Gặp gỡ dòng sông Seine mơ mộng giữa Paris ! 

Dòng sông chảy ngang qua thủ đô Paris đã làm bao trái tim thổn thức. Nhiều di tích văn háo lịch sử ghi dấu ấn theo thời gian nằm hai bên dòng sông. Thơ ca nhạc họa lấy dòng sông làm đề tài qua bao thế hệ. Nhiều ngày gặp gỡ dòng sông Seine mơ mộng giữa Paris với nhiều góc nhìn khác nhau. Dòng sông như một thực thể sống, biết trăn trở giữa những thăng trầm của lịch sử Paris. 

Gặp gỡ ban đầu

Trước hết, mỗi người sinh ra và lớn lên đều mang trong lòng một dòng sông quê hương. Dù trong hay đục con sông gắn liền với tuổi thơ sẽ rất khó phai. Du khách đến tham quan thủ đô Paris không thể không thấy sông Seine. Thuở nhỏ biết sông Seine qua những câu hát của các lớn trong xóm. Lớn lên thiên hạ khắp nơi ca ngợi sông Seine như linh hồn của Paris. Mãi cho đến lúc nhân chuyến thăm kinh đô ánh sáng mới thấy dòng sông Seine chảy qua trước mắt mình. Dường như ngày nào đi cũng gặp con sông lúc nơi này khi chỗ khác. Mỗi một vị trí sông Seine tạo ra cảnh quan đầy bất ngờ. 

Lần đầu tiên vào buổi tối, người Anh bà con chở dọc theo con sông chạy dài hoài chưa hết. Thật ngạc nhiên con sông như vắt ngang thành phố, Anh bảo chở đi một vòng sơ bộ cho biết. Nhìn sông từ xa trên xe như cưỡi ngựa xem hoa. Ngày mai, thật khó quên lúc đứng trên cầu Alexandre III nhìn về phía tháp Eiffel, chảy đi sông Seine ơi. Dòng sông Seine về mùa Xuân ngầu đục như dòng sông quê vào mùa lũ lụt. Nhìn dòng sông dài và rộng, không trong xanh cùng nhiều con tàu chở khách du lịch. Đông đúc du khách đứng trên boong tàu giơ tay chào, lướt nhanh trong gió. Du lịch trên sông Seine một nét đặc trung của Paris luôn thu hút du khách.

Chảy đi sông ơi

Con đường đi bộ hai bên bờ sông nhiều người đi lại vui chơi và tập thể dục. Dòng sông Seine vắt qua mình rất nhiều cầu từ cổ kính đến hiện đại. Mùa Xuân không khí se lạnh mát mẻ bình an chi lạ. Những con tàu lần lượt xuất bến trong niềm phấn khích của du khách. Toàn bộ công trình di tích hai bên bờ sông Seine được công nhận di sản văn hóa thế giới vào năm 1991. Người ta tận dụng triệt để danh xưng di sản văn hóa phục vụ du lịch rất hay. Nhớ lại thành phố Huế đã từng có dự tính trình di sản nhưng suy tính hơn thiệt đã kịp dừng!

Sông Seine và biểu tượng
Ghé thăm dòng sông Seine mơ mộng tại Paris Photo Samgoshare

Dòng sông Seine rất dài chảy xuyên qua thành phố như dải lụa mềm. Do đó, có nhiều góc nhìn phong cảnh thật lạ cho du khách. Có chiều thong thả dạo bộ dọc theo sông Seine nhìn thiên hạ cho thỏa thích. Cứ ngỡ nhìn sông cho đớ nhớ quê nhà nhưng hoàn toàn ngược lại. Lúc ấy nhìn dòng sông Seine chợt nhớ sông Hương quê nhà chi lạ. Nhớ thơ của cố thi sỹ Phương xích lô.“Dừng lại bên cầu nghe nước chảy. Chợt thấy mình giọt nước Hương giang” của ngày trước. Ghé thăm dòng sông Seine mơ mộng tại Paris như chạm vào trái tim và linh hồn của thành Paris diễm lệ.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.