Độc đáo Cha đàn Con hát của Tuyết Phượng !

Nhân tròn hai mươi năm ngày từ giã cõi đời của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn. Một ngày đang loay hoay tìm vài bài nhạc của Ông lồng cho video về hoa anh đào. Tìm mãi những giọng ca đã qua ít nhiều vẫn lấn cấn gì đó. Thế giới ảo thật tuyệt vời, cứ tìm gõ vài chữ đã hiện ra nhiều gương mặt cũ mới. Tình cờ gặp kênh âm nhạc Cha đàn Con hát của Tuyết Phượng khá độc đáo.

Thế giới âm nhạc mạng gần đây xuất hiện nhiều cặp đôi rất thú vị. Ví như cặp theo phong cách du ca hay hát nhạc Trịnh của Hoàng Trang – Nguyễn Đông người đệm đàn. Cặp này rong chơi qua nhiều phòng trà, quán cà phê và các cuộc du ca khác. Một cặp đôi bình dân hơn được nhiều tầng lớp ái mộ Duy Chinh và Lan Vy. Bình dân phong cách đường phố đem lời ca tiếng hát cho hàng ngàn người ái mộ. Cặp đôi ngọc nữ xinh đẹp Phương Anh – Phương Ý chuyên hát Bolero làm thổn thức bao con tim xa gần. Thú vị độc lạ qua cặp đôi cha đàn con hát của Tuyết Phượng.

Nhớ nhạc Trịnh 

Nhạc Trịnh ra đời trong thời tao loạn của chiến tranh nay còn mai mất trở thành chuyện thường ngày. Trong kiếp sống mong manh của nhiều thế hệ thanh niên hy sinh trên chiến trận. Đời sống không còn có ngày mai, thân phận người trở nên chông chênh dưới ánh mặt trời. Ông đã sống trong những tháng ngày đau thương ấy, sự mất mát chia ly của bạn bè, người thân, đồng bào hiển hiện trước mắt. Những khúc ca ra đời từ trong máu thịt của mình. Ca từ hay như thơ, giai điêu nhẹ nhàng sâu lắng đi vào lòng người bao thế hệ. Từ anh xe thồ, chị bán hàng rong đến em bé học sinh vẫn nghêu ngao hát nhạc Trịnh dù chưa hiểu được gì.

Âm nhạc của ông như tiếng kinh cầu cho Việt Nam hòa bình. Sinh thời ông thường sử dụng Gam La thứ hoặc Đô thứ diễn tả nỗi buồn diệu vợi của chính mình trước nhân tình thế thái. Hai cung thứ này có giá trị “ nỗi buồn” sâu lắng hơn các cung thứ khác. Sự mặc định trong âm nhạc từ lúc hình thành đã được ông tận dụng triệt để. Sáng ngày ấy của hai mươi năm trước, hàng ngàn người dân Sài Gòn đã tiễn đưa ngậm ngùi trong tiếng kèn Saxophone réo rắt tuyệt vời của Trần Mạnh Tuấn  Các khúc nhạc bất hủ ” Cát bụi “‘; ” Một cõi đi về ” của ông tôi chưa bao giờ nghe da diết tận cùng đến thế …

Kênh Youtube Tuyết Phượng

Trở lại trong kênh Youtube của Tuyết Phượng, người cha luôn mang đôi kính trắng ngồi đệm đàn chân phương cho con hát. Người con Tuyết Phượng luôn mặc áo dài, quay góc nghiêng nhìn “mình hạc xương mai ”. Nàng viết “Ba Phượng không phải một guitarist chuyên nghiệp, không được học nhạc lý bài bản, nên mỗi khi cho ba “lên sóng”, ba thường sợ sẽ bị cộng đồng mạng “ném đá” (trong dấu ngoặc kép trích dẫn nguyên văn mấy chữ ba hay nói). Phượng hay động viên ba: “Có sao đâu ba, có ai ném thì để con đỡ cho. Đừng có sợ. Hahaha “.

Tiếng đàn đơn giản mộc mạc của người cha hòa cùng tiếng hát nhẹ như gió thoảng đã tạo thành cặp đôi hoàn hảo. Nhiều bài nhạc Trịnh được Tuyết Phượng cover lại theo phong cách tự nhiên gần gũi. Cách phối hợp của hai cha con không chút cầu kỳ lại được trình diễn trong góc nhà quen thuộc thực sự xúc động. Nàng hát chân thành mong manh buồn vui qua những ca khúc quen thuộc. Giọng ca của nàng làm “trẻ hóa” các giai điệu được mặc định qua các giọng ca thời trước. (Vì nàng còn trẻ mà!). Một lần nữa hy vọng tiếng hát của Tuyết Phượng sẽ bay xa bay cao mà vẫn đời thường khả thể.  

Trân trọng giới thiệu một phần trong kênh Youtube Tuyết Phượng

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.