Đường lên tu viện Taung Kalat núi Popa Myanmar !

Chuyến xe taxi đưa cả nhóm đi thăm tu viện Taung Kalat khu vực núi Popa Myanmar. Liệu đường lên tu viện Taung Kalat núi Popa Myanmar có gì mới? Từ khách sạn Shwe Poe Bain Bagan về đây khoảng gần 56 cây số. Chọn lựa thuê taxi khứ hồi là phương án tốt nhất cho mùa hè lửa cháy. Ngoài ra từ taxi quan sát được nhiều thứ hai bên đường.

Tu viện Taung Kalat và núi Popa.

Xe chạy hơn một tiếng đồng hồ, gần tới khu vực núi Popa. Bác tài tâm lý cho dừng lại chụp ảnh từ xa cái tu viện. Không hiểu sao giữa khoảng không rộng lớn đột ngột lại xuất hiện cái chóp núi cao vụt lên. Du khách luôn tiện gọi tu viện Taung Kalat là núi Popa chưa thật chính xác. Từ vườn quốc gia Popa đi vào núi Popa cao đến 1518m và đồi Taung Kalat cao 737m hai hướng khác nhau. Tuy gần nhau nhưng núi Popa là núi lửa ngừng hoạt động từ lâu còn miệng rộng hơn 600m. Du khách chủ yếu tới tham quan tu viện Phật giáo và đền thờ các thần linh trên đồi. Tu viện Taung Kalat là điểm hành hương chính trong mùa lễ hội.

Xe dừng lại dưới chân đồi có tu viện chuẩn bị hành trình leo lên đỉnh. Một số cư dân buôn thúng bán mẹt ngồi quanh đây. Người nghèo xứ nào mưu sinh cũng vất vả. Tôi xuống xe hít cho mình mấy hơi chuẩn bị tâm thế leo lên đỉnh. Nghe đâu có đến 777 bậc thang không biết có phải không, thử đếm xem. Số bậc thang như vậy tương đương hơn bốn chục tầng lầu.

Thong thả đi từ từ xem như tập thể dục buổi xế trưa. May mắn đường lên tu viện đa phần có mái che, thông thoáng chung quanh. Hai bên có nhiều đền nhỏ, cửa hàng bán đồ lưu niệm. Các bậc thang cũng tùy theo địa hình đi lên của đồi Taung Kalat có rộng có hẹp, đôi khi có đoạn dài bằng phẳng. Bậc thang lúc lát gạch, lúc bê tông cán nền, có đoạn thang sắt.

Ngắm cảnh từ trên cao.

Lên độ cao nhất định có chỗ nhô ra như sân thượng cho du khách ngắm cảnh. Đồng hành cùng tôi là du khách và nhiều cư dân khỉ cư ngụ tại đây. Chúng nó leo trèo, mắt nhìn du khách láo liên, thi thoảng dừng lại gãi gãi. Sống trong chùa bao năm sao khỉ vẫn hoàn khỉ. Thiện tai.

Đường lên đỉnh tu viện
Đường lên tu viện Taung Kalat núi Popa Myanmar. Photo Samgoshare.

Hành trình đi lên cần chú ý mỗi bước chân vì có thể gặp mìn, nước tè của mấy con khỉ gió. Vài chỗ rộng người ta xây dựng nhiều đến thờ Thần linh -Nat và thờ Phật. Khái niệm thờ Nat và Phật giáo cùng một nơi thật lạ, một sự kết hợp hay dung hòa. Tại đất nước Myanmar niềm tin về thế giới thần linh khá giống với người Việt. Khái niệm thờ đa Thần đã in dấu trong tiềm thức con người từ thuở hồng hoang.

Tôi vừa đi vừa nhởn nhơ ngắm cảnh hai bên, phần nghỉ mệt để thở leo lên càng cao càng khó. Chợt có đoạn thang sắt dựng đứng khi lên phải vịn lan can. Cứ leo, leo mãi leo mãi sẽ đến lúc bạn lên tới đỉnh.

Leo tới đỉnh, thở ra khói !

Khi lên tới đỉnh đồi gặp một tu viện có nhiều căn phòng thờ Phật và các các linh hồn – Nats. Các bảo tháp nhiều loại hình dạng, bát giác hay tròn được xây trên này. Xây dựng được trên này thật là kỳ công. Lên trên cao có chỗ ngồi thở và ngắm cảnh quan xung quanh. Một vùng không gian rộng lớn phủ đầy cây xanh. Xa xa ta thấy một vài tu viện thờ Phật giáo. Tôi phóng tầm mắt bốn phương tám hướng không thấy dòng sông Ayeyarwady như các bài viết đã gợi ý. Cúi đầu, chắp tay cầu nguyện, đảnh lễ tôn trọng các tiền nhân. Cầu mong cho sức khỏe và an lành trong mùa hè lửa cháy thành Bagan. Thánh Thần cũng từ con người mà thành.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.