Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata

Đất nước Ấn Độ chỉ có hai người cực kỳ đặc biệt. Một người gốc bản xứ Ngài Mahatma Gandhi anh hùng dân tộc khai sinh ra đất nước Ấn Độ sau cuộc chiến với đế quốc Anh. Người thứ hai sinh ở đất nước Albania nhưng cuộc đời đã chọn Kolkata (Calcutta) Ấn Độ làm quê hương thứ hai. Bà là Mẹ Teresa có tấm lòng nhân hậu bác ái nổi tiếng trên toàn thế giới. Tình cờ bạn du lịch tới cố đô Kolkata không thể bỏ qua một ngôi nhà đặc biệt. Đời có ngày dừng chân nơi an nghỉ của Mẹ Teresa tại cố đô Kolkata. Một dịp thăm nơi sống, làm việc và an nghĩ của Mẹ Teresa nổi tiếng.

Hôm nay nhờ anh bạn dọn phòng trong khách sạn hết giờ làm việc hướng dẫn cho nhanh. Nhờ chàng bản xứ làm hướng dẫn viên sẽ giúp ích được nhiều vấn đề tìm hiểu. Chàng trai hiền từ gốc Agra tới tận cố đô Kolkata làm việc gần ba mươi năm. Chiếc máy ảnh Nikon bị truc trặc kỹ thuật nhờ chàng tìm nơi tin cậy sữa chữa. Rong chơi hai ngày bắt đầu đã có vấn đề với “vũ khí” sẽ nguy to vì vỡ trận. Tìm được nơi sữa máy ảnh gần khách sạn, trong thời gian chờ đợi sẽ đến thăm nhà Mẹ Teresa. Gọi xe taxi chở đến đại điểm tham quan chỉ hơn hai cây số. Thật may hôm đó còn thời gian mở cửa và theo qui định sẽ đóng sớm.

Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata !
Dừng chân nơi an nghỉ Mẹ Teresa tại Kolkata. Photo Samgoshare’s Friend.
Lược sử Mẹ Teresa

Theo dòng lịch sử “Mẹ Teresa sinh thời khi còn sống được gọi Thánh Teresa thành Kolkata. Bà là một nữ tu, nhà truyền giáo Công giáo Roma người Ấn Độ gốc Albania (1910-1997). Dù đã qua đời hơn hai mươi năm nhưng di sản từ thiện của Bà lan tỏa khắp thế giới. Năm bà mất tổ chức từ thiện này đang điều hành 610 cơ sở truyền giáo tại 123 quốc gia. Quản lý nhiều nhà trọ, nhà tình thương có người mắc bệnh HIV/AIDS, bệnh nhân phong và lao. Tài trợ cho các bếp ăn từ thiện, chương trình tư vấn cho gia đình trẻ em, trại mồ côi và trường học.

Bà đến làm nữ tu tập sinh tại Calcutta Ấn Độ năm 1929. Chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh Bà sáng lập Dòng Thừa sai Bác Ái tại Kolkata (Calcutta) tại Ấn Độ vào năm 1950. Trong hơn bốn mươi năm, bà chăm sóc người nghèo, người bệnh tật, trẻ mồ côi cùng người tuyệt vọng. Hoàn thành tâm nguyện phát triển dòng nữ tu khắp Ấn Độ và các quốc gia khác. Bà được trao Giải Nobel Hòa bình năm 1979 một sự vinh danh cho các hoạt động nhân đạo của bà. Sau khi mất, bà được Giáo hoàng Joannes Paulus II phong chân phước năm 2003. Tuyên Thánh tại Quảng trường Thánh Peter Vatican năm 2016 ”.

Nhớ ngày tôi tìm đến thăm nhà Mẹ Teresa (Mother House). Ngôi nhà nằm trong con hẽm nhỏ bình thường của một khu phố bình dân tại cố đô Kolkata (Calcutta) đất nước Ấn Độ. Cuộc đời nhiều sự vĩ đại xuất phát từ nơi dân dã bình dị nhất. 

Mother House nhà tình thương

Ngôi nhà mà Mẹ Terasa đã từng sống làm việc phụng sự nhân dân trong thời gian dài tại Kolkata. Cuối đời được chọn làm nơi an nghỉ nghìn thu. Hiện nay ngôi nhà đã trở thành bảo tàng lưu giữ toàn bộ cuộc đời tận hiến của Mẹ Teresa. Dạo bộ vào con hẽm nhỏ đã thấy ảnh của Mẹ bên ngôi nhà. Bước vào trong sân tấm bảng to trưng bày hình ảnh, giới thiệu toàn bộ hoạt động Mẹ Teresa. Góc tiểu cảnh có tượng Đức Mẹ Maria với tượng của Bà. Tiếp tục vào tham quan bên trong nhà nơi có mộ phần của Mẹ Teresa. Mộ làm bằng đá mài trắng trang trí đơn giản, trên mộ hoa hồng với thược dược tươi thắm mỗi ngày. Có tượng Đức Mẹ Maria với khắc ghi dòng chữ nổi tiếng của Thánh John.

Nhìn quanh các tranh hình ảnh của Mẹ cùng bàn ghế gỗ đơn giản cho khách tham quan. Gặp lúc vắng người nhẹ nhàng quay đoạn phim, ngồi yên lặng với anh bạn hướng dẫn. Trong thời gian tưởng nhớ lại gặp từng đoàn nữ tu vào quỳ bên mộ Bà làm lễ. Phòng bên cạnh mộ phần làm nhà bảo tàng nhỏ trưng bày tiểu sử. sự nghiệp cùng di sản của Bà. Đối diện bảo tàng có phòng nhỏ trên lầu một góc nhỏ làm căn phòng lúc sinh thời Mẹ Teresa đã sống làm việc. Lặng nhìn những di vật sinh hoạt chiếc gường, bàn làm việc, tủ nhỏ cùng các dụng cụ làm việc thật quá đơn sơ bình dị. Không thể ngờ từ nơi cực kỳ giản dị ấy đã sáng lên lý tưởng phụng sự nhân loại vĩ đại.

Tình yêu lớn của Mẹ

Mẹ Teresa giúp đỡ người nghèo không phân biệt tôn giáo hay đẳng cấp trong xã hội Ấn Độ. Một câu nói tràn ngập yêu thương của Mẹ “Không phải tất cả chúng ta có thể làm những điều lớn. Nhưng chúng ta có thể làm những việc nhỏ với một tình yêu lớn”. Tình thương tràn ngập và hóa giải được lòng thù hận đâu đó trong nhân loại. Tôi đã ngồi yên lặng trong bao lâu không rõ chỉ biết tâm thật an bình. Một lần dừng chân trong nhà Mẹ Teresa ngồi an bình đón nhận tình yêu thương lan tỏa. Tình yêu thương không biên giới bắt đầu từ nơi đã từng có nhiều người nghèo khổ nhất. 

Creator Samgoshare  Music Chiếc lá thu phai – Trịnh Công Sơn. Pianist Tuấn Mạnh

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.