Dừng chân bên tượng đài sư tử Lucerne Thụy Sỹ

Một sáng bên tượng đài sư tử Lucerne Thụy Sỹ, tôi tha thẩn dành thời gian tham quan tại chốn này. Tượng đài sư tử Lucerne ẩn trong không gian cây cối vườn tự nhiên thanh tịnh, nhẹ nhàng. Tạo nền cho sự tưởng nhớ trở nên thanh thoát và mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Từ xa tôi thấy cách nằm phủ phục lạ kỳ của chúa sơn lâm. Cách nằm có một không hai của một tượng đài đặc biệt. Biểu tượng dành riêng tưởng nhớ những người đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến không cân sức năm nào.

Giây phút cận tử

Khoảnh khắc đến gần hơn nữa, tận mắt chứng kiến vẻ mặt của sư tử Lucerne. Dòng chữ trên cao Helvetiorum Fidei ac Virtuti tưởng nhớ về lòng trung thành và sự dũng cảm của người lính vệ binh Thụy Sĩ. Hình ảnh con sư tử chưa hoàn toàn chết hẳn, nằm lặng im thật lạ lùng. Khoảnh khắc cận tử trên mình sư tử Lucerne mang ngọn giáo bị đâm gãy ngay bên hông. Bàn chân che lên tấm khiên mang hình tượng của nền quân chủ Pháp. Bên cạnh chiếc khiên khác có huy hiệu Thụy Sỹ. Dòng chữ bên dưới là tên các sỹ quan và số người bị chết (DCCLX = 760) và sống sót (CCCL = 350). Tượng được khắc âm trong lòng tảng đá sa thạch tự nhiên khá lớn.

Khi cúi đầu trước bức tượng tôi cứ mãi bần thần về hình ảnh chúa sơn lâm. Tôi cứ mãi băn khoăn tại sao tác giả lại sử dụng hình ảnh cận tử của một chúa sơn lâm? Diễn tả sự bi tráng của con người trong cuộc chiến bảo vệ hoàng gia. Giây phút cận tử, nơi con người đứng trước sự sống và cái chết luôn thể hiện bản chất người nhất. Sự bi tráng trong những giây phút cận tử đã trở thành khoảnh khắc diễm lệ nhất của tinh thần Thụy Sỹ. Hào khí tự thân tỏa ra từ dáng nằm khác lạ của sư tử Lucerne. Một cái chết oai hùng thể hiện chí khí tin tưởng tuyệt đối của người lính.

Kiêu hãnh và bi tráng

Một tượng đài bi tráng với nỗi buồn diệu vợi vì chất liệu đá vốn lạnh lùng. Tượng đài bằng chất liệu sa thạch thật hợp với khung cảnh cây cối xung quanh. Hồ nước trong xanh nằm trước tượng đài làm nền cho không gian tưởng nhớ. Sự mềm mại và trường tồn của nước. Màu xanh vĩnh cửu của cây đời mâĩ mãi xanh tươi. Tượng đài sư tử Lucerne một lần nữa nhắc nhở cho chúng ta về chuyện đời đã thành huyền thoại. 

Nhiều cành cây xanh nõn lung lay bên vách đá trong nắng sớm mai. Tôi có cảm giác như hương hồn các Anh đã tan vào nắng, vào gió của đất Mẹ quê hương. Một nơi tĩnh lặng và thanh thản đến nhẹ lòng. Lòng dũng cảm và đức tính trung thành luôn đồng hành với người dân Thụy Sỹ. Hào khí khoảng khắc cận tử của sư tử Lucerne tạo một ấn tượng khó quên trong tôi. Chính lòng trung thành và dũng cảm ấy mà ngày nay Giáo Hoàng luôn có cận vệ là người Thụy Sỹ. Lucerne thành phố bình yên quá đổi này còn nhiều chuyện thú vị. Có những con phố tập hợp lại chuyên bán một thứ “thời gian” như làng đồng hồ xung quanh nơi tôi lưu trú. 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.