Đợi chờ tạm biệt Kanazawa miền di sản Nhật Bản !

Đợi chờ tạm biệt Kanazawa thoáng qua miền di sản Nhật Bản tiếp tục quá trình chia sẻ lại những kỹ niệm đã qua. Đọc lại nhật ký hành trình hoa anh đào từ Samgoshare giúp nhớ nhiều khoảng khắc không thể nhớ rõ. Đôi khi vài dòng ngắn gọn từ nhật ký như cú hích mở ra một không gian đã cũ. Không thời gian tưởng đã quên ấy chợt tái hiện rõ nét theo cách không ngờ nhất. Không ngờ thói quen đơn giản này đã giúp được nhiều cho chuyện viết lách.

Nhật ký từ Samgoshare…

Ngày ấy trên đường trở lại Kanazwa hắn viết đoạn bình minh Toyama trong cái lạnh tê tái. Rời Toyama trên chuyến tàu Tsurugi 709 xuất phát lúc 8h31phút. Sáng sớm dậy đi tàu Habukata từ Kanazawa lúc 6h13 phút đến Toyama khoảng 6h30 lạnh tê tái. Chiều tối, chuyến tàu Thunder buld 26 từ Kanazawa về luôn Shin-Osaka xuất phát lúc 16h27.

Gặp sự cố bất ngờ không rõ do máy tính hay tai nạn đường tàu. Chỉ nhận thông báo toàn bộ các đoàn tàu đều tạm dừng, chuyện hiếm gặp tại Nhật Bản. Người đứng đầy chật hết nhà ga Kanazawa rộng lớn. Chờ một thời gian, sau đó nhờ cảnh sát dẫn lên tàu luôn trong khi hàng ngàn người đứng kẹt ở sân ga. Tàu đến Shin Osaka lúc 19h20 thật may mắn. Phải chăng du khách nước ngoài được ưu tiên hay may mắn gặp cảnh sát ?

Yên tâm trên xứ lạ

Tối tạm biệt Kanazawa miền di sản với điều bất ngờ hiếm gặp vẫn xảy ra trên đất Nhật. Tận mắt chứng kiến sự bình tĩnh đợi chờ của thiên hạ mới hiểu tầm văn minh xứ sở. Hành khách đông đúc vẫn trật tự không ồn ào, lắng nghe qui trình thông tin minh bạch. Cảnh sát xuất hiện chỉ đi lòng vòng hỗ trợ khi cần thiết. Dường như tất cả đã chuẩn bị các kịch bản khi cần kích hoạt là đâu vào đó.      

Hoa anh đào trong vườn Kenrokuen Kanazawa
Tạm biệt Kanazawa miền di sản. Photo Samgoshare

Chiều loanh quanh phố xá Kanazawa vào Xuân sinh động hơn mùa hè. Đường phố tươm tất sạch sẽ hơn, lác đác vẫn có những cây hoa anh đào lẻ loi nở rộ đẹp đơn độc. Chú ý trong vườn di sản Kenrokuen người ta không tổ chức lễ hội Hanami thưởng lãm hoa. Tại đây có nhà hàng dành cho du khách thưởng trà hay dùng các món ăn nhẹ.

Ngồi nghỉ chân tôi mới nhận ra sự tương phản đến lạ lỳ của người dân xứ này. Khi đi làm chăm chỉ đầu tắt mặt tối, cơm bới theo, lên tàu lên xe chỉ ngủ. Vậy mà trong vườn di sản lại thong thả nhẹ nhàng đến ngỡ ngàng. Hai nhân cách của một dân tộc kiên cường. Sống trong thời thời đại công nghiệp giữa thiên nhiên khắc nghiệt đã tôi luyện nên con người Nhật, nước Nhật ngày nay. Nhật ký giấc mơ hoa tiếp bước chân phiêu du.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.