Ghé thăm nhà thờ Sheikh Lotfollah tại Isfahan !

Giới thiệu nhà thờ Sheikh Lotf Allah tại Isfahan như muốn nhấn mạnh nền kiến trúc đặc sắc của Iran. Những ngày phiêu du tại cố đô Isfahan, có nhiều câu chuyện để chia sẻ về nhà thờ. Những tưởng tham quan nhà thờ Hồi giáo Shah cùng di sản nhà thờ Jameh đã quá đủ. Ngày ấy con tim dẫn dắt lý trí, đôi chân vạn dặm cứ tiến bước theo “mệnh lệnh mơ hồ” nào đó.

Cố đô Isfahan cùng nhà thờ

Kinh đô ngày trước của Isfahan có một thời gian dài huy hoàng thịnh trị. Isfahan là trung tâm kinh tế chính trị văn hóa của nhiều triều vua. Đồng thời là nơi giao thương của đường tơ lụa nổi tiếng của thời ấy. Sự phồn thịnh đã giúp nơi này xây dựng được nhiều nhà thờ Hồi giáo bề thế to lớn. Nhà thờ Hồi giáo Jameh là di sản văn hóa bởi bề dày lịch sử vốn có. Nhà thờ Shah hoành tráng được phổ cập cho quần chúng tham gia cầu nguyện tại quảng trường Naghs-e Jahan.

Sau thời gian hoang hoải nhìn nắng trôi qua nhà thờ Jameh. Chiều đến ghé thăm Thánh đường Sheikh Lotfollah nằm khiêm tốn đối diện cung điện Ali Qaqu. Nhà thờ không có sân hay tháp cao như thường thấy. Mái vòm như vầng trăng khuyết nhỏ gọn độc đáo dành riêng cho hoàng gia. Chính sự kín đáo riêng tư ấy, trong thời gian dài nội thất của nó hoàn toàn bí ẩn. Mãi sau hơn một thế kỷ, người dân mới chiêm ngưỡng kiến trúc đặc biệt riêng có của nó. Ngày ấy, dù đã khá mệt trái tim vẫn thúc giục, phải ghé thăm, phải vào bên trong xem thế nào?

Lược sử nhà thờ Sheikh Lotfollah

Một nhà thờ đặc biệt mà trước đây người dân Isfahan trước đây không bao giờ được vào. Vì sao Hồi giáo bình đẳng với mọi tín đồ và Thánh Allah xem tất cả đều là anh em mà không thể vào nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah. Đơn giản vì đây là nơi dành gia đình cho hoàng gia, hoàng thân quốc thích cầu nguyện. Triều đại Safavi cai trị tại kinh đô Isfahan đã xây dựng nhà thờ dành riêng cho vương triều Shah Abbas I của mình. Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Lotfollah bắt đầu xây dựng năm 1603 hoàn thành năm 1619. Đặc biệt là không xây dựng hai ngọn tháp cao như truyền thống.

Thánh đường Sheikh Lotfollah
Ghé thăm nhà thờ Sheikh Lotfollah. Photo Samgoshare

Dường như kiến trúc sư trưởng Mohammadreza Isfahani không muốn thể hiện sự bề thế ra bên ngoài. Tâm huyết của Ông dành hoàn toàn vào trang trí mái vòm cùng nội thất sắc màu lộng lẫy. Thánh đường Sheikh Lotfollah đã trở thành một kiệt tác kiến trúc của Iran. Nhìn người dân bản xứ rong chơi vui vẻ ngoài quảng trường ghé vào. Thánh đường như nơi chốn bình an phải đến trong ngày của người dân xứ này. Nắng vẫn đầy trong chiều đang buông, không gian im ắng tĩnh lặng bên trong làm tôi bâng khuâng. Chợt nhớ lại ngày đầu tiên đặt chân đến xứ sở xa lạ Iran.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi. Photo Samgoshare

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi !

Chào thành phố Kumamoto mùa anh đào vẫy gọi kể tiếp chuyện rong chơi. Sáng từ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.