Florence cùng khúc Aria O mio babbino caro !

Florence cùng khúc Aria O mio babbino caro tiếp theo bài về khúc ca yêu thích. Bắt nguồn từ yêu thích các bé hát trong cuộc thi đã dẫn dắt tôi tìm hiểu. Tình cờ thêm vài điều thú vị liên quan đến địa danh du lịch.

Khúc hát liên quan địa danh tại Florence

Một điều thú vị khác khi nghe lại khúc Aria O mio babbino caro. Dẫn dắt hắn nhớ về một miền ký ức ức đẹp Florence, Italy. Trong bài hát có ba địa danh là Porta Rossa, Ponte Vecchio và Arno đều ở Florence. Porta Rossa khu vực ngày trước có nhiều cửa hàng buôn bán kim hoàn, nữ trang. Porta nghĩa là cửa, địa điểm như cừa Đông ba hay Thượng tứ Huế vậy. 

Ponte Vecchio cây cầu nổi tiếng về du lịch bắc ngang sông của Florence gần với Porta Rossa. Cây cầu có từ thuở hơn 700 năm trước. Nhiều cửa buôn bán da thuộc và các thứ khác vẫn đang bán trên cầu. Địa danh Arno chính tên dòng sông êm đềm muôn đời vẫn hờ hững trôi dưới chân cầu (Ponte) Vecchio. Tiếng Ý  Ponte nghĩa là cầu. 
Thưở ấy người cha Giani Shicchi  trong vở Opera chưa cho nàng yêu chàng Rinuccio. Một hot boy của hàng trăm năm trước. Lúc đó nàng Lauretta đã biết dọa sẽ ra (cầu) Ponte Vecchio nhảy xuống sông Arno rồi. Dòng sông của thuở ấy và bây giờ có gì khác nhau không ?

Cầu Vecchio, Sông Arno và khúc hát.

Rồi trong một trưa xuân nắng ấm. Hắn đã lang thang tới khu vực mà nàng Lauretta đòi chết năm nào, thấy bàng bạc một màu mây xa vắng. Từ lúc dạo bước ở Florence Cathedral đến Posta Rossa, đi qua Ponte Vecchio. Hắn nhìn dòng sông Arno lững lờ trôi bên tai nghe văng vẳng đâu đây âm vang giọng hát của hai cô bé thuở nào ! 
Hạnh phúc giữa đời thường nhiều khi đơn giản và mong manh chi lạ. Dòng sông vẫn chảy như bao đời hờ hửng. Tôi nhìn xuống sông vẫn có người thong thả chèo trên một con thuyền nhỏ giữa dòng. hai bên bờ rất nhiều du khách đi lại nhộn nhịp. Trên cầu thiên hạ chen nhau mà đi.

Nhìn thiên hạ đông đúc tấp nập đi qua cầu Vecchio mà mấy ai nhớ đến nàng Lauretta thuở trước. Hắn đưa mắt nhìn quanh thì thấy quá nhiều nàng Lauretta thời hiện đại. Các nàng có chàng đưa tới mua nhẫn tại Porta Rossa nhưng nhảy cầu Vecchio sẽ không. Một hôm trời đang âm u, tình cờ hắn nghe lại một cách đầy tâm trạng nên nhớ về ngày ấy. Một ngày lang thang khu trung tâm di sản Florence. Qua cầu Vecchio để nhớ về khúc Aria O mio babbino caro ra đời 1918. 

Hy vọng sau khi đọc hết các phần trên, khi các bạn nghe lại bài hát sẽ cảm thấy thú vị hơn. Trước khi nghe lại giọng ca của bé Amira Willighagen (Hà Lan) năm 2015.

Photo Samgoshare. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.