Điêu khắc đá tinh xảo tại đền mặt trời Konark !

Tôi không thể diễn tả hết bằng lời về đền mặt trời Konark khi đứng trước di sản. Bài trước giới thiệu tổng quan về di sản đền mặt trời. Kể chuyện anh bảo vệ chưa rõ người Việt Nam là xứ nào phải alo tìm kiếm sự giúp đỡ. Nay muốn nói thêm các chi tiết điêu khắc đá tinh xảo tại đền mặt trời Konark.

Điêu khắc đá tinh xảo

Khi tôi qua cổng kiểm soát bước vào đền mặt trời Konark. Trước mắt một quần thể rộng lớn như hoàn toàn đẽo gọt từ một khối đá nguyên khối. Quang cảnh hùng vĩ rộng lớn là một phần còn lại của ngày trước làm tôi không khỏi bùi ngùi. Nếu ai đã từng yêu thích nền văn hóa Ấn độ sẽ không bao giờ bỏ qua tác phẩm nổi tiếng Kama Sutra. Một tác phẩm của nền văn minh Ấn độ cổ đại, viết về tình dục, khoái lạc và thực hành cảm xúc trong cuộc sống. Sách hướng dẫn ở một tầng tư duy khác về niềm vui của con người.

Các bức tranh đá tại đền mặt trời Konark lấy ý tưởng từ tác phẩm Kama Sutra huyền thoại. Tranh điêu khắc đá với các đường nét dù đã mòn gãy theo thời gian vẫn thể hiện sâu sắc tình yêu cuộc sống giữa người và người.

Điêu khắc đá tinh xảo tại đền mặt trời Konark ! Photo Samgoshare
Điêu khắc đá tinh xảo tại đền mặt trời Konark ! Photo Samgoshare

Tiền đàn đầu tiên có hình hai “quái thú” dữ tợn như tiên phong mở đường cho bầy ngựa và xe kéo tổng thể phía sau. Tường quanh tiền đàn được trang trí bằng các bức tranh đá thú vị và rất độc đáo. Không có bức điêu khắc nào giống nhau, mỗi hình ảnh đều diễn tả đến tình yêu cuộc sống của con người. Bước lên cao không gian các trụ vuông to, các bức tường điêu khắc các hình tượng trang nhã hơn, có thêm đời sống sinh hoạt cộng đồng. Đứng từ đây, phóng tầm mắt ra bốn phương tám hướng nhìn toàn cảnh quần thể rất rộng.  

Quá khứ và thưc tại.

Ngày ấy tôi như trẻ nhỏ lạc vào thế giới nghệ thuật của đá. Từ cột, dầm, nền cho tới ngựa, bánh xe, hình trang trí đều tạc từ đá. Một ngôi đền to lớn như vậy đi mõi cả chân đều xây dựng đẻo gọt từ đá. Các nghệ nhân xưa đã thổi hồn vào đá Khondalite tạo sự sinh động khôn cùng trên cả tuyệt vời. Thật không thể tưởng tượng được, họ đã làm thế nào tạo ra một siêu phẩm đá kỳ vĩ như vây. Tổng thể đền mặt trời Konark cách điệu dưới dạng một cỗ xe ngựa khổng lồ có 24 bánh. 

Tôi thử sờ vào các chi tiết đá đã phai mòn bởi thời gian. Biết bao con người tài hoa đã bỏ tâm sức hoàn thiện ngôi đền Konark. Dường như ngày trước ý tưởng táo bạo muốn dùng cổ xe ngựa to lớn này để kéo mặt trời níu kéo thời gian.

Đứng trước di sản văn hóa, giữa quá khứ và thực tại. Samgoshare không khỏi bàng hoàng cái chớp mắt thời gian, hơn 700 năm trôi qua tại chốn này. Trong 700 năm ấy biết bao binh biến, tranh giành, máu và nước mắt đã thấm trên mãnh đất này. Bảy thế kỷ trước người dân Đại Việt đang chung lưng chiến đấu chống quân Mông cổ xâm lược. Khi ấy vẫn chưa có được vùng đất đã chịu ảnh hưởng văn hóa Ấn độ là Vương quốc Champa rộng lớn. Di sản luôn cho ta nhiều hoài niệm và thực tại kéo về với phim đời trước mặt. Các hậu duệ của tiền nhân hào hùng một thuở đang buôn bán trước đền mặt trời Konark độ nhật qua ngày. Thiện tai. 

Creator Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chia tay Christchurch tiến bước về Queenstown ! Photo Samgosahre

Chia tay Christchurch tiến bước về Queenstown !

Chia tay Christchurch tiến bước về Queenstown ghi lại trang nhật ký của ngày ấy. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.