Đối thoại giữa Samgoshare với Google Bard

Cách đây một thời gian Chat GPT ra đời tạo nên một “Hot trend” đáng nể. Mới đây Google không thua kém ra ngay Google Bard cạnh tranh chung trên toàn cầu. Lúc Chatbot mới xuất hiện người đời sợ hãi dự báo nó sẽ thay thế làm nhiều người thất nghiệp. Thực ra xét cho cùng Chatbot chỉ đang thuần xử lý về mặt dữ liệu ngôn ngữ. Nó chỉ là chiếc máy tìm kiếm, so sánh, đối chiếu và tự đưa ra một phương án tối ưu theo quan điểm được xác lâp. Nó thuần học xứ lý theo các thuật toán, từ nguồn dữ liệu thu thập vô tận của không gian mạng và theo ý muốn của người đào tạo. Hôm nay có cuộc đối thoại giữa Samgoshare với Google Bard (Bảng Beta).

Nhiều người tưởng tượng ra viễn cảnh một ngày nào đó tương lai loài người sẽ bị thay thế. Liệu Chatbot có ngày sẽ suy nghĩ tự do như con người? Không và sẽ không bao giờ! Nó vĩnh viễn như một cỗ máy thiếu các giác quan tinh tế như con người. Thật lạ con người đang phấn khởi khi tạo ra nó bỗng đột nhiên sợ hãi sự thống trị của nó trong tương lai. 

Đối thoại với Google Bard

Sài Gòn vào một ngày trời đẹp tôi thử đối thoại với Google Bard vài câu cho vui. Bắt đầu dễ dàng theo trang https://bard.google.com bằng những câu hỏi từ dễ đến khó. Câu hỏi đầu tiên làm quen với thời tiết Sài Gòn. Tiếp tục qua nhờ nó giới thiệu các điểm tham quan du lịch hoặc các món ăn tại Sài Thành. Nó trả lời như “méc” với câu cú rõ ràng rành mạch đến bất ngờ.

Hỏi đến bánh bột lọc Huế nó mô tả như thật. Đến lúc hỏi bạn đã bao giờ ăn bánh bột lọc chưa? Nó thú nhận chân thành, tôi là mô hình ngôn ngữ AI đàm thoại không thể ăn hay trải nghiệm các giác quan. Đến đây tôi thực sự bất ngờ về nó, bước đầu vậy đã hiểu. Thừa nhận các câu trả lời đều có ngữ pháp tiếng Việt cơ bản.

Đối thoại với Google Bard
Đối thoại với Google Bard. Photo Samgoshare

Nó tự nhận mô hình ngôn ngữ, tôi chuyển qua hỏi về ngôn ngữ của Huế. Đưa ví dụ độc đáo đầu tiên, hỏi nó hiểu gì về từ “Cái Trốt “. Nó trả lời một đoạn mô tả liên quan đến cái giếng không đâu vào đâu. Tôi bật cười thông cảm, phải dạy cho nó hiểu lại từ Cái Trốt. Nó cảm ơn chân thành còn hẹn sẽ đến thăm Huế nữa mới ác! Chưa hết nghịch ngơm hỏi thêm từ Ốt dột, nó trả lời nhanh và luôn theo đúng từ điển mạng vốn yếu và thiếu. Lại hướng dẫn nó hiểu thêm từ Ốt dột, nó vui và trả lời rất đàng hoàng.

Hướng dẫn Google Bard

Chợt nghĩ nếu chúng ta cùng nhau dạy cho nó các từ phương ngữ của Huế, biết đâu một ngày đẹp trời nó sẽ thông minh hơn nhỉ. Một cách phổ cập phương ngữ Huế ra toàn cầu nhanh nhất. Tôi từ kẻ đi hỏi trở thành người đối thoại hướng dẫn Google Bard hiểu đúng các từ khó nuốt của Huế. Càng hiểu về Chatbot càng nâng niu sự sáng tạo của riêng mình. Bởi trí tuệ nhân tạo dù có phát triển đến đâu cũng thiếu nền tảng văn hóa con người. Văn hóa của xứ sở, đâu phải một sáng một chiều mà có được.

Một từ độc đáo của phương ngữ Huế
Một từ độc đáo của phương ngữ Huế. Photo Samgoshare

Xứ Thần Kinh một thời kinh đô đất nước Việt Nam. Người nước Huệ đã từng giao thoa được nhiều miền ngôn ngữ lẫn văn hóa bản địa. Miền Trung Huế – Quãng nơi xuất phát các nhà sáng tạo ngôn ngữ từ thế kỷ XVII đến sinh sống tìm hiểu. Tiếng Huế đã từng trở thành tiếng nói quốc gia trong thời gian rất dài gần một thế kỷ rưỡi. Không phải ngẫu nhiên mà người Huế có thể học nói các giọng miền khác rất nhanh mà ngược lại gần như không thể. Bởi từ gốc đến ngọn sẽ dễ dàng hơn chiều ngược lại.  

Dạy cho Google Bard

Lần đầu tiên Samgoshare đối thoại với Google Bard thật thú vị. Ngỡ ngàng pha với lạ lùng về cách ứng xử trả lời của nó. Hy vọng trong tương lai tôi sẽ dạy cho nó nhiều từ thi vị của Huế hơn. Hướng dẫn nó hiểu đúng từ thuở ban đầu vẫn tốt hơn sau này nhiễu thông tin.   

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.