Home / Diary Journey / Đón giao thừa Kaikoura có gì vui ?

Đón giao thừa Kaikoura có gì vui ?

Đón giao thừa Kaikoura có gì vui là khoành khắc nhớ về giao thừa quê Việt. Nơi viễn xứ đón giao thừa bằng nỗi nhớ và quá trình khám phá chốn dung thân của hải cẩu. Bất giác chấp bút bài thơ ngắn cho ngày Tết xa quê.

Chơi Tết nơi viễn xứ.

Mỗi năm Tết về, nhiều người Việt thường suy nghĩ Tết là đoàn tụ. Tết gặp mặt gia đình người thân và bạn bè với nhiều mối quan hệ trong đời. Đi xa nhiều người phải trở về quê đón Tết với bao kỹ niệm đã qua. Người Việt thiên về ăn Tết chứ không chơi Tết nên ăn nhậu bia rượu tùm lum tà la. Tiếng chỉ ba ngày Tết nhưng sự chuẩn bị trước đó cả tháng với nhiều menu sắp đặt. Một ngày đẹp trời tự nhiên muốn quẳng gánh lo đi mà vui sống. Chuyển hướng chơi Tết tận vùng sâu vùng xa tới thụ trấn Kaikoura tại New Zealand cho riêng mình.   

Lần đầu tiên tôi chọn cách đón Tết im ắng hơn tại xứ người chưa biết nơi chốn nào. Tận dụng thời gian dài được nghỉ trong ngoài Tết tự thưởng cho mình thử xem. Không ngờ cách đơn giản này tạo cho tôi nhiều khám phá mới với nguồn năng lượng mới. Chơi Tết theo kiểu này tương lai sẽ có nhiều sự chọn lựa cho những miền đất mới. Tối ưu thời gian nhất có thể trong một năm đối với bản thân và gia đình.  

Lần đầu xa Tết Việt nên không khỏi những bâng khuâng nhất định. Hành trình theo đúng kế hoạch tôi đón Tết tại Kaikoura. Đón Tết bằng tâm nên trong khoảnh khắc thầm lặng ngày ấy hắn viết.

Tết xa !

Giao thừa

không Tét không Chưng.

Xung quanh xa lạ, người dưng ngỡ ngàng.

Sáng đạp xe

Ta nghênh ngang.

Đi tìm hải cẩu với nàng người yêu

Sóng tràn

núi đá rong rêu.

Ngắm đàn hải cẩu, yêu kiều tắm “trăng”. ( Đêm ba mươi Kỷ Hợi )

 Chúc tất cả gia đình Việt năm mới may mắn và an lành ! Kakaka…

Ngắm đàn hải cẩu, yêu kiều tắm “trăng”
Ngắm đàn hải cẩu, yêu kiều tắm “trăng” Photo Samgoshare.

Ngày ấy không bận rộn như mọi năm, thong thả thuê xe đạp đi tìm hải cẩu. Thoát ra khỏi các lo toan thường nhật thiên đường Việt xứ. Phiêu du đến tận Kaikoura một nơi chốn mà trước khi đi cứ suy nghĩ mãi nên hay không. Trưa qua mới đến nơi này, chào Kaikoura một lần gặp gỡ. Một thị trấn nhỏ bé nằm ở một góc bên bờ Nam Thái Bình Dương. Dân cư thưa thớt với con đường nhỏ dẫn thẳng ra thấy đại dương bao la. Không ngờ thị trấn Kaikoura trầm buồn nhỏ lẻ đã cho tôi trở về với thiên nhiên hoang dã đúng nghĩa nhất.

Lúc mới tới thị trấn tôi còn đọc sai “Cai cu ra” làm cô chủ xinh đẹp của homestay ngác ngơ cười ngất và sửa lại mấy lần. Đời được mấy lần đón giao thừa Kaikoura, vui hay không tùy Tâm. Kakaka…

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz . Photo Samgoshare.

Lạc lối trong phế tích Persepolis tại Shiraz ! 

Chàng hướng dẫn điển trai người Shiraz giới thiệu cho đoàn chín người chung về …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.