Đời thường mưu sinh dân nhập cư Fahaheel !

Đời thường mưu sinh của dân nhập cư Fahaheel Kuwait là các hình ảnh ghi lại của Samgoshare. Trong một khoảnh khắc chạnh lòng trước phận người dân nhập cư tại Fahaheel. Tôi lia máy một vòng liên tục, cú quay vô tiền khoáng hậu của bản thân. Như sợ mất đi cảnh đời thường quá đổi khi lang thang xứ lạ. Bài hát ” Rong chơi cuối trời quên lãng bài hát” của nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ qua giọng hát ca sỹ Triều Linh. 

Tôi nghịch ngợm với một cú quay máy cảnh người dân tại Fahaheel Kuwait. Thân phận người dân nhập cư buôn bán nhỏ lẻ mưu sinh khi đêm về. Hình ảnh các chàng trai thanh niên đứng bán hàng gây cho tôi một xúc cảm rất mạnh. Cảnh buôn bán nhỏ ngoi nhắc tôi nhớ đến đời thường thị đan Ý. Họ bán các hàng hóa lặt vặt tren vĩa hè cầu Santi’ Angelo tại Roma hôm nào. Thảng hoặc người nhập cư mưu sinh tại đây có khác gì một bộ phận không nhỏ người Việt tại quê hương. Kiếp người mưu sinh để tồn tại thật khó khăn đến nao lòng. Nghèo đói là căn bệnh thế kỷ của nhân loại.

 Cứ ngỡ rong chơi cuối trời quên lãng

Một sự tình cờ khi nghe Triều Linh hát bài “rong chơi cuối trời quên lãng” của Hoàng Thi Thơ có nội lực. Tôi đã ghép hai mãnh ghép của hình và nhạc theo hai phương trời hoàn toàn khác biệt. Cứ ngỡ rong chơi là quên lãng nhưng thật sự không quên được chuyện đời thường. Càng chứng kiến trước mắt nhiều cảnh đời vất vả mới hay rằng hạnh phúc vốn đơn giản đến cùng. Sự đối nghịch luôn tồn tại như hai mặt của cuộc đời. Bên cạnh sự giàu sang của phú ông Kuwait luôn có các Osin phục vụ. Song hành với sự hào nhoáng bên ngoài là sự lo toan nặng nề bên trong.

Các bạn hãy xem clip như một bài văn miêu tả kèm nhạc Việt. Từng người, từng người, từng gương mặt xa mờ cho đến các bước chân vội vã. Từng cảnh nhà to nhỏ cũ kỹ cho đến các hàng hóa thoáng qua. Tất cả các khung hình được gói gọn trong một phạm vị hẹp. Một góc ngay trung tâm của thành phố Fahaheel dành cho dân nhập cư. Thành phố không lớn có rất nhiều dân Ấn độ, hàng hóa Ấn, người bán hàng Ấn, ẩm thực Ấn khắp nơi. Chỉ thiếu các đền đài của Ấn nữa thôi.

Qua lại mỗi ngày nhìn phận người mong manh

Tôi đã qua lại nơi này khá nhiều lần, đêm cũng như ngày. Thật sự tại xứ này chưa biết có cách giải trí gì khác ngoài lang thang rong chơi cuối trời quên lãng. Tôi thường hay quan sát người dân đi ngoài phố để so sánh với xứ mình. Cám ơn tiếng đàn ghi ta của Thiên An và giong ca mạnh mẽ của Triều Linh. Nơi viễn xứ nghe Linh hát chợt nao lòng trong khoảnh khắc. Đời thường mưu sinh của người dân nhập cư nước Kuwait có khác gì với Việt xứ. Mưu siinh ở đâu cũng vất vả như nhau. Tồn tại qua ngày đoạn tháng đối với kiếp người là nỗi đau trần thế. Mỗi một đất nước đều có hoàn cảnh riêng.

Chính phủ mỗi nước mãi để người dân nước mình phải mưu sinh vất vả như vậy là nỗi nhục khôn cùng !      

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.