Gặp gỡ hồ Inle mênh mang sông nước !

Tôi đã may mắn khi gặp gỡ hồ Inle mênh mang sông nước. Đời là những chuyến đi đầy thú vị khi mở mắt ra mình đã đến một miền không thời gian khác. Mặc cho chiếc xe rung lắc chậm nhanh và hai bên đường đêm đen như mực. Trời sáng xe đưa chúng tôi đến gần khu vực hồ Inle. Tiếp tục lên một xe đò nữa chạy đoạn nữa mới tới khu vực có thuyền đi vào trung tâm hồ.   

Di chuyển đến hồ Inle.

Đoạn xe đò tuy ngắn nhưng giằng xóc cả nhóm sém u đầu. Không thể tưởng tượng, ngồi trong xe mà như chơi trò đu lượn hiện đại nhất thế giới tại Myanmar. May chưa kịp ăn sáng không thì đã trả lại cho đất Myanmar. Hôm nay cả nhóm lên xe to qua xe nhỏ xuống thuyền nhỏ như một trò chơi bất tận tìm đường về nhà. Vì mê hồ Inle nên đặt khách sạn ngay trung tâm hồ. Thuyền là cách duy nhất vào khách sạn. Bến thuyền đặt theo kênh hai bên có nhà dân sinh sống. Dòng kênh chạy dài dẫn ra hồ và nói liền thôn xóm nơi đây. Đứng thở chút xíu đã thấy nhiều thuyền máy rẻ sóng chạy rất nhanh qua trước mắt. Dòng kênh đục ngầu màu phù sa không biết sẽ dẫn đến đâu.

Mặt trời lên ở hồ Inle.
Mặt trời lên ở hồ Inle. Photo Samgoshare.

Tôi cứ ngỡ chạy năm mười phút là hết hồ Inle nhưng bé cái nhầm. Cuộc tao ngộ ban đầu gặp gỡ hồ Inle mênh mang sông nước thật đáng giá và khó quên. Người em trong nhóm không biết bơi nên mạnh dạn mặc áo phao chuẩn bị lên đường. Thuyền chạy một đoạn làm tôi tỉnh ngủ hẳn bởi gió mát rượi từ hồ Inle trong một sớm tinh mơ. Tôi thảng thốt thầm kêu lên. Hôm qua nóng như lửa hôm nay không khí thật tuyệt vời. Hít vài hơi đem sự mát mẻ căng tràn lồng ngực lép kẹp của mình. Thật sảng khoái, qua mấy ngày nắng nóng mới thấy giá trị của của hồ Inle.

Gặp gỡ hồ Inle mênh mang sông nước.

Mặt trời bắt đầu sáng nhiều thuyền máy đã đi lại vận chuyển hàng hóa và hanh khách. Không ngờ hồ Inle quá rộng mênh mang như biển khi thuyền chạy ra giữa. Xa xa thấp thoáng hình ảnh huyền thoại đã đọc từ trước là ngư dân chèo đánh cá một chân. Hình ảnh như biểu trưng đầy thi vị của miền song nước Inle. Hàng chục chiếc thuyền xuôi ngược trên hồ Inle, thuyền chạy nước bắn ra phía sau tạo hình vòng cung khắp chốn. Mỗi một thuyền mang nhiều hình hài thân phận với sắc màu riêng có. Thuyền chạy như bồng bềnh trên mặt nước, dưới trời cao bao la mây trắng trải dài từng đụn. Hòa cùng sắc xanh của từng đám bèo trôi hờ hững trên mặt hồ.

Mưu sinh trên hồ Inle.
Mưu sinh trên hồ Inle. Photo Samgoshare.

Xa xa sương mờ ảo ảnh vẫn chưa tan. Tất cả như một bức tranh đồng quê tuyệt vời của hồ Inle. Mạn thuyền chỉ cao hơn mặt nước hồ khoảng hơn gang tay. Tôi đưa tay rẻ nước theo thuyền mát lạnh thật quá đã. Nhìn xung quanh toàn nước với nước thật nhỏ bé dưới trời lồng lộng. Hồ Inle rông hơn tôi tưởng rất nhiều. Thuyền chạy hơn một tiếng đồng hồ mới tới khách sạn. Cuối cùng đã tới nơi cần đến, chuẩn bị sửa soạn chào một ngày mới. Chào hồ Inle một lần trải nghiệm trên cả tuyệt vời.

Creator Samgoshare. Music – Tormenta De Fuego. Band – Vubey.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư ! Photo Samgoshare

Khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư !

Những khoảnh khắc gặp gỡ tâm hồn Ba Tư giữa đời thường là hai câu …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.