Festival Huế 2018 thành phố di sản Việt Nam !

Samgoshare muốn giới thiệu Festival Huế 2018 thành phố di sản Việt Nam. Do đang ở xa, có nhờ người bạn viết giúp để giới thiệu về Festival đang diễn ra tại Huế. Bạn trả lời qua mười lần tổ chức cũng rứa. Thật trớt huớt. Bạn một người chịu khó post hình nhất Huế mà cũng rứa thiệt đau lòng. Các đợt Festival trước thường hay về, dạo còn có voi thật và Vua giả. Cúng đàn Nam giao thì lặng lẽ có cảm giác như làm lén vì sợ. Không ai biết sợ cái gì cứ sợ. Xứ Thần Kinh không cúng thì không được mà cúng thì cứ sợ. Một Lễ hội tế đất trời tổ tiên đã tạo dựng nên cơ đồ mà cứ sợ, một thời thiệt lạ !

Khám phá Lễ Hội Fétival Huế. Nguồn khamphahue.com.vn
Khám phá Lễ Hội Fétival Huế. Nguồn ảnh từ http://khamphahue.com.vn/ (Thanks)

Các đợt về sau do bảo quản voi không đúng môi trường nên voi chết. Voi từ Tây Nguyên đem về phố thị không chết mới chuyện lạ. Voi chết rồi bỏ luôn chuyện rước Vua từ đàn Nam giao về. Bỏ chuyện rước đón nên Vua giả cũng hết đường làm ăn. Các nghệ sỹ sân khấu khỏi ăn chay, niệm Phật. Âu cũng do ơn trên định đoạt. Sự giả dối trước hay sau rồi cũng chết. Nay chuyện Tế đàn Nam giao về đêm đã hết lén lút, chỉ hạn chế người chứng kiến các sếp lớn quỳ cúng vái lạy mà thôi.

Nhân danh chính nghĩa

Nhân dịp Festival Huế 2018 Chuyện thờ cúng tổ tiên, tiền nhân, ông bà là chuyện đúng theo phong tục, bản sắc Việt rứa vẫn sợ. Cái sợ vô hình không rõ do ai mà ai cũng sơ. Sợ nhưng phải làm vì đã thấm vào máu dân Việt không thể không làm. Việc nhớ ơn tổ tiên, uống nước nhớ nguồn là đạo lý của dân tộc mạnh dạn làm vì quang minh chính đạo. Nhân danh chính nghĩa mà làm thì sợ chi ai! Nếu không sẽ có ngày chỉ là hoài niệm như khúc hát này.

Dù không có tham dự, Samgoshare vẫn tìm xem trên Youtube vài Clip giới thiệu với các bạn trong và ngoài nước. Cư dân đã biết dùng công nghệ mới nên tôi chỉ cố gắng chọn các Clip nào ít bị quảng cáo. Chuyện Festival các đời trước khi có dịp sẽ kể nhiều hơn. Chuyện về quê hương Huế kể một đời không hết. Đôi khi đến lúc các báo đài mệt tạm dừng thì mình lên tiếng. Rứa hí. Êm rứa ! Chợt nhớ đến một lễ hội Hanami xứ người.

Festival Huế 2018, nguồn bạn Thang Hoang – Youtube. Thanks

  Thêm một tập nữa cho luôn mồ hôi !

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.