Du lịch Iran nhật ký khởi hành Samgoshare !

Du lịch Iran nhật ký khởi hành Samgoshare là nhật ký du lịch. Tôi có thói quen hay viết nhật ký của hành trình. Một mình đơn độc phiêu bạt đi qua đất nước Iran. Một đất nước rộng lớn và huyền bí. Đất nước chuyện cổ tích 1001 đêm..

Sáng sớm 4h30 tiếng chuông Chùa gần nhà lại ngân vọng rất xa. Tiếng chuông vô tình đánh thức tôi dậy trong một sớm mai Sài Thành. Những tiếng chuông ngân xa, dài rồi cũng chìm trong một sớm mai sương.Thi thoảng mới nghe vì tôi thường ngủ say vào giấc này. Hôm qua cố gắng ngủ sớm, người vẫn bồn chồn pha chút lo lắng về chuyến hành trình mới. Hành trình mới ít người đã đi nên phải một mình lang thang. Hành trình theo dấu chân nàng Sheherazade về với Vương quốc Ba Tư một thời oanh liệt !

Chuẩn bị lên đường phiêu bạt giang hồ

Sáng dậy sớm kiểm tra chuẩn bị thêm một chút. Xong ăn sáng tại gia rồi taxi đến đón và đi. Sài Thành sáng thứ bảy giờ này còn ít người một chút se lạnh, một chút phố xá quen thuộc lùi dần làm hành trang lên đường xa xứ. Không biết quê hương của nàng Sheherazade giờ này ra sao sau bao năm biến động ? Liệu ảo ảnh của quá khứ hào hùng có hồi quang phản chiếu một phần nào trong hiện tại ? Tất cả đang còn ở phía trước. Đôi khi lại tự đặt bản thân vào một chuyến hành trình xa lạ về văn hoá, ẩm thực, tôn giáo, ngôn ngữ. Cùng với nhiều điều khác biệt để kiểm tra chút khả năng còm cõi còn lại của cơ địa.

Hôm qua ngồi cố gắng đặt một phòng khách sạn nữa mà không được, không hiểu tại sao. Tối về mới ngớ ra ở xứ của nàng Sheherazade thứ 6 chính là Chủ Nhật. Hôm qua cố gắng ngồi nhớ lại thử xem còn thiếu thứ gì không cho một chuyến đi đơn độc. Tháng trước nữa cố gắng đọc ngấu nghiến những gì liên qua đến xứ của nàng. Đọc và ghi chép miệt mài mong tìm lời giải cho bài toán có quá nhiều ẩn số. Tôi đến sân bay khá sớm nên quầy check-in của hãng hàng không Thái Lan chưa hoạt động. Lượn một vòng xem khách đi “ngoài ra nước” khá đông ở phần kiểm tra an ninh.

Chuyện của các em làm thủ tục

Đúng 7h30. Cả 5 em áo dài màu xanh đồng loạt đứng dậy. Các em hô 1-2-3 rồi cúi đầu chào quý khách. Bắt đầu cho công tác check-in. Đi hàng không ở xứ mình cũng nhiều chưa khi nào được mấy em chào thật trang trọng. Có chút tiến bộ cần ghi nhận. Đứng chờ một tí đến phiên mình. Em check-in hỏi : 

– Anh đi Iran phải không ?
– Phải . 
– Anh có Visa không ? 
– Anh đi Visa on arrival . 
– Em ấy hơi ngớ ra một chút. Rồi tìm kiếm điều gì đó hỏi tiếp. 
– Anh có thân nhân bên đó không ? 
– Không . 
– Anh có giấy mời không ? 
– Không . 
– Mình rút bảo bối đưa cho em ấy một xấp giấy. Em ấy hơi ngại không cần đọc rồi cặm cụi làm vé cho mình. 
– Bảo bối ấy chỉ là danh sách các nước được Visa on arival (VOA) vào Iran mà mình đã chuẩn bị in từ trước.

Không nên để pin sạc, cục sạc trong hành lý ký gởi.

Lấy xong thẻ lên máy bay rồi qua kiểm tra an ninh. Đang đứng sắp hàng thì nghe loa phát thanh réo gọi tên mình. Quái thật ? Đi nhiều lần mấy khi hân hạnh được các em đọc tên “anh hùng “đâu nhỉ ? Đề nghị quý khách vui lòng đến bộ phận kiểm tra hành lý. Thì ra trong valy có một số pin sạc AA và cục sạc Ipad dự phòng. Anh kiểm tra hành lý nói các loại này dễ gây cháy nổ nên bỏ ở hành lý xách tay. Còn qua được hay không tuỳ ở bộ phận kiểm tra tiếp theo. Cám ơn. Cẩn tắc vô áy náy. Đến phần kiểm tra an ninh. Anh chạy máy cho chạy tới lui một chút rồi cũng ok.

Cuối cùng đúng 8h26 phút vô gần phòng lên máy bay ở cổng 15-16 ngồi chờ và viết vài dòng. Trong khi chờ đợi mỗi người thường chọn cho mình một việc. Riêng mình cứ chọn một góc nhỏ ngồi và viết nhật ký khởi hành cho thời gian trôi thoải mái. Nhìn du khách ngồi xe lăn trong phòng chờ mới thấy đời mình còn nhiều may mắn. (Viết xong lúc 9h30 tại sân bay Sài Thành. Sáng nay không ngập nước).

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !Photo Samgoshare

Tham quan bảo tàng lịch sử tự nhiên Osaka !

Sau khi ghé chơi lâu đài đá Osaka vào mùa hè năm ấy. Tôi tiếp …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

error: Content is protected !!