Dưới bóng cây Champa nhớ chuyện xưa !

Dưới bóng cây Champa nhớ chuyện xưa như bài ký ngắn. Trong khi tôi núp nắng giữa trưa dưới vài bóng cây lẻ loi của hoa sứ. Thuở nhỏ nơi tôi sống có nhiều hoa sứ đại. Lớn lên mới biết hoa còn có tên hoa Champa. 

Góc bình an nhỏ nhoi

Đời có nhiều trưa nắng chao chát tôi ngồi dưới bóng cây Champa. Vài cuộc gọi xuyên Thái bình dương cho bạn bè chiến hữu nhưng bất thành vì rất ồn. Thanh âm của nghề xây dựng pha tạp và trộn lẫn vào nhau bất tận. Tiếng máy đào hối hả ngoạm đất, tiếng xe ben rú ga khi chạy trên cát. Cộng vào đó tiếng đều đều của xe ủi già nua theo năm tháng. Chát chúa nhất tiếng máy cắt vào đá granite. Đá quá cứng rắn nên bị xẻ thịt cũng thét lên khô khốc. Đá đau đường đá theo quá trình góp phần làm đẹp cho đời. Xung quanh còn rất nhiều thanh âm khác hoà vào nhau trong một giai điệu không có hồi kết để dựng xây một lâu đài trên cát.

Tìm một góc bình an trong một miền không yên tĩnh quả rất khó. May mắn có một chút bóng râm từ cây hoa Champa. Hàng cây ươm tạm nơi đây sau khi trồng không đúng chỗ. Tuần trước người trồng cây bảo, Anh ơi tìm giúp cho em chỗ ươm tạm vì xe chở vô ra tốn tiền. Tôi chỉ đơn giản một chỗ ít bị di dời bên chân cần cẩu tháp. Không ngờ hơn hai tuần sau, hắn lại nương nhờ chút bóng nhỏ nhoi dưới cái nắng trưa hè rát mặt. Nghĩ chân một chút nghe điện thoại của Nguyên Quang bên bờ Thái Bình Dương. Cuộc trò chuyện luôn đứt đoạn vì điện thoại công trường liên tục réo gọi.

Hoa Champa xa vắng

Trưa công nhân đã ngừng việc để ăn cơm và nghỉ ngơi. Hắn còn ngồi dưới bóng cây hoa Champa mà chạnh nghĩ. Hoa Champa còn, người Champa còn mà đất nước Champa đã vĩnh viễn chỉ còn hoài niệm. Hắn thoáng buồn liệu khái niệm luân hồi của lịch sữ có ứng nghiệm nữa không. Bởi ngày nay có quá nhiều người đang sống trên mãnh đất Việt, ăn gạo Việt nhưng luôn chuẩn bị cho mình một tâm thế ra đi. Hắn nhìn lên trời một màu xanh ngăn ngắt bất tận. Chiếc cẩu tháp vàng nhỏ nhoi vươn cao mang theo một logo đầy kỳ vọng.

Rồi sẽ có một ngày cần cẩu tháp sẽ dời đi. Cây hoa Champa cũng di chuyển trồng chỗ khác. Nơi hắn ngồi như ký ức nhỏ giữa một trưa hè chao chát nắng. Mới hay rằng thực hay tạm đều nằm trong vòng quay sinh tử của thời gian. Tôi như kẻ đang ăn mày chút thời gian của tạo hoá. (Trưa nắng rát mặt, Đà Thành 3/7/2017)

Dưới bóng cây Champa
Dưới bóng cây Champa. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử . Photo Samgoshare

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử !

Bánh chè lam bên gánh hàng rong núi Yên Tử là mặt hàng đặc sả …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.