Đền Shore viên ngọc quý di sản Mamallapuram !

Theo con đường bằng đá sa thạch vừa được trùng tu, dẫn lối đến ngôi đền nằm bên bờ biển. Ngôi đền Shore viên ngọc quý của di sản Mamallapuram (Mahabalipuram), nơi tôi đến thăm đầu tiên trong quần thể. Khu đền nằm khá đơn độc gần biển bên bờ của vịnh Bengal, có điều gì đó rất lạ. Vì sao họ lại xây dựng gần biển đến như vậy? Thuận tiện cho việc vận chuyển thiết bị vật tư hay ẩn ý gì khác?

Ngôi đền vẫn còn bí ẩn

Quá khứ chợt hé lộ đến bất ngờ nhờ trận đại hồng thủy năm nào. Trận sóng thần khủng khiếp năm 2004 làm hơn hai trăm ngàn người ra đi quanh vùng vịnh Bengal. Từ ngoài khơi xa, sóng xung kích lan đến bờ biển Coromandel đã làm lộ ra một ngôi đền sụp đổ xưa cũ, xây dựng hoàn toàn bằng các khối đá granit. Sóng thần đã phơi bày một số tác phẩm điêu khắc đá cổ xưa. Các tượng sư tử, voi và chim công dùng trang trí tường, đền thờ thời kỳ Pallava từ thế kỷ thứ 7 và 8.

Trước đó, Thánh phượt Marco Polo và các thương nhân châu Âu đã đến khu vực này  thấy bảy ngôi đến, họ tạm đặt là Đền Bờ. Những ghi chép của họ trở thành quen thuộc với người đi biển. Đền Bờ như một điểm mốc định vị để điều hướng những con tàu đến buôn bán khu vực này. Từ đó các nhà khảo cổ suy đoán, đền Shore viên ngọc quý là một trong bảy ngôi đền của quá khứ. Có thể hàng trăm năm qua thiên tại và sóng biển đã xâm thực, dần dà nuốt các ngôi đền lịch sử. Hy vọng trong tương lai gần các nhà khảo cổ Ấn sẽ còn nhiều khám phá mới.

Gặp đoàn người bản xứ 

Tôi thả mình trong nắng gió đi một vòng quanh ngôi đền Shore hoàn toàn bằng đá. Những nét chạm khắc vẫn thô ráp chưa đạt độ tinh tế như đền Angkor Wat. Ngôi đền bằng đá không to lớn đứng lặng im dưới trời chang nắng đã hơn 1300 tuổi. Tường xung quanh bằng đá tạc tượng những chú bò đã phai mòn khá nhiều. Từ một con vật cho sữa và theo truyền thuyết Thần Shiva dùng làm vật cưỡi. Con bò Nandi của thần Shiva đã cứu hàng triệu con bò khác của xứ Hindu giáo thoát khỏi chuỗi giá trị thức ăn. Người theo đạo Hindu thuở xưa, trân quý sữa bò cộng với niềm tin tôn giáo đã biến con vật thành Thần. Tôn thờ con vật đời thường như một tập tục xưa bày nay làm, không thể phá bỏ.  

Tôi gặp một đoàn người dân đi hành hương có chú bé nhanh nhẹn. Họ khá bất ngờ, vui vẻ khi tôi đề nghị chụp hình cả nhóm. Những phụ nữ có làn da sạm lên vì nắng, quần áo, kiểu tóc, phơi đầu trần giữa muôn trùng nắng giC3 tại Mamallapuram. Các gương mặt Ấn đặc trưng khó lẫn vào đâu. Khi được xem lại ảnh, những nụ cười thật rang rỡ trên các khuôn mặt màu sạm Ấn. Chú bé Ấn hiếu kỳ muốn xem lại ảnh mình trên máy cứ cười mãi thật lạ. Đoàn người phụ nữ mặc áo Sari đỏ nổi bật giữa đền Shore và trời xanh chang nắng của di sản.

Đền Shore viên ngọc quý di sản Mamallapuram ! Photo Samgoshare
Đền Shore viên ngọc quý di sản Mamallapuram ! Photo Samgoshare
Nghệ thuật đền đá

Tôi chạm tay vào thành đá của đền Shore viên ngọc quý vẫn cứng và lạnh. Nét trang trí chạm khắc của buổi ban đầu vẫn thô ráp. Tông thể ngôi đền Shore là kiến trúc đỉnh cao đang tự hào của thời kỳ ấy. Ra phía sau, có thể quan sát được bức tượng thờ Lingar to đen sừng sững bên trong đền. Linh vật nằm lặng im như bao năm tháng qua dưới ánh nắng khẽ khàng qua khe cửa. Di sản đền Shore là một biểu tượng huy hoàng của quá khứ. Đặc biệt không có giáo sỹ giữ đền kế tục để ban phước lành như các nơi khác. 

Hiện nay, chính phủ đã làm hàng rào bảo vệ, trùng tu đường đi và chăm sóc cây cối quanh đền. Đứng tại đây nghe tiếng rì rào của biển cả. Nhìn ra xa một vùng biển rộng bao la mênh mông mây trời. Chợt thấy phía bên trái nhiều tảng đá lô nhô và bên phải quá nhiều người dân đang chơi với biển. Sự tình cờ đã vô tình khiến tôi đi theo hướng khác. Ý muốn xuống biển nhúng đôi chân vạn dặm chút chơi. Mấy khi đứng trước biển của vịnh Belgal Ấn Độ.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.