Gặp gỡ người dân chợ Tabriz di sản nước Iran

Cuộc đời mấy khi may mắn gặp được tình thương mến thương của người dân Iran giữa chợ đời tấp nập. Tôi lang thang giữa chợ đời xứ lạ mà có cảm giác thân quen đến bất ngờ. Không thể biết trước đều gì sẽ đến, cứ đưa chân theo chỉ dẫn con tim. Samgoshare gặp gỡ người dân tại chợ di sản Tabriz trong một ngày đặc biệt. Mọi sự gặp gỡ đều tùy duyên ở đâu đó từ kiếp trước. Đôi khi tự hỏi hay tiền kiếp tôi đã từng kẻ bán hàng rong quanh chợ Tabriz này cũng nên. 

Góc chợ thực phẩm Tabriz 

Trước hết chợ di sản Tabriz ngôi chợ truyền thống có hàng ngàn năm lịch sử. Ngày trước chợ này đã từng làm đầu mối trung chuyển hàng hóa trên con đường tơ lụa huyền thoại thời Trung Cổ. Nay chuyện xưa không còn, chợ vẫn giữ nề nếp sinh hoạt từ rất thuở trước. Một góc chợ Tabriz bán các mặt hàng thực phẩm các loại rau củ cùng trái cây. Xứ Trung Đông vốn khắc nghiệt về khí hậu nên cây xanh trở thành quý hiếm. Đến khi đặt chân vào chợ mới giật mình cây trái của thành phố Tabriz đất nước Iran. Tôi càng hiểu sâu sắc hơn vì sao nơi đây thành điểm tập kết hàng của thuở trước. Không rõ họ canh tác từ các vùng nông nghiệp nào mà có rất nhiều loại hàng hoa quả. 

Tôi trở thành phó nháy bất đắt dĩ của những người bán hàng tại góc chợ thực phẩm lâu đời tại Tabriz. Có thể rất lâu chưa có ai liều lang thang đơn độc trong chợ chụp hình như tôi chăng? Tôi chỉ muốn quan sát cách thức sinh hoạt đời thường nhất của người dân trong đất nước đang bị cấm vận. Sắc màu tươi thắm tại các gian hàng rau củ quả làm tôi lóa mắt. Đứng sau từng quầy rau củ trong chợ Tabriz di sản toàn cánh đàn ông. Mỗi một gian hàng sau khi được chụp xong đều có lại quả bằng sản phẩm đang bán. Một chiều ăn các loại trái cây cùng người dân Tabriz no đến mấy ngày sau. Chưa bao giờ hai tiếng Việt Nam lại có giá trị một cách kỳ lạ tại xứ sở này.

Những trái hồng tại chợ Tabriz Iran. Photo Samgoshare
Samgoshare gặp gỡ người dân chợ Tabriz. Photo Samgoshare
Ăn trái cây giữa chợ Tabriz 

Khi tôi loay hoay cầm trái hồng đỏ lựng tính tìm chỗ rửa để ăn. Ông bán hàng nở nụ cười hiền lành cầm nguyên trái hồng tươi rói cắn ăn tại chỗ làm mẫu, bắt chướt làm theo luôn. Hồng đỏ xứ Tabriz ngon ngọt ngập tận răng một phần mà nghĩa cữ của họ làm ấm lòng đến mấy năm. Xứ sở của nàng thật lạ lùng. Dù đã biết người dân tại Tehran thân thiện không ngờ tại chợ sự thiện cảm tăng lên mấy phần. Tại chợ truyền thống người ta thể hiện mọi điều về văn hóa của xứ sở. Quan sát cách sinh hoạt trao đổi mua bán của những người trong chợ giúp tôi hiểu thêm nhiều điều. Đàn ông Iran cũng giỏi giang trong việc buôn bán. Hậu duệ của cung đường tơ lụa năm xưa đây mà.   

Cảm giác đứng ăn trái cây tại chợ đời xứ lạ chưa từng có của chàng trai Việt. Nhớ lúc còn nhỏ ra chợ quê mới ăn hàng dăm cây trái. Lớn lên phiêu du nhiều vùng cây trái được cắt gọt kiểu cách. Hiện nay với sự canh tác chạy đua theo năng suất với các loại thuốc hóa học. Ngành nông nghiệp đã đầu độc đất trồng cùng hậu quả đến nhiều thế hệ. Nghĩ lại thật xấu hổ cho quê hương cứ nhìn trái cây có cảm giác sợ thuốc độc. Quả thật đau lòng bởi sự tàn nhẫn của lòng tham và ngu của xứ mình khi học thói của Bắc phương. Làm sao tôi mang hết tinh thương mến thương của người dân tại chợ Tabriz. 

Cám ơn người dân chợ Tabriz 

Một chùm nho xanh mướt thử vài trái lịm ngọt đến tê lưỡi. Này chuối vàng ươm lựu đỏ bầm hồng đỏ thắm sánh cùng nho xanh nho đen cam quýt đủ loại không thể đếm xuể. Tôi chỉ biết cám ơn và để lại của trời tại cửa hàng vì đôi tay còn phải ghi hình. Người dân tại chợ Tabriz thật quá khác biệt các nơi đã đến tham quan. Ấm lòng một cách lạ lùng nơi đất lạ xứ người.

Tôi như đứa trẻ thơ lạc vào chợ cổ tích với nhiều sắc màu kỳ lạ của ngôi chợ di sản. Cuộc sống đôi khi có những phút giây thật khó ngờ trên hành trình rong chơi du lịch. Vui vẻ ngập tràn thanh thản giữa những người dân xứ lạ. Cảm nhận chân tình từ những nụ cười các chàng trai Hồi giáo và nhiều cái bắt tay ấm áp đậm đà với các người đàn ông xa lạ. Văn hóa xứ Hồi thật khác biệt đàn ông bán hàng đàn bà dạo chợ mua hàng.

Các gương mặt thiên thần của thiếu nữ mấp mé trong khăn choàng đa sắc. Thiên đường đâu phải ở đâu xa khi tiên nữ lúc ẩn lúc hiện quanh mình. Tôi cứ như người bay trên cung trăng một mình vô định chưa mong đã thấy chị Hằng trong mộng. Một xứ sở có quá nhiều người đẹp ngỡ ngàng đến trầm trồ kinh ngạc. Phải chăng hậu duệ của đế quốc Ba Tư đã được di truyền bởi nhiều nàng công chúa kiều diễm. Từ đây quá bộ một chút qua đời thường Kuwait.

Cập nhật Video. (3/2019).  Creator Samgoshare. Music Mohsen Yeganeh

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khu vực Khao San náo nhiệt về đêm. Photo Samgoshare

Bữa tối tại khu vực Khao San náo nhiệt đông đúc

Cuối cùng gần tối cũng gặp được gia đình người em bạn. Lâu ngày gặp …

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh. Photo Samgoshare

Ấn tượng bảo tàng quốc gia Cambodia tại Phnom Penh

Thoáng qua lịch sử đất nước láng giềng đã từng đứng trước họa diệt vong …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Bên dòng sông Tonle Sap thủ đô Phnom Penh

Từ Hoàng Cung ra nghỉ trưa bên dòng sông Tonle Sap của thủ đô, tôi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.