Điểm tâm sáng chợ nhỏ Yangon Myanmar

Sau khi dạo chợ nhỏ sơ bộ gần đó cả nhóm chọn điểm tâm sáng Yangon. Cố đô Yangon vẫn giữ nếp sinh hoạt êm đềm như mọi khi. Dạo chợ dân dã biết được mỗi vùng miền luôn có nhiều sản vật cây trái và thực phẩm khác lạ. Họ có nhiều cách chế biến món ăn rất khác nên tìm được món ăn hợp khẩu vị rất khó. Bữa điểm tâm không cầu kỳ chỉ cần đúng với hương vị bản địa Yangon. Hy vọng sẽ bù được cho bữa tối đạm bạc bên hè phố.

Quán nhỏ ven đường

Dạo một vòng sơ giao, chọn quán ăn sát ngay bên chợ nhỏ ven đường. Vào quán đem ấm trà nóng cùng các tách nhỏ ra cho khách trước. Trong khi chờ đợi có thể uống trà nhìn ông đi qua bà đi lại trước chợ. Người dân Myanmar nhìn chung không to cao nhỏ gọn vừa phải. Trang phục người dân vẫn như sống một miền quê nghèo nào đó. Chọn xong thực đơn chờ đợi quán chuẩn bị. Những món đã có sẳn chỉ cần múc vào dĩa đem ra. 

Họ đem hai dĩa giống chả giò cuộn chiên của nước mình. Gọi thêm dĩa mì trộn, cùng món salad bánh trà ăn thử cho biết. Cơm chiên đã được check in tối qua trở thành món ăn cố gắng không được quên. Đầu tiên thử món khai vị dĩa Salad bánh trà trộn với rau củ chua chua được lên men. Không giống loại chua ngọt mà chất chua khá đậm. Buổi sáng ăn chua nhiều e không ổn, sợ gặp sự cố gây phiền cả đồng bọn.

Bữa ăn thử chả giò chiên một cái dành phần còn lại cho bạn bè. Thật khó diễn tả bằng lời với món chả giò Miến Điện. Món ăn không mặn, không nhạt, không dỡ, không ngon ăn vào như hư không giữa đời sắc sắc không không vậy. Cơm được chiên dạo sơ với dầu cùng một số hạt đậu điểm trang trên dĩa. Món ăn này vẫn luôn được ưu tiên cho đằm bụng. Ngày đầu tiên điểm tâm sáng đạm bạc tại chợ xép tại Yangon cũng tạm ổn. Giá cả rất phải chăng.

Điểm tâm viễn xứ

Dạo chơi chợ truyền thống niềm thích thú của Samgoshare. Chợ nhỏ quần cư trong con đường nhỏ bán hàng bình dân đời thường. Mấy chị em mẹ Miến Điện ngồi bệt giữa chợ bán trên các mâm, thúng, xô, mửng và nilon. Nhìn cảnh quan không khác mấy cảnh chợ quê nào đó của Việt xứ. Nhiều loại cây trái không biết tên, nhiều món đồ, món ăn bày bán không biết từ đâu. Sản vật có sắc màu đa dạng phong phú của xứ nhiệt đới Myanmar. Những bông hoa nhài nhỏ được kết lại thành vòng tròn bán đeo tay, đeo cổ hay đeo trên tóc cho thơm. Chân tình với thiên nhiên đến thế là cùng.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.