Gặp các chú tiểu tại ngôi chùa trên núi !

Sáng nay, một bạn trong nhóm đi trekking tại Nyaung Shwe. Ba phượt thủ còn lại tranh thủ đi tham quan chùa trên núi và vài điểm tại đây. Ngôi chùa không lớn nằm trên núi có đường cho xe chạy lên. Chùa vốn không nổi tiếng, làm nơi tu tập và nuôi dưỡng một số trẻ em. Hôm ấy, tham quan tình cờ gặp các chú tiểu tại ngôi chùa trên núi thị trấn Nyaung Shwe.

Ngôi chùa trên núi

Một ngôi chùa bình thường như các chùa tại làng quê Việt, tôi chưa rõ thế nào chỉ đi theo các bạn trẻ. Theo tìm hiểu, yếu tố được các phượt thủ nhớ đến vì tại chùa có một góc phiên bản biểu tượng hòn đá thiêng chùa Kyaikhtiyo. Bản sao hình ảnh hòn đá dát vàng chỉ có một điểm tựa tại chùa này được du khách tranh thủ chụp lưu niệm. Xe tuk tuk chạy qua các đoạn gập ghềnh, theo đường vòng quanh lên chùa. Khi đến nơi, một ngôi chùa bình thường không to lớn như chùa từ các thế kỷ trước.

Dạo quanh một vòng khá rộng lớn, cây hoa giấy nở bung màu hồng thắm trong nắng hè xinh xắn. Hai bạn trẻ tươi cười như hoa vui vẻ tạo dáng. Leo lên tầng cao, vào thăm chánh điện nơi thờ các tượng Phật tôn kính. Chánh điện làm bằng gỗ khá cao, không khí thật thanh tịnh trang nghiêm. Xung quanh các nhiều nơi tu tập khác của các tu sỹ. Các công trình làm dần dần men theo sườn núi. Đứng trên một góc cao nhìn xa xa thị trấn như đồng không mông quạnh. Thấy nước sinh hoạt của chùa được lấy từ trên suối để sử dụng quanh năm. Tôi chụp hình ảnh bản sao của chùa Kyaikhtiyo, tự nhắc nhở sẽ đến điểm gốc trong tương lai.

Gặp các chú tiểu

Tại tầng trệt, có sảnh đón tiếp khách hành hương cao ráo và sạch sẽ, nhiều người chọn nghĩ ngơi ở đây. Điều tình cờ thú vị là gặp những chú tiểu đang làm việc tại chùa. Chúng chia nhau đứa nhỏ thì bưng bê các thanh củi, đứa lớn dành cưa hay chẻ củi. Một đống củi to lớn đang được sắp xếp dưới sự chỉ đạo của một tu sỹ lớn. Theo truyền thống tôn giáo tại Myanmar, trẻ em khi lớn lên ít nhất phải vào chùa tu tập vài tháng. Lần vào chùa tại Yagoon tôi đã chứng kiến những đám rước vui vẻ khi đưa con trẻ vào tu. Những đứa trẻ chưa vương vấn bụi trần đã vào trong cửa Phật. Con trẻ được vào chùa là ước muốn và niềm vinh hạnh cha mẹ. 

Các chú tiểu lao động
Gặp các chú tiểu tại ngôi chùa trên núi ! Photo Samgoshare

Nhìn các chú tiểu ngây thơ hồn nhiên đang làm việc tại chùa. Các em chăm chỉ làm việc với đống củi to chình ình trước mặt. Không biết các em có được đi học đàng hoàng không hay suốt ngày bưng bê sắp xếp củi. Tôi có cảm giác tội nghiệp nào đó. Tuổi các em ở xứ phát triển được chăm lo bảo vệ, đi học đầy đủ. Nước nghèo nên trẻ em phải chấp nhận làm nhiều việc khác dù không muốn. Gặp các chú tiểu cùng với hình ảnh tảng đá được dát vàng tại ngôi chùa trên núi, thật là sự tương phản khôn cùng. Thiện tai.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.