Dừng chân bảo tàng nổi tiếng Louver Paris !

Thành phố hoa lệ Paris là nơi chốn mơ ước của du khách trên thế giới. Hàng năm thành phố này đón vài chục triệu du khách. Bảo tàng Louver là điểm nhấn lịch sử văn hóa đặc biệt của Paris nói riêng, nước Pháp nói chúng. Tất cả thiên hạ đều muốn ghé thăm. Ngày của mùa Xuân vừa hé tôi đã đặt chân đến chốn này. Không quên dừng chân bảo tàng nổi tiếng Louver Paris để tìm hiểu vài điều.

Lược sử bảo tàng Louver.

Bảo tàng Louver nằm ở trung tâm lịch sử thành phố, bên bờ sông Seine thơ mộng. Ngày trước vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Dưới thời Charles V, bảo tàng Louvre trở thành cung điện hoàng gia. Từ đó qua các triều vua liên tục được mở rộng. Từ năm 1672, hoàng gia Pháp chuyển về lâu đài Versailles. Các bộ sưu tập hoàng gia đặc biệt được lưu trữ tại bảo tàng Louvre. Thời thời kỳ Cách mạng Pháp từ năm 1793 Cung điện trở thành bảo tàng.

Đi bộ từ Khải Hoàn Môn đến bảo tàng Louver là một trải nghiệm đáng nhớ. Trục đường này có nhiều công trình lịch sử và bảo tàng Louver là một điểm nhấn nổi tiếng. Ngay bên ngoài bảo tàng đã có nhiều công trình ấn tượng, một cổng Khải Hoàn to lớn hoành tráng. Phía trên cao có nhóm tượng điêu khắc Khải Hoàn Tứ Mã lộng lẫy nổi bật dưới nền trời mây trắng bay bao la.

Cổng Khải Hoàn trước bảo tàng Louver.
Cổng Khải Hoàn trước bảo tàng Louver. Photo Samgoshare.

Trước mắt tôi du khách đổ về từ mọi hướng, họ đứng sắp mấy hàng dài để vào cổng. Vào thêm chút nữa ngỡ ngàng nhìn tòa nhà bảo tàng Louver hoành tráng, kiêu sa. Ngay tại sân rộng mang tên Napoleon phía trước bảo tàng hiện ra trước mắt du khách một Kim tự tháp kính lộng lẫy. Công trình nhiều tranh cãi trường phái kiến trúc cuối cùng được khánh thành 1989. Từ đây trở thành lối vào chính của bảo tàng.

Kim tự tháp ấn tượng.

Một ý tưởng thiết kế lạ lẫm hiện đại, tương phản với nét kiến trúc cổ điển của bảo tàng, tạo thành một không gian đặc biệt chưa từng có. Xét về hình dáng Kim tự tháp có bề dày lịch sử hơn. Xét về chất liệu kim loại và kính hiện đại hơn kết cấu gạch đá. Dường như quá khứ và hiện tại trộn lẫn vào nhau theo cách rất lạ. Quá khứ và hiện tại của tổng thể hình dáng, chất liệu bảo tàng được dồn nén cho ta cảm giác vừa xa lạ vừa gần gũi thật khác biệt. Nhờ sự sáng tạo vô biên này đã mở đầu cho một trào lưu mở rộng thêm các nhà bảo tàng cũ khắp thế giới.  

Tôi đứng trước Kim tự tháp, thông qua phản chiếu ánh sáng tôi thấy mây vờn bay bồng bềnh lộng lẫy. Trời đất như gần lại với nhau bao bọc che chở cho nhiều phận người đang tung tăng trên sân Napoleon rộng lớn. Bảo tàng Louver khá rộng lớn với trang trí cổ điển sang trọng bên ngoài. Màu thời gian chồng chất xung quanh nhằm bảo vệ các di sản của nhiều nền văn minh nhân loại. Bên cạnh kim tự tháp kính còn có đài phun nước nhỏ, tượng danh tướng cưỡi ngựa oai hùng trên quảng trường rộng.

Bảo tàng lưu giữ di sản.

Du khách ngồi nghỉ chân đó đây, trước công trình con người trở nên nhỏ bé biết dường nào. Sự hài hòa nhờ tương phản mạnh mẽ tạo cho nơi này thành một điểm hiện hữu vừa xa lại vừa gần. Chưa vội vào bên trong, tôi tự do lang thang xem bên ngoài. Tôi như muốn ôm trọn cảm giác một lần đặt chân đến nơi mơ ước bảo tàng Louver. Cảm giác khó tả đưa tôi nhớ lần bước vào bảo tàng lịch sử Hermitage tại Saint Petersburg. Thảng hoặc lần ghé thăm bảo tàng Cố Cung Đài loan tại Đài Bắc của ngày ấy. Từ đó về sau tôi còn tham quan nhiều bảo tàng giá trị khác mỗi khi đi du lịch. Bảo tàng đưa con người trở về với chiều không thời gian quá khứ một cách riêng thi vị.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.