Dùng Ỷ Thiên kiếm cắt cá ngừ chợ Tsukiji !

Dùng Ỷ Thiên kiếm cắt cá ngừ chợ Tsukiji là cách điệu một hình ảnh. Samgoshare tận mắt chứng kiến cách xẻ cả thuộc dang chuyên nghiệp như kiếm sỹ thực thụ. Muốn nhìn tấn mắt kiếm sỹ bạn phải tới thăm chợ nổi tiếng này.

Cách đi đến chợ chính Tsukiji

Trước hết bạn phải biết cách đi đến chợ Tsukiji. Bạn cứ đi bộ hết con đường ở trung tâm chợ ngoài, nơi bán các loại hải sản chế biến. Khi rẽ phải nhìn thấy chợ chính trong với xe phân phối các loại đậu san sát nhau. Tôi đi vào chợ chính Tsukiji bên trong. Tôi đã gặp những gương mặt lao động cật lực. Những nụ cười cảm thông với khách du lịch hay thậm chí đưa cá cho chụp hình. Tôi nhìn những con cá ngừ đông lạnh cứng ngắt, to như khúc gỗ. Cá được cắt bằng máy cưa lọng như xưởng mộc mà giật mình.

Tình cờ gặp hai người ở chợ cầm thanh dao như trường kiếm. Nhoáng một cái đi qua cả một thân cá, bằng một nhát dao cực kỳ điêu luyện. Nhìn cái cách sử dụng nhát dao chẳng khác nào một Samurai thực thụ, chỉ cần một nhát kiếm là kết thúc đối thủ. Xứ sở của kiếm đạo (Kendo) có cách thể hiện thật sự trong đời thường quá đổi.

Ỷ Thiên kiếm tại chợ Tsukiji

Sau khi cắt xong họ dùng miếng gỗ để nâng đỡ thân cá. Nâng niu trân trọng miếng cá như một báu vật của tự nhiên. Người Nhật thích ăn cá sống. Do đó ngoài vấn đề loại cá thì miếng cá càng tươi càng đẹp càng có giá. Nhìn miếng cá đỏ thắm như miếng thịt bò mới cắt ra quê mình. Riêng tôi đã có các hình ảnh may mắn hiếm gặp trong chuyến thăm chợ Tsukiji. Tôi đã đứng quan sát khá lâu để tìm hiểu cách cắt cá ngừ rất độc đáo với thanh trường dao như Ỷ Thiên kiếm. Tiếc một điều nhìn xung quanh không thấy bóng dáng Triệu Minh đâu cả. Dĩ nhiên họ rất vui vẻ cho mình chụp.

Sử dụng dao cắt cá như một kiếm sỹ đạo. Photo Samgoshare
Sử dụng dao cắt cá như một kiếm sỹ đạo. Photo Samgoshare

Qui trình cắt cá như sau. Công tác ngó nghiêng để chuẩn bị khai đao. Chú ý bạn sẽ thấy cây “Ỷ Thiên Kiếm” còn nằm trên bàn. Sau khi sắp đặt tư thế của cá năm xong. Khi chuẩn bị khai đao một người cầm chuôi, một người cầm mũi lạng một nhát là xong từ đầu cho đến đuôi. Thanh trường dao phải cực kỳ sắc bén. Đường đi của thanh trường dao nhẹ nhàng như gió thoảng mùa thu. Lật lại mặt kia làm thêm nhát nữa con cá giờ chỉ còn bộ xương chính. Hai bên thân cá thịt đỏ au được bưng bê trân trọng cho vào tủ giữ tươi cá. Thật sinh động cho một chuyện thường ngày tại chợ Tsukiji.

Thích thú lưu niệm 

Nhiều du khách cũng thích thú chộp như mình. Một cách khai đao cá khác nhỏ hơn cũng nhanh nhẹn kết thúc bằng dao. Tôi nhìn cận cảnh thịt cá đỏ tươi như thịt bò. Cho dù khai đao dưới hình thức tùng xẻo hay một nhát đi nữa. Cuối cùng vẫn là thân “Em gầy guộc nhỏ, như cánh vạc về chốn xa xôi”. Đi tham quan chợ cá ngừ Tsukiji điều lạ lùng nhất là hiếm ngửi mùi tanh của cá. Chưa biết họ đã xử lý thế nào nhưng không nồng nặc như các chợ xứ Việt.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.