Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người Anh cai trị họ đã lấy giống trà từ Trung Quốc về trồng tại Ấn. Trà ngày ấy là ngành công nghiệp hái ra tiền, các đồn điền mọc lên nhiều trên đất Ấn. Quá trình trồng, phát triển và nghiên cứu giống trà, họ mới phát hiện ra tại Ấn có nhiều giống trà quí. Thói quen uống trà hình thành và sáng tạo món trà sữa nóng độc đáo của nước này. Nhân phiêu du tới đây nên ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai xem thế nào.

Thuở ban đầu họ không có thức uống cà phê. Mãi sau này khi người Hồi giáo xâm lươc và cai trị đã đem cà phê qua xứ sở này. Lúc người Anh thanh lý người Hồi cai trị người Ấn cà phê và trà chỉ dành cho giới thượng lưu. Lâu dần khi trà, cà phê phát triển, trà sữa trở thành phổ biến dần ra quần chúng. Vào giai đoạn giao thời ấy quán cà phê Leopold ra đời.

Quán cà phê Leopold

Quán cà phê Leopold thành lập vào năm 1871 theo như bảng treo tên quán. Những người Iran theo Thánh Hỏa giáo (Zoroastrian) đã di cư đến đây lập nghiệp. Ban đầu buôn bán dầu ăn, dần dà trở thành cửa hàng, nhà hàng kiêm luôn hiệu thuốc. Thời gian sau thành nhà hàng, quán bar, bán cà phê cùng các loại giải khát. Nó trở thành nơi những người du lịch nước ngoài thường lui tới vào giai đoạn Ấn Độ mở cửa. Cuộc khủng bố tại Mumbai năm 2008 liên quan nhiều địa điểm nhà ga tàu, bệnh viện, khách sạn, rạp hát. Trong có địa danh quán cà phê Leopold do nhiều khách nước ngoài tụ tập. Vốn đã nổi tiếng từ lâu trở nên hot hơn.

Bảng hiệu quán cà phê
Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ngang qua quán cà phê Leopold từ bảng hiệu đến nội thất bên trong cũng bình thường như bao quán cà phê tại Sài Gòn. Dấu ấn thời gian cũ mòn vương lại đâu đó trên các bức ảnh trang trí đã cũ. Khách du lịch mùa cao điểm khá đông, nhân viên bận rộn đi lại hỏi han ân cần nhẹ nhàng. Cà phê Ấn vốn không ngon nên gọi chai nước lọc vừ uống vừa quan sát. Không khí sinh hoạt vẫn như thường ngày và câu chuyện khủng bố năm xưa có thể đã lùi vào dĩ vãng.

Dạo phố đêm mua bán

Kể từ ngày thành phần cực đoan tấn cống khách nước ngoài nhắm vào ngành du lịch. Chính phủ Ấn đã tăng cường nhiều biện pháp mạnh tại tất cả nhà ga bến tàu các nơi di sản có nhiều khách tham quan. Lần đầu tôi đã ngạc nhiên khi thấy lục lượng quân sự bồng súng tại chòi canh trước nhà ga di sản Chhatrapati Shivaji Maharaj. Qua khu di sản tòa án tôi cao cũng thấy lính gác vòng quanh. Nhìn thấy bạn sẽ yên tâm hơn rất nhiều bởi du lịch Ấn Độ đang từng bước giúp kinh tế cho đất nước.

Tôi lang thang dạo phố đêm Mumbai chung quanh tôi tạm trú mới thấy sức sống nền kinh tế đêm. Vào đầu năm khí hậu tương đối mát mẻ, phù hợp cho du khách. Gặp mùa hè nóng cháy da kinh người không thua gì xứ Kuwait Trung Đông. Đêm về người dân và du khách mua bán tấp nập, khả năng làm việc miệt mài của người Ấn. Hàng hóa nói chung không đất đỏ, giá cả dễ chịu mau làm quà lưu niệm cũng vui.

Tôi chỉ thích loanh quanh tìm các món ăn đường phố để nếm thử cho biết. Tìm mãi ở Mumbai mới may mắn gặp món vặt Jhalmuri đã gói sẳn. Ăn không ngon như tại cố đô Kolkata thật khác biệt. Quanh khu vực quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai đã thấy đời sống mưu sinh phố đêm rộn ràng. Nền kinh tế đêm mà chính phủ Việt đang quyết tâm hiện thực hóa chưa biết bắt đầu thế nào trong đại dịch.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đêm huyền hoặc Isfahan với quảng trường di sản. Photo Samgoshare

Đêm huyền hoặc Isfahan với quảng trường di sản !

Sau khi thăm được mộ của Ngài giáo sỹ Alexandre de Rhodes tôi trở về …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.