Dừng chân bên đời nhìn du khách rộn ràng !

Suốt mấy tháng nay lang thang chia sẻ về các miền đất khác. Samgoshare – người kể chuyện rong tiếp tục trở về với Italy từ thành Venice thơ mộng. Khoảnh khắc dừng chân bên đời nhìn du khách rộn ràng của thành Venice làm tôi thoáng nhớ về quá khứ.

La Mã và Google.

Ngày trước khi đế quốc La Mã hùng mạnh xâm lấn các quốc gia lân bang. Người ta xem câu nói nổi tiếng “mọi con đường đều dẫn đến thành Roma” như một  chiến tích oai hùng lẫm liệt. Sự thật từ La Mã họ làm rất nhiều con đường đi đến các quốc gia xâm chiếm. Thông qua những con đường họ chở về La Mã nhiều sản vật, tài nguyên, con người đã cướp đoạt. La mã tự chọn cho mình là cột mốc đầu tiên, Km số không. Chuyến đi của tôi cũng từ Roma qua Florence đến Venice và Milan hoa lệ của đất Ý. 

Ngày trước La Mã từ một định vị ban đầu (km số 0) ngay tượng đài đá cẩm thạch Milliarium Aureum. Từ đây tính khoảng cách đến các thành phố khác bằng dặm La Mã. Một dặm có 1000 nhịp, một nhịp bằng hai bước chân của binh lính La Mã cổ đại. Tính ra cũng xấp xỉ dặm bây giờ khoảng 1,6 km một sự trùng hợp khá lạ.

La Mã ngày trước cũng như đế chế không biên giới Google hùng mạnh bây giờ. Mọi người muốn tìm kiếm điều gì phải lên Google như thuở trước mọi con đường đều dẫn về thành La Mã. Từ khái niệm định vị mang tính bá quyền lịch sử ngày xưa. Cho đến ước mơ của dân Phượt phải tới được thành Roma ngày nay. Một chặng đường thú vị của lịch sử mà ngay cả giấc mơ hoang dại nhất cũng không thể tưởng tượng. Mới hay rằng biến động của lịch sử hơn cả mọi giấc mơ.

Nước chảy về đâu ?

Khi con trẻ cũng có nhiều ước mơ đội đá vá trời. Càng lớn tôi càng có suy nghỉ khác, con đường nào cũng về quê nhà. Hành trình tốt đẹp nhất cuối cùng của đời người về đến quê nhà. Quê nhà theo nghĩa rộng nhất là sự chọn lựa mỗi người, không ai giống ai.

Dừng chân bên đời nhìn du khách rộn ràng.
Dừng chân bên đời nhìn du khách rộn ràng. Photo Samgosahre.

Tôi có một ngày chợt tư lự, một ngày ngồi bên bờ kênh thành Venice nghe nước chảy về đâu? Hỡi thành Venice, liệu dòng chảy lịch sử thành Venice, có hòa làm một với dòng chảy con kênh Grand to lớn trước mắt. Thành Venice từ nơi chốn dung thân các người tỵ nạn chiến tranh. Họ đến từ 2000 năm trước, phấn đấu trở thành một trung tâm tài chính thế giới vào thế kỷ 14. Trải qua bao cuộc bể dâu cuối cùng ý nguyện của dân chúng thành hiện thực. Vào năm 1866 sáp nhập vào vương quốc Ý. Thành Venice từ đó thịnh vượng và phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Từ khi trưng cầu dân ý thành Venice đến ngày tôi ngồi bên bờ nhìn mây trời đúng tròn 150 năm.   

Bên bờ Venice mơ mộng. 

Cách đây bằng thời gian ấy, vào năm 1866 Việt Nam trong vòng xoáy lịch sử. Đế quốc Pháp yêu cầu giao thêm ba tỉnh miền Tây gồm Vĩnh Long, An Giang và Hà Tiên. Sau khi đã giao các tỉnh Nam Kỳ vào hòa ước bất bình đẳng Nhâm Tuất 1862. Thời của kẻ mạnh luôn muốn chiếm đoạt bằng mọi giá. Quá khứ đã thành dĩ vãng mờ xa.

Quang cảnh thoáng đạt rộng mở Thành Venice.
Quang cảnh thoáng đạt rộng mở Thành Venice. Photo Samgoshare.

Ngày nay tôi vẫn mơ hoang làm thế nào, để miền Tây phát triển du lịch như một phần của thành Venice. Sống chung với sông nước hàng ngàn năm. Người dân miền Tây cần những cú hích đầu tư mạnh mẽ xứng đáng từ các tập đoàn có tâm làm du lịch. Nhận ra thế mạnh riêng có, tạo sự khác biệt hấp dẫn du khách từ sự độc đáo ấy. Hắn ngồi bên bờ kênh Grand của thành Venice nghe nước chảy về đâu chợt mơ tương lai quê hương thật xa xăm !     

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ ! Photo Samgoshare

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ !

Kỹ niệm xuất ngoại ngày ấy và bây giờ là nhìn lại chặng đường đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.