã trở thành quen thuộc với người làm nghề biển như giao thương hay đánh bắt cá. Đền Bờ như một điểm mốc định vị để điều hướng những con tàu đến buôn bán khu vực này. Quá đó nhà khảo cổ đã suy đoán đền Shore viên ngọc quý chỉ là một trong bảy ngôi đền còn lại của quá khứ xa xăm. Có thể hàng trăm năm qua thiên tại lẫn sóng biển đã xâm thực, dần dà nuốt các ngôi đền lịch sử. Hy vọng trong tương lai gần các nhà khảo cổ Ấn Độ sẽ còn nhiều khám phá mới.

Gặp đoàn người bản xứ 

Thả mình trong nắng gió dạo bộ một vòng quanh ngôi đền Shore hoàn toàn bằng đá. Những nét chạm khắc vẫn thô ráp chưa đạt độ tinh tế như đền Angkor Wat. Ngôi đền bằng đá không to lớn đứng lặng im dưới trời chang nắng đã hơn 1300 tuổi. Tường xung quanh bằng đá tạc tượng những chú bò đã phai mòn khá nhiều. Từ một con vật cho sữa theo truyền thuyết thần Shiva dùng làm vật cưỡi. Con bò Nandi của thần Shiva đã cứu hàng triệu con bò khác của xứ Hindu giáo thoát khỏi chuỗi giá trị thức ăn. Người theo đạo Hindu thuở xưa, trân quý sữa bò cộng với niềm tin tôn giáo đã biến con vật thành Thần. Tôn thờ con vật đời thường như một tập tục xưa bày nay làm, không thể phá bỏ.  

Tình cờ gặp một đoàn người bản xứ đang hành hương có một chú bé nhanh nhẹn. Họ khá bất ngờ vui vẻ với đề nghị chụp hình giúp cả nhóm trước di tích. Những phụ nữ có làn da sạm lên vì nắng, quần áo đậm màu lẫn kiểu tóc bình dị. Điều lạ họ phơi đầu trần giữa muôn trùng nắng gió tại di sản Mamallapuram. Các gương mặt Ấn đặc trưng khó lẫn vào đâu. Cho xem lại ảnh chụp từ chiếc Ipad, những nụ cười thật rạng rỡ trên các khuôn mặt màu sạm Ấn. Chú bé hiếu kỳ muốn xem lại ảnh mình trên máy cứ cười mãi thật lạ. Đoàn người phụ nữ mặc áo Sari đỏ nổi bật giữa đền Shore với trời xanh chang nắng của di sản.

Đền Shore viên ngọc quý di sản Mamallapuram ! Photo Samgoshare
Đền Shore viên ngọc quý di sản Mamallapuram. Photo Samgoshare
Nghệ thuật đền đá

Bất giác chạm tay vào thành đá của viên ngọc quý đền Shore. Ngàn năm trôi qua đá vẫn sắc cứng đầy lạnh lùng bao năm tháng. Nét trang trí chạm khắc của buổi ban đầu vẫn thô ráp. Tổng thể ngôi đền Shore một kiến trúc đỉnh cao đáng tự hào xây dựng của thời kỳ ấy. Ra phía sau, có thể quan sát được bức tượng thờ Lingar to đen sừng sững bên trong đền. Linh vật nằm lặng im như bao năm tháng qua dưới ánh nắng khẽ khàng qua khe cửa. Di sản đền Shore một biểu tượng huy hoàng của quá khứ vương triều Pallava. Tại ngôi đền không có giáo sỹ giữ đền kế tục để ban phước lành như các nơi khác. 

Hiện nay nhằm bảo vệ di sản văn hóa quý giá của đất nước. Chính phủ đã làm hàng rào bảo vệ, trùng tu đường dạo bộ chăm sóc cây cối quanh đền. Ngày đến tham quan người kể chuyện rong nghe tiếng rì rào của biển cả ru mãi ngàn năm gần ngôi đền. Nhìn ra xa một vùng biển rộng bao la mênh mông dưới trời cao xanh ngăn ngắt vài đám mây trắng bồng bềnh như mộng tưởng. Chợt thấy phía bên trái nhiều tảng đá lô nhô cùng bên phải ngôi đền nhiều người dân đang vui chơi với biển. Sự tình cờ đã vô tình khiến bước chân hăm hở theo về hướng khác. Bất chợt muốn xuống biển nhúng đôi chân vạn dặm chút chơi. Đời mấy khi được đứng trước bãi biển của vịnh Belgal đất nước Ấn Độ.

Creator Samgoshare Music The Last of the Mohicans by Alexandro Querevalú

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.