Di sản Tràng An núi sông hữu tình Ninh Bình

Nhân một chuyến công tác nhỏ đã biến thành cơ hội lớn mong được gặp di sản Tràng An. Một danh thắng tuyệt đẹp của đất Việt nằm tại Ninh Bình cách Hà Nội khoảng 100 cây số. Nhiều lần ra Hà Nội gặp bạn bè cứ loanh quanh thủ đô lần lữa mãi. Trong một lần công tác xong quyết tâm dành thời gian cho Ninh Bình. Chiều làm việc xong ngẫu hứng ra bến xe rong chơi về Ninh Bình trong lúc hoàng hôn rơi đâu đó. Mặc kệ, rong chơi di sản Tràng An núi sông hữu tình của người kể chuyện rong Samgoshare.

Gặp gỡ Ninh Bình

Trước hết lúc trên đường xe khách đang chạy, booking đặt khách sạn tại thành phố Ninh Bình. Lần đầu tiên đến với Ninh Bình, thành phố đón tôi khi trời đã tối. Xe thả gần nơi sẽ tạm trú tự dạo bộ về làm công tác nhận phòng như mọi khi. Thả bộ theo đường Trần Hưng Đạo, ăn tối bằng tô miến ngan quán ven đường, đặc sản nơi này. Loanh quanh phố xá đêm Ninh Bình cho biết với đời. Sáng sớm thuê xe gắn máy tại khách sạn cho hai ngày vi vu tại đây. Bữa ăn sáng giới hạn tự chọn có phục vụ tại khách sạn cho biết mức độ trung bình. Nhâm nhi cà phê tại quán đối diện trong tiếng nhạc nhẹ nhàng. Lên mạng tìm các điểm cần thiết sẽ tham quan trong một ngày.

Tôi đã gặp được di sản văn hóa Tràng An trong hoàn cảnh đơn giản không tính trước như vậy. Chạy xe gắn máy khoảng vài chục phút đến di sản Tràng An. Trên đường rong ruổi thích cảnh nào cứ dừng lại chụp hình. Cái thú sử dụng xe máy rong chơi theo chỉ dẫn bác Google Maps cho yên tâm. Chạy vừa phải một lúc gặp tảng đá to ghi di sản văn hóa Tràng An với cổng chào hoành tráng. Con đường có lúc ngoằn ngoèo xuyên qua nhiều núi đá vôi đầy biến hóa. Chạy xe máy giữa núi non, cây cối, cảnh mây trời cứ đi theo mãi thật thi vị. Càng lang thang càng thấy quê hương Ninh Bình không hổ danh như Hạ Long trên cạn.

Di sản Tràng An

Tràng An đón tôi trong mùa vắng khách nên ung dung tự tại chậm rãi thưởng ngoạn. Khi đứng trên cầu đá nhìn đoàn thuyền chở du khách bắt đầu ngày làm việc. Tôi mới thực chứng mình đã đến di sản văn hóa Tràng An của quê hương Việt Nam. Những hình ảnh thường thấy trên mạng, sách ảnh, truyền hình hiện ra trước mắt thật sống động.

Rong chơi di sản Tràng An
Rong chơi di sản Tràng An. Photo Samgoshare

Con sông Ngô Đồng không sâu, nước trong xanh uốn mình trong các dãy núi đá vôi trùng điệp. Những chiếc thuyền nhỏ đậu san sát bên nhau tại bến đợi chờ từ thuở nào. Trên mỗi thuyền có người chèo với dù che, mấy miếng ván làm chỗ cho du khách và không quên kèm áo phao cho an toàn. Cảnh quan con sông cuộn mình ôm núi phủ cây xanh sừng sững giữa trời cao xanh xa ngái. Con sông chuyên chở biết bao du khách và hàng ngàn thân phận mưu sinh giữa núi non trùng điệp. Tất cả sắc màu cuộc sống hiển hiện trước mắt làm tôi ngỡ ngàng. Thảng thốt trăm nghe không bằng một thấy, di sản văn hóa Tràng An ban đầu quá ấn tượng.

Núi sông hữu tình

Vào tham quan nơi đón tiếp rông rãi, có nơi trưng bày nhiều di vật lịch sử. Thoáng qua những mãnh vở của quá khứ hiện về trong tủ kính. Các triều đại Việt xưa hiển hiện tại nơi chốn này. Quê hương Ninh Binh được ưu ái từ thiên nhiên của thuở ban đầu lập quốc. Du khách mua vé dễ dàng, nhanh chóng xuống thuyền bơi trong di sản văn hóa. Tôi háo hức hòa vào dòng người xuống bến, một ghe bốn khách. Thuyền trong trành đôi chút từ từ rời bến đi trên sông cảm giác rất lạ. Tôi hít căng lòng ngực không khí trong lành của buổi sớm trên sông thật khoan khoái. Mép thuyền cách mặt nước khá gần đưa tay xuống chạm vào dòng sông mát lạnh.

Tôi gặp một nhóm anh chị bạn đã về hưu rủ nhau thăm di sản. Mỗi người mỗi phương tụ họp về đầy trên hai chiếc thuyền. Thuyền chở tôi qua thăm nhiều di tích trong lòng di sản Tràng An, có ba cung đường cho du khách tùy chọn. Lần đầu tiên thăm Tràng An nên với tôi cung nào cũng được. Thú vị từng đoàn thuyền chèo tay chầm chầm như trôi trên sông. Giữa núi non hùng vỹ có những lúc phải cúi đầu khi xuyên qua hang. Mối một hang động đều có tên riêng tùy theo sự tích. Qua hang tự nhiên có thạch nhủ sát trên đầu gió lùa mát lạnh. Thăm hang Tối rộng hẹp bất chừng chị chèo thuyền nhắc nhở.

Hội nhập cùng phát triển

Gặp hang thấy hàng trăm vò rượu tên Nấu Rượu thật lạ. Tương truyền ngày trước các cụ trong làng ra đây lấy nước nấu rượu sẽ rất ngon. Sông của quê Việt nơi nào cũng thấm đẫm những yêu thương và trăn trở. Nước rất trong nhìn thấy rong rêu dưới đáy, thi thoảng thyas cả đàn cá bơi lội. Vài đoạn ven sông hoa súng nở sắc màu đẹp.  

Độc đáo của di sản Tràng An là mỗi lần khỏi cửa hang một cảnh quan khác biệt hiện ra như trong chuyện cổ tích. Dọc theo cung đường có ghé thăm đền thờ các vị anh linh đất Việt. Mỗi một câu chuyện trong từng đền thờ nhuốm màu huyền thoại của thuở xưa. Cần có chút sức khỏe leo lên cao rồi xuống thấp theo hướng dẫn rõ ràng thăm thú nhiều nơi của di sản Tràng An. Một lần đến với Tràng An thật mừng khi được tạo hóa trao cho thiên nhiên tươi đẹp. Tôi mong sao con cháu đất Việt biết dung hòa, tôn trọng thiên nhiên trong quá trình hội nhập phát triển cùng di sản. 

Creator Samgoshare. Pianist Tuấn Mạnh.

Music – Hạ Trắng ft. ETUDE No. 11, Op. 25. Trịnh Công Sơn ft. Chopin

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.