Đường lên biên giới cùng quê hương Hà Giang

Bầng khuâng trước đài tưởng niệm 468 tại thôn Nặm Ngắt Thanh Thủy Vị Xuyên Hà Giang một thời gian. Ra ngoài bên đường selfie với cột mốc 468 mà đau đáu trong lòng. Hơn vài ngàn chiến sỹ đã hy sinh trên mảnh đất này vào năm 1984. Vậy mà thời ấy không có một dòng thông tin nào cho người dân được biết. Ngày ấy chúng tôi vẫn ngồi trên giảng đường đại học thật yên lành. Quá khứ đã qua không thể nào thay đổi nhưng sự thật về ngày tháng ấy cần phải được đưa vào giáo trình như lời nhắc nhở cho con dân đất Việt. Ngồi cưỡi con ngựa sắt muốn lang thang phiêu du cùng quê hương Hà Giang.

Cửa khẩu Thanh Thủy

Trước khi trở lại thành phố Hà Giang, từ cao điểm 468 trở ra tìm đường đến cửa khẩu Thanh Thủy. Nếu như ngày ấy các anh không chống trả mạnh mẽ thì có thể của khẩu Thanh Thủy sắp đến thăm đã nằm bên kia biên giới. Vừa chạy vừa hỏi đường chẳng mấy chốc đến của khẩu Thanh Thủy. Không khí sinh hoạt tại cửa khẩu buồn quạnh hiu đến bất ngờ. Dạo bộ vào chào anh bảo vệ xin vào tham quan, anh cười buồn gật đầu. Mọi hoạt động thường ngày tại đây đã giãm đột ngột vì đại dịch Covid -19. Phía Trung Quốc và phía Việt Nam hàng hóa đã ngừng thông thương từ lâu.

Hai cửa khẩu nhìn nhau
Hai cửa khẩu Thanh Thủy và Tianbao hai nước . Photo Samgoshare

Tự nhiên tôi như kẻ lữ hành lạc vào miền xa vắng cửa khẩu vùng biên. Dừng chân bên này nhìn cổng cửa khẩu to đùng phía Trung Quốc. Xa xa cây cầy đá nhỏ vắt qua phía đầu nguồn con sông Lô nhỏ nhắn hiền hòa. Dòng nước trong xanh chảy nhẹ nhàng trong một trưa những ngày cuối tháng tư lịch sử. Phía bên kia cũng có vài người Trung Quốc đang nhìn qua bên này. Chợt nhớ mà chạnh lòng một thời niềm tin ấu trĩ của “Mỵ Châu vào Trọng Thủy” năm nào mới đây. Tố Hữu trong bài thơ – đường sang nước bạn có mấy câu. “Bên ni biên giới là mình. Bên kia biên giới cũng tình quê hương”.

Núi rừng Hà Giang

Rời cửa khẩu Thanh Thủy chạy xe dòng theo con sông Lô phiêu du cùng quê hương Hà Giang. Thi thoảng thấy cảnh đẹp dừng lại quay vài đoạn phim. Lúc sáng chạy lên có dừng xe bên cây nở hoa vên sông rất duyên dáng. Không rõ cây gì đứng một mình lặng lẽ bên dòng sông cạn. Xa xa những dãi mây mù trắng xóa bàng bạc che phủ cả dãy núi chạy dài trước mắt. Địa hình, khí hậu tài nguyên rừng trở thành đặc săn tự nhiên của quê hương Hà Giang. Phóng tầm mắt được mở mang xa tới tận chân trời bù lại cho tháng ngày ngồi văn phòng giữa bốn bức tường lạnh lẽo. Dừng lại vươn mình hít thở giữa thiên nhiên tươi mát thật quá xá đã.

Con đường từ biên giới về thong thả vừa chạy xe vừa ngắm cảnh thiên nhiên xanh mướt. Những cung đường quanh co cao thấp nhiều cảnh hiện ra bất ngờ đầy diệu vợi. Đây đó những ngôi nhà nép mình trong những mảnh xanh bất tận mang bóng dáng quê hương. Ven đường bà con phơi một số vỏ cây dành cho chế biến giấy chăng? Con đường tỉnh lộ được xây dựng đàng hoàng sạch sẽ. Trên đường về có một địa điểm hấp dẫn đã được nhiều phượt thủ gợi ý. Ghé thăm bản (thôn) Tha độc đáo của người dân tộc miền cao. Một ngôi làng nghe đâu còn lại những mái nhà nguyên sơ từ miền quá khứ xa xăm.

Creater Samgoshare  Music Như một lời chia tay – Trịnh Công Sơn  Singer Khánh Ly

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.