Gánh cơm Hến một giang sơn thuở trước !

Gánh cơm Hến một giang sơn thuở trước là chuyện của quá khứ. Phần tiếp tục ôn cố tri tân về món ăn quê hương. Mỗi lần về Huế tôi luôn tìm cách cho được vài tô cay xè mắt. Không hiểu vì sao món ăn bình dân lại lôi cuốn nhiều đến rứa. Phải chăng ? 

Thuở ấy tôi khó quên được nồi nước hến trăng trắng, đục đục và có chút mùi tanh hôi hổi của hến tươi. Ngồi húp soàm soạp mà ngon chi lạ. Nước hến đựng trong một cái nồi lưng ong luôn được giữ nóng với ít than hồng. Bên gióng khác là một thúng hai tầng đựng đủ các thứ đã chế biến. Cùng các gia vị cần thiết như ruốc sống, vị tinh, muối, ớt. Gánh hai đầu hai gióng sơn hà một nóng, một nguội đi khắp các nẻo đường xứ Huế. 

Gánh cơm Hến của thuở trước.

Kế tiếp độc đáo nhất của món ăn dùng cơm nguội ngắc nguội ngơ ! Cái xứ Huế ăn cái chi cũng muốn ăn nóng và cay. Riêng món này lại dùng cơm nguội có thể để qua đêm càng tốt. Phải chăng buổi ban đầu trong quá trình sáng tạo món ăn. Người dân nghèo không có gì ngoài cơm nguội nên kết hợp luôn cho đằm đẹ cái bụng. Nhiều người phương xa chưa ăn bao giờ khi thấy cơm nguội sẽ rất ngỡ ngàng. Nhưng cấu tạo gốc là đúng như vậy. Thuở ấy người ăn có thể “lục cơm nguội “ ở nhà để thêm vào cho chắc bụng. Cho dù bao năm qua rồi thì một tô cơm hến vẫn nhỏ như thuở nào. Người ăn tính nhiều tô cho hoành tráng. Ăn kiểu của các Mệ.

Vậy cái gì làm nên một tô cơm hến ngon ? Phải thưởng thức một tô cơm hến thế nào mới đúng điệu. Vì sao một món ăn dân dã trở nên có sức sống bền lâu đến như vậy? Tiếc là hình ảnh của gánh cơm hến ngày trước chưa tìm được nên đành phải đưa một vài hình ảnh cơm hến ngày nay. 

Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế. Photo Phạm Diệu Huyền.

Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế. Ảnh Phạm Diệu Huyền.

Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế

Cơm Hến một đặc sản ẩm thực xứ Huế. Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

One comment

  1. bếp từ nổi tiếng

    I do not even know the way I ended up right here, but I assumed this publish used to be good.

    I do not know who you might be but definitely you are going to a well-known blogger in case you are not already.
    Cheers!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.