Di sản đền mặt trời Konark siêu phẩm Ấn Độ !

Tôi tiếp tục đi vào trong, bước chân thong thả khi biết mình đã đặt chân đến vùng đất của di sản. Di sản đền mặt trời Konark siêu phẩm Ấn Độ thời trung cổ đang dần hiện ra trước mắt. Niềm vui chợt đến tưởng như không thể tới được vì trở ngại ban đầu. Di sản văn hóa thế giới là nơi yêu thích của tôi mỗi khi phiêu du một đất nước mới.

Việt Nam có phải nước ngoài?

Đứng trước một di sản như đứng trước một nền văn minh của lịch sử sắp mất. Những gì du khách còn nhìn thấy của hiện tại chỉ là phần nhỏ của quá khứ tạo dựng. Mỗi một triều đại luôn mong muốn để lại cho đời những trang sử lộng lẫy nhưng thực tế không như là mơ. Các điểm tham quan du lịch tại Ấn Độ luôn có hai cổng mua vé, một cho người bản xứ và một cho người nước ngoài. Bởi hai loại vé có nơi chênh nhau hơn mười lần, ưu tiên người trong nước. Tôi xếp hàng mua vé vào cổng, bất ngờ nhất bảo vệ hỗ trợ xếp hàng hỏi người Ấn hay nước ngoài. Mới phơi nắng mấy ngày tại Kolkata nhìn tôi đen như dân Ấn hay sao? Hơn nữa đã đứng bên hàng khác bản xứ.

Khi trả lời là người Việt Nam chàng bảo vệ ngắc ngứ không hiểu Việt Nam là xứ mô mô. Chàng phải gọi điện thoại cho ai đó để xác minh Việt Nam là xứ nào, trong hay ngoài nước. Tôi cười òa lên chờ đợi và thầm nghĩ, mình tới đây như đại sứ văn hóa Việt. Quảng bá cho hai tiếng Việt Nam cũng đủ tiền tàu xe. Sau khi xác định đúng người Việt Nam là nước ngoài. Chàng mua giúp vé luôn 600 Rial hơn nhiều lần 50 Rial dành cho dân Ấn. Chính sách hai giá luôn tồn tại ở các nước đang phát triển như một phần bổ sung vào ngân sách bảo vệ di sản vốn ít ỏi. Ưu tiên mua nhanh vì có ít người ngoại quốc.

Vài nét đền mặt trời Konark

Tôi đi giữa con đường dài thẳng tắp hai bên bố trí buôn bán hàng hóa lưu niệm đa dạng và phong phú, bước về phía đền. Tháp còn lại của đền mặt trời Konark sừng sững trước mắt, tháp đã mất còn cao lớn hơn. Hàng năm người dân bản xứ theo đạo Hindu hành hương đền rất nhiều. Theo gia phả cái tên Konark bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Phạn Kona (góc) và Arka (mặt trời). Hiểu như mặt trời ở góc, biết đâu ngày trước nhà vua vi hành cứ thấy mặt trời xuất hiện một góc ở khu vực này. Từ Surya theo tiếng Phạn có nghĩa là mặt trời, từ đồng nghĩa là Arka. Những ngôi đền Surya khác  đặt theo Arka bao gồm Uttararka và Lolarka ở Uttar Pradesh và Balarka ở Rajasthan. 

Bánh xe thBBi gian tại đền mặt trời Konark !
Di sản đền mặt trời Konark siêu phẩm Ấn Độ ! Photo Samgoshare.

Thuở trước Surya là một trong những v%B Thần được tôn kính. Sau thế kỷ 13, thời gian bị Hồi giáo xâm lược. Các đền Thần Mặt trời Surya không còn được xây dựng nữa và dần chìm vào quên lãng. Dù thời gian qua đã bị nhân tai lẫn thiên tai phá hủy nhiều phần. Di sản đền mặt trời Konark siêu phẩm Ấn độ thời trung cổ là một công trình vĩ đại còn tồn tại đến ngày nay. Quần thể di sản với kiến trúc Kalinga đặc trưng đã thể hiện vai trò mạnh mẽ của tôn giáo ảnh hưởng đến quá trình dựng xây và phát triển. 

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.