Hành trình công khó từ nhà ga Kyoto qua cổ thành Takayama đến với vùng núi Tateyama. Từ ngạc nhiên này đến ngỡ ngàng khác đối với tôi cùng rất nhiều người trên xe. Người dân xứ nhiệt đới nhìn thấy bạt ngàn tuyết trắng ngay trong mùa hè. Găp gỡ con đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine từ niềm phân vân đến vỡ òa. Cảm xúc thoáng đạt không nói nên lời khii đứng trước một cung đường tuyệt vời.
Cung cách phục vụ chuẩn mực
Tại nhà ga Tateyama trong lúc sắp hàng chờ đợi quan sát cách thức tổ chức xứ người. Công ty du lịch phục vụ chu đáo các nhân viên và tài xế đều mặc đồng phục rất chuẩn mực. Cung cách họ đón tiếp du khách mới thấy sự chuẩn bài bản cẩn thận trong kinh doanh về du lịch. Tất cả vào một quy trình người nào việc đó, chạy đều như một dây chuyền công nghiệp. Du khách từ nhiều nước đến đây rất nhiều thành phần với đầy đủ các sắc da. Nhiều người rong chơi còn đem theo đồ dùng trượt tuyết nhìn thích thật. Về sau tôi đã nhìn thấy vài chấm nhỏ người trượt trên núi cao rất ngộ nghĩnh. Các gia đình châu Âu mê du lịch đem theo trẻ nhỏ cả nhà cùng vui chơi.
Chuyến xe buýt bắt đầu lăn bánh lên Tateyama Kurobe Alpine. Hắn vẫn chưa thấy con đường tuyết trắng thế nào, có giống như hình đã nhìn thấy trên mạng online không? Tất cả du khách trên chuyến xe đều yên lặng. Ai cũng háo hức chờ đợi một điều gì đó mới mẻ cho một hành trình. Xe chạy chầm chậm lên dốc nhìn hai bên đường cây cối xanh một màu. Tôi nhìn từng vạt “cát trắng” dọc theo hai bên đường lẫn trong cây cối trên những nền đất đen xám. Nói với vợ em nhìn kìa trên núi sao có nhiều cát trắng vậy? Vợ bảo không phải chắc tuyết đó. Quái. Dụi vào mắt mấy lần cũng chưa tin hẳn. Nhiều vạt cát trắng ẩn hiện hai bên đường khi xe buýt chuyển bánh một thời gian.
Nơi đây tuyết trắng mờ nhân ảnh
Trên đường xe thi thoảng dừng lại một điểm độc đáo có góc nhìn tốt cho du khách ngắm. Tất cả đều ồ lên trước mắt phía xa xa một cảnh quan núi rừng Tateyama đẹp như tranh cổ tích. Một dãy núi được tô vẽ những rãnh màu trắng xóa màu tuyết trắng. Trắng, trắng đến ngỡ ngàng, trắng đến ảo ảnh. Lô nhô gần đó cây cối sống được qua mùa đông góp phần tô điểm tạo nên bức tranh thủy mạc độc đáo vùng Tateyama nổi tiếng. Bất giác tôi muốn họa theo chàng Hàn Mạc Tử thuở nào. “Nơi đây tuyết trắng mờ nhân ảnh. Ai biết tình ai có đậm đà “. Tuyệt vời chưa vào cung đường chính mà đã sướng rơn cả người. Họ thật tinh tế, kinh doanh du lịch chú ý vào cảm giác trải nghiệm lần đầu của du khách.
Quần thể núi Tateyama rộng lớn mênh mông được phủ một màu tuyết mờ ảo. Thỉnh thoảng xe dừng đón khách lên hay thả khách xuống tùy địa điểm, Nhiều khách đã từng đến họ muốn dạo bộ thong thả lên đỉnh Mudoro. Dạo bộ một đoạn đường dài như muốn tận hưởng hết cung đường tuyết huyền thoại này. Trên khu vực này có một khách sạn nữa, dành cho ai muốn thưởng thức đêm tuyết giá chăng? Ngủ nơi đây một đêm chắc sẽ thấm cái lạnh khó quên lắm đây. Con đường tuyết Tateyama Kurobe Alpine bước đầu gặp gỡ cho tôi một hiểu rõ hơn về xứ sở mặt trời. Giây phút ngỡ ngàng ban đầu ấy thật khó quên.
Photo Samgoshare