Đường phố Cuba sôi động tại thủ đô Wellington

Tra cứu các điểm tham quan quanh đây, trang tripadvisor gợi ý vài nơi. Theo lời khuyên của trang web thong thả dạo bộ đến phố cũ Cuba. Thật lạ sao nơi này lại có tên Cuba, cứ tưởng mình đọc nhầm. Biết đâu ngày trước đất nước Cuba đã từng thức canh giữ hòa bình cho xứ New Zealand ngủ. Tìm đến đường phố Cuba sôi động tại Wellington theo lời khuyên. Bất ngờ với không khí sinh hoạt nhộn nhịp ở thủ đô vốn trầm mặc.

Thắc mắc hiếu kỳ

Các đường phố nối liền nhau nên cứ từ từ tản bộ đến phố Cuba. Phố Cuba một trong những con đường đi bộ nổi tiếng của thủ đô Wellington. Ngày trước con đường này dành cho tàu điện sử dụng. Sau khi bỏ đường ray trở thành phố đi bộ cho người dân thủ đô. Tìm hiểu thêm đường phố Cuba không liên quan đến anh em Cuba xa xôi thức ngủ của xứ Việt. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên, phố Cuba lấy theo tên con tàu đầu tiên đến vùng đất này định cư năm 1840. Sở dĩ đường phố trở nên nổi tiếng bởi bề dày lịch sử. Thuở trước các cư dân đầu tiên chọn nơi đây cư trú. Họ nhập cư khai phóng khu vực hoang hóa, xây dựng nhà cửa phố xá quanh đây.

Hiện nay vẫn còn nhiều tòa nhà ghi dấu thời gian như ngân hàng New Zealand. Trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm khu vực này đã trờ nên sầm uất đống đúc, vui nhộn. Thong thả thả hồn mình dọc theo con phố Cuba, nhiều quán cà phê, quán bia, quán bar. Cửa hàng lưu niệm các loại dày đặc, buôn bán mặt tiền như xứ mình. Có cửa hàng bán quần áo thời gian, bán đĩa nhạc. Một đài phun nước nhỏ vui nhộn nằm ngay bên đường. Một khu ẩm thực night market địa phương từ trong con hẽm nhỏ. Nhộn nhịp và sinh hoạt sống động như  khu phố Bùi Viện của của Sài Thành. 

Không khí quán xá vui nhộn 

Đặc biệt cuối đường Cuba tôi còn thấy có quán phở của Việt xứ. Mong sao ngày càng có nhiều người Việt đem chuông đi đánh xứ người. Chọn một chỗ ngồi uống nhâm nhi nhìn du khách dạo chơi với niềm hân hoan trên mỗi gương mặt người. Nhìn thiên hạ qua lại ngồi nhâm nhi từ tốn các quán bia, quán cà phê. Cảm giác như họ đang sống chậm như thành phố miền Trung nào đó. Đông đúc nhưng không ồn ào thực khách qua lại nhiều không chen chúc. Họ thảnh thơi ngồi thả hồn theo từng ngụm bia giữa đời.

Du khách đến thăm thủ đô Wellington không nhiều lẫn người dân sinh sống không đông. Đường phố Cuba trở thành nơi hội ngộ đặc sắc của các trào lưu hoài cổ. Nhiều công trình đang cố gắng lưu giữ những nét xây dựng thuở trước. Vài mặt tiền ngôi nhà cũ kỹ còn in dấu tiền nhân xưa. Xu hướng đô thị phát triển mạnh mẽ không thể xóa bỏ quá khứ của buổi ban đầu. Gìn giữ tôn tạo các dấu ấn đã qua mỗi thời kỳ luôn thách thức nhiều nhà qui hoạch. Đường phố mang tên Cuba khá ngắn từng bước chân vạn dặm gõ trên các viên đá mòn mong cảm nhận chút dư âm còn lại của quá khứ. Mong sao đất nước mình trong quá trình phát triển biết gìn giữ đúng linh hồn của những ký ức đô thị.   

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.