Đường tuyết Tateyama giây phút ngỡ ngàng

Rong chơi du lịch xứ người thấy nhiều điều hay. Chỉ một con đường giao thông dù có khách du lịch hay không họ cũng phải thông đường với nhau. Vậy mà từ chuyện thông thương biến thành một điểm tham quan thật thông minh vi diệu. Lúc đứng trong con đường, tôi ngập tràn một cảm giác mát lạnh trắng xóa củng muôn màu cuộc sống. Một con đường hai bên tuyết cao trắng tinh còn trên đường sặc sỡ muôn màu du khách. Con đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine giây phút ngỡ ngàng một khoảng khắc nhớ mãi.

Xe tiếp tục lăn bánh

Cây cối hai bên đường bắt đầu nhường cho tuyết trắng từ thấp đến cao dần dần. Tôi ngạc nhiên tột đỉnh khi cả xe chìm trong bức tường trắng của tuyết nằm hai bên. Great Wall Snow là đây, là đây ! Cảm giác thấy được đúng hình hài con đường tuyết trắng thật ngoài mong đợi. Lúc này trời vẫn vào mùa hè, tôi rong chơi cùng tuyết quả tuyệt cú mèo. Du khách vừa đi trên xe vừa nhìn ra hai bên. Xe phải đến ga Murodo mới cho khách xuống. Du khách phải đi bộ ngược lại theo tuyến đường đã có dây giăng sẵn định hình. Tuyến đường chia ra hai phần, một nữa xe lên, một nữa dành cho khách đi bộ tham quan.

Khách bộ hành ai ai cũng muốn thả mình trong lòng con đường tuyết trắng. Vào thời gian này, độ cao bức tường tuyết còn lại 12 mét, lúc cao điểm có thể đến 20 mét. Độ cao so với mặt nước biển tại đây bảng ghi rõ 2390m, nhiệt độ 7 độ C. Do nhiệt băng hai bên tỏa ra, dù trời chang chang nắng con đường tuyết lại lạnh đến 7 độ C. Gió từng cơn thổi nhẹ cũng làm da mặt mát rát rạt. Những người từ vùng nhiệt đới đang cố gắng chịu đựng, thời gian chưa biết bao lâu. Du lịch cũng khổ cực lạnh cóng như ai. Hình dung đang ở chơi ngoài trời bỗng chui vào trong tủ lạnh mà ngao du đây đó vậy. 

Bánh bao nóng hổi tại ga Murodo

Trước đó ngay tại nhà ga Tetayama, cô bé nhân viên đã cẩn thận nhắc nhở du khách mặc áo len hoặc áo phông chống lạnh. Mình ngạc nhiên vì đang ở nhà ga Tateyama mùa hè vẫn còn nóng. Em cười tươi như hoa bảo, nhiệt độ chênh lệch chân núi với đỉnh núi khá nhiều. Kinh nghiệm của người bản địa như kim chỉ nam cho khách viễn xứ phải làm ngay.

Khi mới tới ga Murodo, mình bụng đói cồn cào nên làm tạm cái bánh bao nóng hổi bán ngay tại ga. Ở đây có nhà hàng bán các thức ăn thức uống khác. Sự háo hức xuống sờ tận tay con đường tuyết liền nên ăn uống gọn nhẹ cho nhanh. Trước mắt hiện ra một cánh đồng tuyết trắng, một vùng núi đồi bao la rộng lớn của Tateyama phủ một màu trắng xóa mênh mông bát ngát. Trên sườn núi cao thấy có hai người như hai đốm nhỏ đang trèo lên để trượt tuyết chăng? Lần đầu tiên đến con đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine giây phút ngỡ ngàng thật khó quên.

Đời người có nhiều khoảnh khắc đặc biệt thấy được con đường tuyết như một trong số ấy. Thầm thán phục nhất cách dẫn dụ du khách qua nhiều loại phương tiện rồi vỡ òa trong hạnh phúc. Từ con đường tuyết chợt nhớ đường Trường Sơn quê mình.  

Photo Samgoshare .

  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.