Dừng chân thăm đền Shimogamo di sản tại Kyoto !

Đền tại Kyoto có rất nhiều loại, to có nhỏ có, nổi tiếng có, bình thường có. Những ngôi đền (chùa) nổi tiếng thường dành khách du lịch, luôn được quảng bá rầm rộ trên mọi phương tiện. Từ báo chí, truyền thông, video cho đến từng blog, chưa tính hàng triệu con dân selfie tùm lum tá lả trên thế giới ảo. Dẫu vậy, cố đô Kyoto vẫn còn nhiều đền chưa thể khám phá hết. Nhớ lần dừng chân thăm đền Shimogamo di sản tại Kyoto, Nhật Bản. Một ví dụ sinh động cho nét phong phú tín ngưỡng thờ đa thần.

Vài nét cơ bản của đền

Ngày ấy Samgoshare may mắn được cô Fu người bản xứ vui vẻ dẫn thăm đền Shimogamo di sản thi vị. Đặc biệt cô có khiếu hài hước, đến đây vì có liên quan đến nick name của mình. Tôi cứ băn khoăn tự hỏi, liệu trong qui hoạch cho khách du lịch thăm đền có định vị số lượng không? Hay các công ty du lịch tìm hiểu tự mặc định vài nơi cơ bản cho gọn chuyện đón đưa. Dĩ nhiên du khách có thể đến tham quan phần lớn các ngôi đền tại Nhật. Những ngôi đền đông đúc du khách đến thăm làm mất tính an bình cần có. Lần này cô dẫn vào ngôi đền Shimogamo mà không ít người Nhật thường đến cầu nguyện an lành cho gia đình.

Cổng Romon biểu tượng của đền Shimogamo
Dừng chân thăm đền Shimogamo di sản tại Kyoto ! Photo Samgoshare

Đền Shimogamo là một trong những ngôi đền xưa nay hiếm tại Kyoto, được xây dựng từ thời Heian (794-1185). Từ buổi ban đầu đèn thành lập, Kyoto chưa thành thủ đô, nằm trong rừng nguyên sinh 2000 năm tuổi. Từ trên núi cao có hai dòng sông Kamo và Takano chảy xuống thủ đô Kyoto. Ngã ba hợp lưu tạo thành dòng sông Kamo lớn chảy qua toàn bộ trung tâm lịch sử Kyoto. Vùng đất tam giác ấy là nơi đền Shimogamo được bắt đầu xây dựng. Xuất phát từ dấu tích xa xưa, đền Shimogam thờ các vị thần xưa cổ khai hoang và bảo hộ Kyoto khỏi các tai ương. Do đó tên chính danh của đền là Kamo Mioya – đền thờ tổ tiên.

Sự tích thần linh

Chuyện kể từ thuở trước, bên dòng sông Kamo thơ mộng. Qua quá trình khai hoang lập ấp đã tạo nên gia tộc Kamo hùng mạnh. Một hôm, nàng thiếu nữ con gái của tộc trưởng, đang làm lễ tế thần bên sông Kamo bỗng lượm được mũi tên Ninuri. Không rõ vì duyên nợ hay nàng quá đẹp, mũi tên biến thành nam thần. Nàng đã trúng mũi tên của thần ái tình nên họ kết hôn. Cuộc giao hoan giữa Thần và người sinh ra á thần có sức mạnh vô song mang tên Kamo Wakeikazuchi.

Người đời đặt cho á thần là Thần Sấm Sét kiểu như Thor trong vũ trụ điện ảnh hiện đại. Gia tộc Kamo mạnh mẽ tạo lập vùng dân cư phát triển, cư dân còn sinh sống đến ngày nay. Nhằm tưởng nhớ ông ngoại, nàng và á thần, người dân quanh vùng Kamo lập đền thờ Kamo Mioya. Trong đền Kamo Mioya thờ thần “Kamo Taketsunumi no mikoto” phía Tây dành cho cha. Thờ thần “Tama-yori-hime no mikoto” ở phía Đông dành cho con gái và đền Kamigamo thờ người con á thần.

Từ sự tích huyền thoại thú vị này, thần “Tama-yori-hime no mikoto” trở thành thần tình duyên và nuôi dưỡng con cái. Đoạn cuối cuộc tình không rõ vị “thần mũi tên Ninuri” đi về đâu mà ít được nhắc tới. Hiện nay, đền Shimogamo trở thành quốc bảo của nước Nhật. Một trong mười bảy di tích lịch sử cố đô Kyoto của cụm quần thể di sản thế giới.

Đền Shimogamo di sản

Ngày ấy bước chân vào đền Shimogamo khá ít du khách nên không gian sinh hoạt tương đối rộng rãi thoải mái. Cấu trúc chung cũng như bao ngôi đền khác. Đền rộng nên có vài cổng Torri to cao màu đỏ đặc trưng, nơi rửa tay một phiến đá to rộng. Trong đền có nhiều chỗ cầu nguyện thờ nhiều vị thần khác. Không gian ngôi đền rất rộng có nhiều góc nhìn đẹp như cây cầu Taikobashi sơn son vắt qua con lạch nhỏ ít nước chảy. Cạnh đó, hồ Mitarashi-no-ike dùng thanh tẩy mọi tội lỗi con người. Lạch nước đáy lát đã cuội rêu phong, uốn lượn tao nhã dẫn đến tòa nhà nho nhỏ Mitarashi. Nơi người dân đến ngâm chân, cầu nguyện nhằm thanh tẩy tội của mình.  

Tôi dạo bước trong sân nghe tiếng lạo xạo dưới chân mình, háo hức muốn ngâm chân cho bớt tội lỗi. Ngặt một điều đang đi với bạn đồng hành chiến lược không khéo lại “tiêu tán đường”. Nhìn quanh một vòng thấp thoáng các đền thờ nhỏ ẩn dật trong khu rừng Tadasu-no-mori rộng lớn. Đoạn đường dẫn vào rừng cây xanh xung quanh tươi màu, không khí mát mẻ và yên tĩnh. Nghe đâu rừng rất linh thiêng nam thanh nữ tú thề nguyền, nơi không bao giờ được nói dối. Quen em Nhật nào dẫn vào đây thề thốt chắc được thần bảo chứng ! 

Thần tình duyên

Trong đền ấn tượng nổi bật nhất là cổng Romon màu son đặc trưng. Cổng một mái cao uy nghiêm là biểu tượng chính của đền Shimogamo. Loanh quanh mãi gặp nhiều người dân Nhật thành tâm cầu nguyện. Nhiều người đến đền thờ có hai tượng nam nữ cột nhau bằng sợi dây đỏ trắng cầu tình duyên. Không hiểu sao nhìn hai bức tượng có nét già lom khọm thật hài hước. Người Nhật có cách ẩn giấu nét hài khá sâu, phải chăng cầu mong bên nhau đầu bạc răng long?

Bởi theo lời cô Fu, đền này dành cho những ai thích cầu duyên, phước lành cho gia đình. Cô hẹn dịp nào thuận tiện, trung tuần tháng năm nên đến tham quan đền Shimogamo. Ngày ấy sẽ tổ chức lễ hội Aoi Matsuri vụ mùa ngày Xuân, một đại lễ tại cố đô Kyoto. Một ngày dừng chân bên đền Shimogamo di sản, ngồi dưới tán rừng Tadasu-no-mori nghe tiếng chim hót thật an lòng. Không biết ngày trước Mẹ tôi có cầu đến vị thần này không, lại đặt tên cho mình như á thần xứ lạ ! Kakaka…   

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.