Di sản Mamallapuram theo sử thi Mahabharata

Rong chơi du lịch đến với đất nước Ấn Độ cố gắng tham quan càng nhiều di sản càng tốt. Trong hàng trăm công trình khắp đất nước Ấn Độ chỉ có một di sản liên quan đến lịch sử thần thoại độc đáo. Nhóm di tích đặc sắc của quần thể di sản Mamallapuram liên quan đến sử thi. Do đó, cần biết sơ qua bộ đại sử thi Mahabharata nổi tiếng thế giới của Ấn Độ. Trước hết tìm hiểu di sản Mamallapuram theo sử thi Mahabharata một sự liên hệ cần thiết. Ai đã từng đọc qua các điển tích từ sử thi sẽ hiểu rất dễ dàng.

Sơ lược về sử thi Mahabharata

Bộ đai sử thi khá dài liên quan qua nhiều thời kỳ, nhiều nhân vật nên chỉ tóm lược đoạn liên quan. Câu chuyện năm anh em nhà Pandava con của Vua Pandu trong cuộc thi tuyển kén rể. Vua Drupada của xứ Pancala sửa soạn kén rể cho công chúa Draupadi bằng hình thức bắn cây cung rất lớn. Ai dương được cung và bắn năm mũi tên qua vòng tròn đang xoay sẽ được chọn. Người em út Arjuna thi đấu giành chiến thắng và được gả công chúa xinh đẹp. Các anh em nhà Pandava khuyên nhường công chúa cho anh cả, người em út bằng lòng.

Chuyện đời tưởng thế đã kết thúc xong, ai ngờ lúc đem nàng Draupadi về Ekacakra, chàng dũng sỹ Arjuna khoe với mẹ hoàng hậu Kunti. Bà bảo phải chia đều phần thưởng cho nhau. Lời của hoàng hậu phán ra như luật bất thành văn. Từ đó nàng công chúa xinh đẹp Draupadi trở thành vợ của năm anh em. Câu chuyện đa phu đầu tiên nổi tiếng trong sử thi Mahabharata của Ấn Độ. Ra đời từ 1400 năm trước công nguyên, sử thi kể các câu chuyện truyền miệng qua nhiều thế hệ. Sau đó được viết lại trong vài trăm năm giao thời của công nguyên. Chuyện sử thi Mahabharata liên quan đến các vị Thần có nhiều chi tiết thú vị. Cuộc tranh giành đoạt vương quyền và ngôi vị giữa những người thân trong hoàng cung diễn ra không dứt.

Kết hợp giữa người và thần

Sử thi Mahabharata mang yếu tố thần thoại nên sự sáng tạo của dân gian là bất tận. Sử thi là một thế giới kết nối vi diệu giữa con người và thần linh. Chuyện kể vua Pandu có hai vợ hoàng hậu Kunti với thứ hậu Madri. Vua đi săn giết nhầm con hươu thần linh với lời nguyền vua sẽ chết khi chăn gối. Từ đó, vua sợ không dám “mần ăn chi cả”. Trước khi lấy chồng, bà Kunti được một hiền giả Durvasas ban phép lạ gọi là thần chú Mantra. Phép lạ giúp bà có con với bất cứ thần linh nào bà thích.

Nhờ vậy bà sinh anh cả Yudhisthira với thần Dharma, có được Bhima với thần gió Vayu. Bhima có sức mạnh nhổ cây làm vũ khí và ăn không bao giờ no. Bà qua lại với thần Indra, vị thần chính trong kinh ngữ Vệ đà, sinh ra Arjuna, một chàng hiệp sỹ thiện lương. Bà thứ hậu Madrri cũng vậy quan hệ với hai vị thần Asvin anh em sinh đôi, sinh ra Nakula và Sahadeva. Hợp thành năm anh em nhà Pandu hay Pandava đều xuất phát từ sử thi trên.

Tìm hiểu di sản Mamallapuram theo sử thi Mahabharata ! Photo Samgoshare
3Cspan style=”font-size: 12pt; font-family: tahoma, arial, helvetica, sans-serif;”>Tìm hiểu di sản Mamallapuram theo sử thi Mahabharata ! Photo Samgoshare
Sử thi sống cùng di sản 

Ngày đến thăm tại đây, nhóm di tích năm thành phần của di sản Mamallapuram theo sử thi Mahabharata, tượng trưng cho năm anh em nhà Pandava. Chúng như năm cỗ xe ngựa được điêu khắc từ các phiến đá nguyên khối trên nền cát. Dân chúng thường gọi là Five Rathas hoặc Pandava Rathas. Nhóm năm Rathas nằm trên trục Bắc Nam, ở phía Nam có Dharmaraja Ratha. Tiếp đến đại diện cho Bhima, Arjuna và Draupadi Rathas. Hai phần sau chia sẻ một nền tảng chung như hai anh em từ hai vị thần sinh đôi của bà thứ hậu.

Đôi khi người dân Ấn Độ vẫn xem cụm di tích này như ngôi đền thờ những vị thần vĩ đại của Hidu giáo. Du khách hành hương càng cần tìm hiểu di sản Mamallapuram theo sử thi Mahabharata hiểu biết công trình phục vụ dân sinh của người xưa. Kiến trúc điêu khắc câu chuyện từ sử thi vào các tảng đá nguyên khối, nằm ngay trên cát tại chỗ thật hiếm có. Đời đã có ngày, lạc vào sử thi Mahabharata qua hình hài biểu tượng trong thế giới điêu khắc đá độc đáo của người dân xứ này.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.