Dừng chân trung tâm nghệ thuật Georges Pompidou

Thời gian lưu lại tại Paris nhờ ngày dài nên đi chơi được nhiều trong một ngày. Dừng chân tại trung tâm nghệ thuật Georges Pompidou một cố gắng trong một xế trưa tại Paris. Tòa nhà nằm ở khu phố Beaubourg quận 4, giữa khu thương mại đông đúc Les Halles và khu phố cổ Le Marais. Một vị trí rất đắc địa giữa không gian dày đặc các công trình kiến trúc và bảo tàng nghệ thuật cổ điển.

Vài nét trung tâm

Đất nước Pháp có rất nhiều trường phái kiến trúc độc đáo hiếm gặp. Ví như một kim tự tháp bằng kính và thép bên cạnh công trình cổ điển của bảo tàng Louver. Trước đó, từ ý định của ngài tổng thống Georges Pompidou năm 1969. Ông muốn có công trình thật hiện đại nằm giữa không gian cổ điển. Hai kiến trúc sư nổi tiếng Renzo Piano và Richard Rogers đã thiết kế một điểm nhấn mang tên Georges Pompidou. Năm 1970 dự thi kiến trúc, năm 1973 công trình khởi công và hoàn thành vào năm 1977. Ngài tổng thống mất 1974 đã không kịp thấy “đứa con tinh thần” của mình khai sinh.

Mặt ngoài trung tâm Pompidou
Trung tâm nghệ thuật Georges Pompidou ! Photo Samgoshare

Ngày tôi đến nhìn tổng thể công trình thật ngạc nhiên. Thiên hạ ca ngợi trường phái kiến trúc hậu hiện đại thật quá lạ. Bởi mặt ngoài công trình phô trương hệ thống thang bộ trong dạng ống trong suốt. Có rất nhiều loại ống được trưng bày theo chức năng vốn có của nó. Hệ thống điện luôn nguy hiểm mang màu vàng cảnh báo. Các hệ thống ống điều hòa mát mẻ lấy không khí tươi nên có màu xanh da trời. Còn lại hệ thống cung cấp nước màu xanh lá cây cùng với màu trắng của ống thông gió. Nhìn công trình nhuốm đầy sắc màu chức năng và lộ thiên rất bất ngờ. Thuận tiên trong bảo trì nhưng có vẻ rối rắm như bức tranh lập thể lạ kỳ.

Sinh hoạt lớp trẻ Pháp

Trước sân công trình từng nhóm thanh niên tụ tập sinh hoạt vui vẻ. Tụ họp đàn hát cho nhau nghe, nhiều bạn ngồi đọc sách hay từng cặp tâm tình dễ thương. Một ông già cặm cụi cho đám bồ câu đông đúc vừa ăn vừa bay loạn xạ sống động. Không gian sinh hoạt bên ngoài đời thường còn góp phần vài nghệ sỹ đường phố bán hàng lưu niệm. Quảng trường rộng rãi cho nhiều cư dân thể hiện bản lĩnh của tự do xứ. 

Tiếp tục đi vào bên trong công trình trung tâm nghệ thuật văn hóa Georges Pompidou có tám tầng rộng lớn. Không gian rộng lớn dành cho bảo tàng quốc gia nghệ thuật hiện đại Pháp. Các phòng trưng bày triển lãm nghệ thuật tranh, tác phẩm nhiếp ảnh…Ngoài ra trung tâm còn có thư viện thông tin công cộng Pháp, rạp chiếu phim, phòng biễu diễn, thảo luận cùng các chuyên đề khác, nhà hàng tầng trên cùng. Tôi không đủ sức tham quan tất cả, loanh quanh một hai tầng dưới xem không khí sinh hoạt tại đây. Một nơi chốn dành cho người dân thư giãn nghĩ ngơi với văn hóa nghệ thuật hiện đại. Trung tâm đa chức năng như biểu tượng mới thu hút du khách tại Paris. 

Mỏi chân nhìn mây trôi

Sau thời gian tham quan bên trong với nhiều không gian đặc sắc. Tôi mỏi chân ra ngồi bên ngoài thềm trước trung tâm nghệ thuật văn hóa Georges Pompidou. Nhìn các chú chim bồ câu bay lượn dưới trời, đôi lúc phủ quanh kín ông già quá đỗi thân thương. Chiều trôi bảng lãng thật chậm, hoàng hôn đang xuống khắp Paris. Chờ đêm xuống thật sự, đèn đường vàng nở rộ trên các con đường. Tôi muốn đến thăm tháp Eiffel thêm lần nữa trước khi chia tay đầy vương vấn.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.