Ghé hiệu sách Carturesti Caruse Bucharest Romania

Đời có một ngày tôi dừng chân tại hiệu sách Carturesti Caruse ở thủ đô Bucharest đất nước Romania. Tôi bước vào hiệu sách của xứ hậu thiên đường cọng sản. Rong chơi du lịch mấy ai vào tham quan hiệu sách, thế mà chàng Marius lại dẫn tôi đến nơi ấy. Thật kỳ lạ nhưng rất bất ngờ bởi hiệu sách mang tên Carturesti Carusel rất khác biệt. Không phải ngẫu nhiên mà chàng trai bản xứ muốn giới thiệu.

Vài nét về hiệu sách

Khi tôi bước qua cánh cửa chính của hiệu sách một màu trắng tinh khiết nội thất sáng lòa lên rất lạ. Nhà thiết kế Square One đã đem đến loại ánh sáng trắng nguyên thủy nhất cho khách tham quan. Ngỡ ngàng đầy táo bạo về nội thất của một hiệu sách tại Bucharest tôi đứng lặng trong hoang mang. Hiệu sách Carturesti Caruse được mở cửa vào tháng 2 năm 2015 sau thời gian dài cải tạo trùng tu. Nguyên gốc hiệu sách từ một tòa lâu đài thanh lịch của thế kỷ XIX. Thuộc sở hữu của gia đình chủ ngân hàng nổi tiếng Chrissoveloni vào năm 1903. Trong thời cọng sản lâu đài bị tịch thu biến thành cửa hàng thương nghiệp.

Sau năm 1990 tòa nhà đã được người chủ hiện tại Jean Chrissoveloni thu lại và phục hồi. Ông đã thuê thiết kế đầy sáng tạo đậm chất lịch sử xây dựng nơi đây thành điểm nhấn văn hóa. Nhờ vậy hiệu sách đã thu hút nhiều du khách khi đến tham quan Bucharest.

Hiệu sách Carturesti Caruse với triết lý thiết kế đem ánh sáng văn hóa nguyên thủy đến với độc giả. Tòa nhà thiết kế đẹp có sáu tầng diện tích khoảng 1.000 m2 tọa lạc số 55 trên đường Lipscani. Tại đây trưng bày bán nhiều sách, album nhạc các loại. Tầng trên cao nhất là quán rượu. Tầng chính, tầng hầm có phòng trưng bày nghệ thuật đương đại và không gian truyền thông. Tòa nhà cũng được sử dụng cho các sự kiện văn hóa và buổi hòa nhạc.

Màu trắng tinh khiết nội thất

Khi tôi bước vào hiệu sách màu trắng tinh khiết của tất cả tạo một ấn tượng mạnh mẽ. Từ dưới nhìn lên khoảng không gian thông tầng đến mái. Ánh nắng phản chiếu qua các ô cửa kính, tán xạ vào không gian nội thất. Từ cửa cho đến cầu thang, lan can các tầng và các kệ sách đều có màu tinh khiết. Cuộc gặp gỡ giữa ánh sáng cửa nắng và màu trắng nội thất. Lan tỏa khắp không gian cửa hàng tạo nên sự tinh khiết rất lạ. Tô điểm các sắc màu khác là các cuốn sách, băng dĩa nhạc hay đồ dùng lưu niệm.

Tất cả đều toát lên sự sang trọng quí phái của tri thức nhân loại. Biết đâu chủ đầu tư đã đau đáu tháng ngày khi bị cọng sản chiếm dụng và coi thường trí thức. Với nòng cốt lực lượng công nông như bao nước cọng sản khác. Một cách trang trí trả lại sự công bằng cho tự do ngôn luận. Tôi lang thang một cách bất định trong không gian sách. Là một người mê sách liệu tôi sẽ tìm được gì trong này. Một cuốn sách thú vị hay món quà lưu niệm. Từ đây bạn có thể tìm hiểu lịch sử của vương quốc Hà Lan.

Bình yên trong hiệu sách

Người dân bản xứ tới mua vừa phải nhẹ nhàng khoan thai. Bạn có thể chầm chậm quan sát cư dân hay đọc một đoạn nào đó tùy thích. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một hiệu sách nhẹ nhàng thanh bình đến vậy. Người mua sách như bước vào Thánh đường tri thức. Mong tìm cho mình được các cuốn “thánh kinh” phù hợp. Tôi như được tắm trong ánh sáng của tri thức nhân loại. Một kỹ niệm khó quên tại khu phố cổ thủ đô với hiệu sách Carturesti Caruse Bucharest. Tối nay muốn ghé lại khu phố cổ này mong tìm điều gì đó thú vị hơn.  

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.