Frankfurt yêu những con đường tôi qua !

Sau bữa ăn tối cứu cánh tại Frankfurt đi dạo đêm xung quanh gần nhà ga. Trời mưa nhẹ hơi lạnh không đi xa được nên dành sức cho ngày mai. Dạo quanh phố xá là việc phải làm mỗi khi tới nơi mới. Nhờ vậy mới biết Frankfurt yêu những con đường tôi qua.

Con đường xưa em đi.

Hôm qua nhà ga Hauptbahnhof cổ kính lặng yên dưới ánh đèn vàng. Sáng sớm nhìn từ phòng khách sạn nhà ga vẫn còn im ắng trong mộng mị. Dậy sớm ghi nhật ký, sau bữa điểm tâm khách sạn bốn sao Savoy, đôi chân vạn dặm chuẩn bị lên đường. Samgoshare đi bộ trên các con đường khu phố trung tâm từ nhà ga Hauptbahnhof. Đường phố sạch sẽ, nhà cửa hai bên cân đối, trang nhã đẹp kiểu sang trọng cổ kính. Trời đất giao mùa mây trắng vờn bay rất đẹp phía xa xa. Công trình hai bên đường đã hình thành từ lâu theo quy hoạch chỉnh chu. Họ tôn trọng quy hoạch nên cảnh quan đường phố ấn tượng, không có kiểu nhà cao tầng đột biến.

Yêu các con đường đá tại thành phố Frankfrurt ! Photo Samgoshare
Yêu con đường đá tại thành phố Frankfrurt ! Photo Samgoshare

Tôi rất thích những con đường lát đá, gợi nhớ xa xăm mang hồn đô thị sâu lắng. Những con đường đá “handmade” luôn có hấp dẫn du khách theo cách rất riêng. Dạo qua con đường đá xuất hiện khu nhà cửa cao tầng có kiến trúc hiện đại. Mặt tiền nhôm kính và cao tầng như biểu tượng phát triển của bất kỳ thành phố nào trên thế giới. Ghé thăm cửa hàng BackFactory bán bánh các loại, bánh mì kẹp xúc xích nằm trang trọng trong tử kính đợi chờ. Nhìn hình ảnh “điểm trang” các ổ bánh mì bài trí thật hấp dẫn, tiếc là đang no. Ngoài đường, thi thoảng bắt gặp vài người như vô gia cư ngồi ven đường từ kiếp trước.   

Quá khứ và hiện đại.

Tôi định sẽ tới một địa điểm có giá trị lịch sử của nước Đức nên muốn đi tàu điện ngầm cho biết thêm. Nhà ga sạch sẽ, tàu chạy nhanh êm ái đưa tôi đến một khu phố khác hoàn toàn. Nơi đây, các tòa nhà hiện đại và cổ kính xen lẫn nhau tạo nên bức tranh phố khá lạ. Lịch sử cần được tôn trọng nhưng phát triển kinh tế là quy luật tất yếu. Hài hòa giữa quá khứ và hiện tại đòi hỏi tâm huyết của nhà quy hoạch và kiến trúc sư tài năng. Gặp biểu tượng của đồng Euro dựng to cao giữa phố như ngầm báo khu phố văn phòng thương mại.

Nhiều tòa nhà tại khu vực này có kiến trúc rất hiện đại. Trên đường các phương tiện vừa đủ, không gây kẹt xe ồn ào như xứ mình. Đường dành cho người đi bộ thoáng, rộng rãi và sạch sẽ. Một điều hay của thành phố Frankfurt là cây xanh hai bên đường và công viên nằm đây đó khá nhiều. Em sinh viên ngồi dưới bóng cây học bài thật nhẹ nhàng. Lang thang vài con đường, hiểu thêm sức sống về một thành phố. Lần này trên đường dạo chơi phố xá Frankfrurt đã đưa tôi đến thăm nơi ở của vĩ nhân văn chương thế giới – Johann Wolfgang von Goethe. Một lần đến với Frankfurt yêu những con đường tôi qua.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.