Dọn nhà kiểu Nhật đơn giản khoa học !

Mùa Xuân tại Kyoto cây cỏ có nhiều hình thái và màu sắc đến lạ. Vô tình trong chuyến đến Nhật vui chơi với hoa anh đào lại biết thêm chuyện dọn nhà. Vậy dọn nhà kiểu Nhật có khác gì với Việt Nam hay các xứ khác? Nhờ qua quan sát phụ họa tôi mới thấy được vận dụng tinh tế về hình học. Cách thức kết hợp giữa người vận chuyển và chủ nhà thuê mướn rất khoa học và tiện dụng.

Dọn nhà kiểu Nhật 

Sau khi người em yêu cầu vận chuyển đồ đạc từ Kyoto về Okayama. Họ luôn hỏi ước tính sử dụng xe như thế nào. Lên mạng có nhiều công ty làm dịch vụ này, thỏa thuận giá cả xong. Bên vận chuyển sẽ cho chủ nhà một số thùng các tông to nhỏ các loại và băng keo. Tại đất nước có nhiều thiên tai động đất nên đồ dùng đa số thiết kế theo dạng tháo ráp được.

Dọn nhà kiểu Nhật đã được chuẩn hóa theo cách rất riêng. Họ chia ra ba loại, loại hàng công kềnh bắt qui tắc, loại không dùng nữa và loại nhiều thứ không tên. Thùng các tông dùng để làm gì. Yêu cầu chủ nhà phải sắp sếp các thứ sử dụng lại không tên vào thùng các tông. Từ quần áo, giày dép, soong nồi, ly chén… tất tần những gì có thể bỏ gọn được vào thùng. Đánh số ghí chú dán băng keo là việc chủ nhà, khi đã thật sự xong chủ nhà hẹn giờ trước. Toàn bộ đồ dùng nhà người em đã thu gọn vào trong các thùng giấy như phép màu của Harry Potter!

Dọn nhà kiểu Nhật
Dọn nhà kiểu Nhật đơn giản khoa học. Photo Samgoshare
Đơn giản khoa học 

Dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp rất đúng giờ. Nhiệm vụ của họ khi chuyên chở rất nhanh và gọn. Họ bưng bê các thùng các tông và sắp chúng vào xe theo thể tích hình học. Lúc đầu khi mới qua tôi chưa hiểu tác dụng của thùng các tông. Khi nhìn họ sắp ngay ngắn theo hình học tận dụng tối đa thể tích thùng xe tôi chợt hiểu ra. Họ bưng bê lên xuống hai chiều đi và đến chỗ mới. Ngày trước tôi đã nhìn thấy các thùng xốp đựng cá vào xe cũng theo cách này. 

Cách tính toán tận dụng thể tích thật đơn giản và khoa học. Xe chuyện dụng có phần sau thiết kế như thang nâng. Các vật dụng nặng chỉ cần đưa vào nâng lên, khi kết thúc thang nâng thành miếng chặng sau thùng xe thtaaj gọn.  Ngoài ra, còn tính toán khoa học cho nguyên thùng xe với các đồ công kềnh theo kích thước hình học. Các đồ dùng không mang theo được bỏ vào xe nhỏ phụ, đem cho hay bỏ rác đều phải trả tiền.

Tem môi trường cách làm hay

Tại Nhật mọi thứ rác công nghiệp như tivi, máy giặt, tủ lạnh… vất ra ngoài đều dán tem như cách thu phí môi trường khi dọn dẹp các loại rác này. Người bE1 rác phải mua tem dán vào giá cả tùy theo chủng loại. Vất rác bừa bãi bị phạt rất nặng. Dọc các con đường rất thấy ít thùng rác công cộng nhưng luôn sạch sẽ như vừa mới lau xong. Công ty thu gom rác sẽ căn cứ vào tem lấy tiền lại từ cơ quan quản lý.

Đơn giản chỉ là vận chuyển nhà mà người Nhật đã làm rất gọn từ cách kết hợp quản lý của hai phía. Sự phối hợp không làm mất thời gian và ảnh hưởng xung quanh. Bởi xe đậu trên đường dọn nhà chưa đầy 30 phút. Tình cờ chứng kiến dọn nhà kiểu Nhật thật đơn giản mà khoa học.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.