Di tích Ông già Bến Ngự tại Nhật !

Tìm về thăm di tích lịch sử Ông già Bến Ngự tại Nhật là một chuyện thú vị. Quá trình đi du lịch và tìm một địa chỉ văn hóa của nhà chí sỹ Phan Bội Châu tại Nhật. Ông già Bến Ngự là tên gọi thân thương của Ông (1867-1940). Khi bị giam lõng tại Huế trong những năm tháng cuối cuộc đời. (Tất cả câu chuyện này tôi đã chia sẽ trên diễn đàn www.phuot.vn

Chuyến đi bắt nguồn từ một bài báo cũ.

Trong thời gian du lịch tại Nhật có một chuyến đi ngắn mà tôi nhớ mãi. Chuyến đi này sau chuyến đi hành phương Nam. Tôi lại thích chia sẻ trước vì chuyến đi ngắn nhưng lạ. Chuyến đi có chút màu sắc của tâm linh nên có nhiều yếu tố bất ngờ. Đến lúc đi xong, về ngẫm nghĩ lại cũng không thể hiểu tại sao ? Có bao giờ các bạn đi đến một nơi mà thông tin về địa điểm chỉ hiện lên từ một bài báo. Một bài viết năm 2003 về câu chuyện xảy ra năm 1982. Có vài bài báo khác chỉ mang tính chất nghiên cứu học thuật. Chỉ giới thiệu còn đường đi nước bước, do được mời nên xứ người kiêm luôn chuyên chở nên không giúp được cho dân tự túc.

May mắn của cuộc đời.

Ngay cả trang web samurai.com cũng mới cập nhật địa danh gần đây. Có bài thì viết làng Umeda nhưng tìm trên Google Maps “ ngứa con mắt bên trái đến đỏ con mắt bên phải “ cũng không có. Ở xứ người, không thể đi nơi mà bản đồ Google Maps không có. Do đó đôi khi một địa điểm, nên cố gắng viết đúng tên để giúp cho người đi sau vậy. Chuyến đi về nơi mà không có một tour du lịch trong nước đề cập. Dù rằng du lịch văn hóa luôn liên quan đến hai tiếng Việt Nam. Biết sẽ khó khăn nhưng tâm đã nguyện tôi cứ lên đường. Hy vọng mong manh ở hiền gặp lành. 

Vậy hắn đi đâu mà đường xa không ngại vậy ? Hắn đi tìm di tích của Ngài Chí sĩ Phan Bội Châu trên đất Nhật. Bắt đầu từ một bài báo đã cũ.

 

Di tích của Ông già Bến Ngự trên đất Nhật mãi sau này mới gặp nhờ may mắn.
Di tích trên đất Nhật mãi sau này mới gặp nhờ may mắn. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline ! Photo Samgoshare

Toàn cảnh thành phố Queenstown nhìn từ Skyline !

Các du khách yếu tim hoặc không thể chơi các trò mạo hiểm. Tại Queenstown …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.