Đón giao thừa tại Kaikoura có gì vui

Cuộc đời làm sao biết trước có một ngày bạn sẽ đón giao thừa tại nơi xa lạ. Không người thân bạn bè gia đình chỉ vui đùa với sóng biển và các chú hải cẩu. Vâng, tôi đã có một mùa Tết đáng nhớ tại Kaikoura đầy thi vị yêu thương. Nơi viễn xứ đón giao thừa bằng nỗi nhớ và quá trình khám phá chốn dung thân của hải cẩu. Bất giác chấp bút bài thơ ngắn cho ngày Tết xa quê. Đón giao thừa Kaikoura có gì vui một khoành khắc nhớ về giao thừa quê Việt. Quê hương Việt đang chìm trong màu đỏ thân thương.

Chơi Tết nơi viễn xứ

Mỗi năm Tết về, nhiều người Việt thường suy nghĩ Tết luôn đoàn tụ. Tết gặp mặt gia đình người thân cùng bạn bè với nhiều mối quan hệ trong đời. Tha hương xa nhiều người phải trở về quê đón Tết với bao kỹ niệm đã qua. Người Việt thiên về ăn Tết chứ không chơi Tết nên ăn nhậu bia rượu tùm lum tà la. Tiếng chỉ ba ngày Tết nhưng sự chuẩn bị trước đó cả tháng với nhiều thực đơn sắp đặt. Một ngày đẹp trời tự nhiên muốn quẳng gánh lo đi mà vui sống. Chuyển hướng chơi Tết tận vùng sâu vùng xa tới thụ trấn Kaikoura tại New Zealand cho riêng mình.   

Lần đầu tiên chọn cách đón Tết im ắng hơn tại xứ người chưa biết nơi chốn nào. Tận dụng thời gian dài được nghỉ trong ngoài Tết tự thưởng cho mình thử xem. Không ngờ cách đơn giản này tạo cho tôi nhiều khám phá mới với nguồn năng lượng mới. Chơi Tết theo kiểu này tương lai sẽ có nhiều sự chọn lựa cho những miền đất mới. Tối ưu thời gian nhất có thể trong một năm đối với bản thân và gia đình.  

Lần đầu xa Tết Việt nên không khỏi những bâng khuâng nhất định. Hành trình theo đúng kế hoạch tôi đón Tết tại Kaikoura. Đón Tết bằng tâm nên trong khoảnh khắc thầm lặng ngày ấy hắn viết.

Tết xa 

Giao thừa

không Tét không Chưng.

Xung quanh xa lạ, người dưng ngỡ ngàng.

Sáng đạp xe

Ta nghênh ngang

Đi tìm hải cẩu với nàng người yêu

Sóng tràn

núi đá rong rêu.

Ngắm đàn hải cẩu, yêu kiều tắm trăng. ( Đêm ba mươi Kỷ Hợi )

 Chúc tất cả gia đình Việt năm mới may mắn và an lành. Kakaka.

Ngắm đàn hải cẩu, yêu kiều tắm “trăng”
Ngắm đàn hải cẩu, yêu kiều tắm trăng. Photo Samgoshare

Ngày ấy không bận rộn như mọi năm, thong thả thuê xe đạp kiếm tìm hải cẩu. Thoát ra khỏi các lo toan thường nhật thiên đường Việt xứ. Phiêu du đến tận Kaikoura một nơi chốn mà trước khi phiêu du cứ suy nghĩ mãi nên hay không. Trưa qua mới đến nơi này, chào Kaikoura một lần gặp gỡ. Một thị trấn nhỏ bé nằm ở một góc bên bờ Nam Thái Bình Dương. Dân cư thưa thớt với con đường nhỏ dẫn thẳng ra thấy đại dương bao la. Không ngờ thị trấn Kaikoura trầm buồn nhỏ lẻ đã trở về với thiên nhiên hoang dã đúng nghĩa nhất.

Lúc mới tới thị trấn ban đầu còn đọc sai “Cai cu ra” làm cô chủ xinh đẹp của homestay ngác ngơ cười ngất, sửa lại mấy lần. Đời được mấy lần đón giao thừa Kaikoura, vui hay không tùy Tâm. Kakaka…

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.