Độc đáo làng nổi Kampong Phluk tại Siem Reap

Trưa loay hoay tại khu vực bờ của làng nổi Chong Khneas. Vì tôi đến ngay bờ của làng Chong Khneas, gần quá không “bõ bèn” gì làm dịch vụ. Rong chơi một mình khó tìm thuê ghe chở ra tận làng nổi đành cười trừ. Chuyển hướng chạy đến thăm làng nổi Kampong Phluk tại Siem Reap. Ngôi làng nằm phía ngược lại xa hơn nhưng được đánh giá hấp dẫn hơn nhiều. Từ Chong Khneas đến đó hơn 40 cây số, chạy xe cũng khá phê, hiếu kỳ nên cố gắng. 

Một góc làng nổi Kampong Phluk
Một góc làng nổi Kampong Phluk. Photo Samgoshare
Chờ đợi và mua vé

Sau này mới biết tại khu vực bến tàu phà Chong Khneas. Người ta bán vé đưa khách dạo một đoạn đường dài thăm làng nổi, khác với doi đất dài tôi đã tới. Nếu chọn tham quan một trong hai làng phải chạy đến nơi có bán vé dịch vụ ghe đưa đón. Chạy một đoạn đường khá dài đến thăm làng nổi Kampong Phluk. Vào đến ranh giới làng nổi vẫn còn chút khó khăn không biết trước. Vì vé phải mua từ trước nếu không phải bao nguyên chuyến giá khá đắt. Tại đây họ làm dịch vụ cho khách đoàn, vé bán sẳn từ trước. Khách lẻ giá hai mươi đô la Mỹ một vé, yêu cầu tôi chờ phải có khách lẻ ghép vào chung thuyền mới bán.

Thuyền chờ khách du lịch làng nổi
Thuyền chờ khách du lịch làng nổi. Photo Samgoshare

Chờ đợi thêm người sẵn sàng chấp nhận chứ bao một chuyến thì không. Trời không phụ lòng người, vài phút sau có một đoàn bốn khách lẻ chưa mua vé đến trên xe Tuk Tuk. Mừng hết lớn (mà lớn mô nữa) khi có đủ người để mình được tham quan. Họ khá lịch sự khi có đủ người mới bán vé cho mình. Nhân viên bán vé xong, đưa tay ra hiệu chị tài công xuất hiện đưa chúng tôi xuống thuyền xuất bến. Ở vùng sông nước này nam hay nữ đều lái thuyền đưa du khách như nhau. Nhìn hàng chục chiếc thuyền nằm chờ ven bờ mà xót xa. Tháng một mùa nước cạn du khách không nhiều, thi thoảng mới đủ người thuyền mới chạy.

Ngôi làng nổi độc đáo

Tham quan làng nổi Kampong Phluk Siem Reap phải vào mùa nước nổi mới đúng điệu. Riêng tôi mùa nào cũng đều có nét đẹp riêng có, thuận tiện lúc nào phiêu du lúc đó. Thiên nhiên cùng con người Cambodia đã không phụ lòng lữ khách. Chiếc thuyền chở khách từ từ rời bến chầm chậm rồi tăng tốc dần theo thời gian. Băng qua một dãy dài tuyền nằm chờ đợi thoáng chốc đến khu định cư của làng nổi. Tôi há hốc mồn nhìn những ngôi nhà trên cao chót vót khoảng năm, sáu mét so với mực nước sông. Nhà sàn kiểu “siêu cao” mọc lên giữa vùng nước mênh mông dưới trời xanh lộng gió không một mảng mây.

Dẫy nhà tại làng nổi Kampong Phluk
Nhà tại làng nổi Kampong Phluk. Photo Samgoshare

Càng ngạc nhiên hơn khi chị lái thuyền bảo mùa này nước đang cạn, thấp khoảng năm, sáu mét so với mùa nước đầy. Chị tài công lái rất nhuần nhuyễn, thuyền chạy qua những khúc cua nghiêng mình êm dịu. Hai bên những ngôi nhà lướt qua với đầy đủ hình thái đời sống sinh hoạt của một khu quần cư độc đáo. Nước sông ngầu đục không rõ cư dân làng nổi Kampong Phluk tại Siem Reap mưu sinh thế nào? Chốc chốc có vài chiếc thuyền khác đưa khách lãng du, con thuyền lại dập dềnh lên xuống rất cảm giác. Các vị khách Tây trên thuyền liên tục chụp ảnh liên tục thốt lên bất ngờ.

Khách trên thuyền gồm tôi, hai mẹ con người Ý xinh đẹp cùng chàng Tây Ban Nha lãng tử. Mỗi người chọn một góc theo đuổi hình ảnh riêng có. Băng qua dãy nhà nổi thuyền chạy đến bến đậu cho khách phiêu du theo hướng khác.

Creator Samgoshare    Music Rolling in the deep    Singer Adele

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.