Đi chợ bên sông Reuss tại Lucerne !

Tình cờ đi chợ bên sông Reuss tại Lucerne, trải nghiệm đầy bất ngờ của Samgoshare. Trong khi đi dọc theo sông Reuss thì thấy một chợ tạm bán trái cây và nông sản các loại. Mõi chân và khát nước nên vô cùng thích thú trái cây nơi này.

Cảm nhận vui và lạ lẫm

Đi chợ mua trái cây là một trải nghiệm thú vị của tôi. Đời đôi khi là một chuỗi tình cờ bất tận. Tôi không biết trước là sẽ có chợ trái cây tại đây. Mỗi tuần chỉ có hai ngày thứ bảy chủ nhật chợ trái cây được bán tại đây. Người bán hàng và cách bán cũng rất Thụy sỹ. Người nông dân trồng cây cứ đến cuối tuần bỏ trái cây vào xe bán tải. Lái thẳng đến nơi bày ra các ô che bạt để bán hay đứng tại xe tải bán luôn.

Khi phát triển quá cao người ta quay lại phương thức nguyên thủy nhất. Hàng trồng tận nơi bán đến tay người tiêu dùng không thông qua một cửa hàng trung gian. Tình cờ đến Lucerne vào ngày cuối tuần, ra sông Reuss chủ yếu là ngắm cầu Chapel. Rồi tiếp tục đi dạo dọc theo sông Reuss thì gặp chợ cây trái cuối tuần này. Sau này khi nghe tôi kể người bạn cười nói tôi gặp may.

Tôi lang thang trong chợ được mục sở thị nhiều loại trái cây tươi rói. Không phải một không gian hoành tráng to lớn mà chỉ là những gian chợ như làng quê Việt nép mình bên bờ sông Reuss êm đềm lững lờ trôi. Khái niệm hữu cơ dạo này xuất hiện dày đặc trên báo chí thật ra là đã có từ rất lâu trong làng quê Việt. Tuổi thiếu niên tôi sống trong giai đoạn đất nước khó khăn nhất cũng nhờ rau, khoai, sắn, tôm, cá đồng quê mà lớn lên. Làng quê Việt bao năm đã có nông sản hữu cơ rồi ! 

Lê Lucerne trên cả tuyệt vời

Khi tôi mua vài kí lô lê từ người bán hàng trên xe bán tải. Lê mát lạnh toàn thân, màu xanh và hơi méo. Không cần phải rửa, tôi đã cắn phập hàm răng của mình vào thân lê. Cảm nhận sự ngọt ngào xen lẫn mát lạnh ứa tràn của lê xứ Lucerne. Khi bạn đã lang thang một vòng với cổ họng khô khát. Cảm giác cắn lê, nhai ngấu nghiến rất chi là đã. Thơm ngọt lạnh như đem từ trong tủ lạnh ra nên khá hấp dẫn với mọi người.

Khu chợ có khá nhiều loại trái cây, hoa tươi, bánh, kem và nhất là pho mát. Nhìn rất bắt mắt, hấp dẫn và mời gọi bao người. Nhiều gia đình đi chợ cùng con cái như một thú vui nhỏ cuối tuần. Một phần tăng thu nhập cho nông dân, một phần giao lưu vui vẻ giữa các người bản xứ. Chợ bên sông nên có nhiều cảnh đơn giản yên bình. Ví như dưới sông các con thiên nga từ tốn bơi lội, tô điểm cho chất thanh bình của xứ sở thần tiên này. Hôm ấy còn có một cặp đôi uyên ương đang chụp ảnh cưới. Minh chứng hùng hồn cho thành phố an bình và đáng sống Lucerne.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.