Gặp gỡ hồ Inle mênh mang sông nước

Đời những chuyến rong chơi du lịch xa đầy thú vị. Một ngày mở mắt ra mình đã đến một miền không thời gian khác. Mặc cho chiếc xe rung lắc chậm nhanh và hai bên đường đêm đen như mực. Trời sáng xe đưa chúng tôi đến gần khu vực hồ Inle. Tiếp tục lên một xe đò nữa chạy đoạn nữa mới tới khu vực có thuyền đưa vào trung tâm hồ Inle. Tôi đã may mắn khi gặp gỡ hồ Inle mênh mang sông nước. Không thể nào ngờ cái hồ mà thuyền máy chạy hơn một tiếng đồng hồ mới vào gần trung tâm. Nơi tọa lạc một khách sạn siêu dễ thương thanh bình yên tĩnh như trong mơ. 

Di chuyển đến hồ Inle

Đoạn đường xe đò tuy ngắn nhưng giằng xóc cả nhóm sém u đầu. Không thể tưởng tượng, ngồi trong xe mà như chơi trò đu lượn hiện đại nhất thế giới tại Myanmar. May chưa kịp ăn sáng không thì đã trả lại cho đất Myanmar. Hôm nay cả nhóm lên xe to qua xe nhỏ xuống thuyền nhỏ như một trò chơi bất tận tìm đường về nhà. Vì mê hồ Inle nên đặt khách sạn ngay trung tâm hồ. Phương tiện sử dụng thuyền máy một cách duy nhất vào khách sạn. Bến thuyền đặt theo kênh hai bên có nhà dân sinh sống. Dòng kênh chạy dài dẫn ra hồ nối liền các thôn xóm quanh nơi đây. Đứng thở chút xíu đã thấy nhiều thuyền máy rẽ sóng chạy rất nhanh theo dọc kênh trước mắt. 

Mặt trời lên ở hồ Inle.
Mặt trời lên ở hồ Inle. Photo Samgoshare

Dòng kênh đục ngầu màu phù sa không biết sẽ dẫn đến đâu. Tôi cứ ngỡ chạy năm mười phút sẽ hết hồ Inle rộng lớn nhưng bé cái nhầm. Cuộc tao ngộ ban đầu gặp gỡ hồ Inle mênh mang sông nước thật đáng giá khó quên. Người em trong nhóm không biết bơi nên mạnh dạn mặc áo phao chuẩn bị lên đường. Thuyền chạy một đoạn làm tôi tỉnh ngủ hẳn bởi gió mát rượi từ hồ Inle trong một sớm tinh mơ. Tôi thảng thốt thầm kêu lên. Hôm qua nóng như lửa hôm nay không khí thật tuyệt vời. Hít vài hơi đem sự mát mẻ căng tràn lồng ngực lép kẹp của mình. Thật sảng khoái qua mấy ngày nắng nóng mới thấy giá trị của của hồ Inle đất nước Myanmar.

Gặp gỡ hồ Inle mênh mang sông nước

Mặt trời bắt đầu sáng nhiều thuyền máy đã chạy khí thế vận chuyển hàng hóa với hành khách. Không ngờ hồ Inle quá rộng mênh mang như biển khi thuyền chạy ra giữa. Xa xa thấp thoáng hình ảnh huyền thoại đã đọc từ trước ngư dân chèo đánh cá một chân. Hình ảnh như biểu trưng đầy thi vị của miền song nước Inle. Hàng chục chiếc thuyền xuôi ngược trên hồ Inle, thuyền chạy nước bắn ra phía sau tạo hình vòng cung khắp chốn. Mỗi một thuyền mang nhiều hình hài thân phận với sắc màu riêng có. Thuyền chạy như bồng bềnh trên mặt nước, dưới trời cao bao la mây trắng trải dài từng đụn. Hòa cùng sắc xanh của từng đám bèo trôi hờ hững trên mặt hồ.

Mưu sinh trên hồ Inle.
Mưu sinh trên hồ Inle. Photo Samgoshare

Xa xa sương mờ ảo ảnh vẫn chưa tan. Tất cả như một bức tranh đồng quê tuyệt vời của hồ Inle. Mạn thuyền chỉ cao hơn mặt nước hồ khoảng hơn gang tay. Tôi đưa tay rẻ nước theo thuyền mát lạnh thật quá đã. Nhìn xung quanh toàn nước với nước thật nhỏ bé dưới trời lồng lộng. Hồ Inle rông hơn tôi tưởng rất nhiều. Thuyền chạy hơn một tiếng đồng hồ mới tới khách sạn. Cuối cùng đã tới nơi cần đến, chuẩn bị sửa soạn chào một ngày mới. Chào hồ Inle một lần trải nghiệm trên cả tuyệt vời.

Creator Samgoshare. Music – Tormenta De Fuego. Band – Vubey

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.