Home / Asia / Du lịch Iran thủ tục đầu tiên của Samgoshare !

Du lịch Iran thủ tục đầu tiên của Samgoshare !

Du lịch Iran thủ tục đầu tiên của Samgoshare phần tiếp tục của hành trình đơn độc đi qua đất nước Iran. Một đất nước rộng lớn và huyền bí. Đất nước của thiên truyện tuyệt vời 1001 đêm.  

Đầu tiên trải nghiệm vẫn là thứ làm cho con người nhớ lâu nhất. Đọc là một chuyện đến khi trải qua rồi mới thấm. Chính là câu chuyện Visa on arrival (VOA). Khi xuống máy bay do du khách khá đông nên hơi chậm một chút.Tôi vui khi anh chàng Ba Tư bên cạnh thốt lên Welcome to Tehran. Cô vợ hơi mệt nên ngồi chờ một chút, mình ngồi bên cửa sổ ra từ từ. Đi vài đoạn ngắn đến nơi nhập cảnh, ba cổng dành cho người bản xứ, một cho người nước ngoài, sắp hàng và chờ đợi. Lúc tới phiên mình chàng cảnh sát đẹp trai như tài tử hỏi Visa, mình bảo Visa on arrival. Chàng chụp luôn trang có ảnh trong hộ chiếu, chỉ qua chỗ khác làm thủ tục Visa. Xong thì quay lại nhập cảnh.

Do lúc ban đầu chưa biết nên mới mất thời gian chờ vô lý khi sắp hàng ở đây. Sân bay IKA có hai đường vô nhập cảnh tùy theo hãng bay. Nếu đi từ Thái lan vào một hướng đi hãng khác vào một hướng khác. Hướng này mới chính và đông đúc. Phải tìm nơi làm thủ tục cấp Visa trước, xong mới nhập.Trong lúc đi tìm khá dễ dàng nhưng rất đông người hiểu được Visa VOA là thế nào. Tới thấy Paymen for Visa nhào vô thanh toán.

Thủ tục đầu tiên là tiền đâu.

Chàng nhân viên chỉ qua bên cạnh làm thủ tục để biết đóng nhiêu tiền. Bên cạnh chính là nơi cấp Visa tại chỗ gọi là E-Visa cho nó sang phù hợp thời đại số. Thấy đứng khá lộn xộn không rõ thế nào tới hỏi một chàng như người vận chuyển. Chàng bảo qua nơi trước mắt bên trái để làm thủ tục đầu tiên. Chính là đóng tiền như phí bảo hiểm để cảnh sát có thể hổ trợ bảo vệ du khách và tai nạn, bệnh tật ngắn ngày. Có ghi chú rất rõ dán một góc cao bên trái chàng nhân viên chính phủ.

Nơi đây thì sắp hàng theo thứ tự và chờ một chút giải quyết khá nhanh. Chàng xem sơ qua hộ chiếu, hỏi đến từ Dubai, Turkey hay Thái lan. Chàng đưa ra kèm tờ giấy trắng nhỏ in sẳn đóng tiền 16 USD. Một cặp người Pháp đưa tờ 20 Euro thì thối lại 6USD. Mình đưa tờ 100 USD chàng bảo mình đưa thêm 1USD cho dể thối mình bảo không có, chỉ còn tờ 2usd may mắn. Chàng cười vui nhộn và thối cho mình đúng, hình như chàng tiếc phải đưa 4 tờ 1usd chăng ? Quá trình chờ đợi này cho Samgoshare quan sát được nhiều thứ xung quanh. 

Hoa ở Tehran.  Photo Samgoshare.
 Hoa ở Tehran.  Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.