Home / Asia / Ghé thăm trường đại học Kyoto Nhật bản !

Ghé thăm trường đại học Kyoto Nhật bản !

Hàng năm có vài trăm ngàn khách Việt đến du lịch Nhật bản. Du lịch mấy ai ghé thăm trường đại học Kyoto lâu đời nổi tiếng. Sáng nay thật thú vị khi hắn đạp xe lang thang phố xá Kyoto. Chưa bao giờ hắn nghĩ có một ngày lại đạp xe rong ruổi nơi đây.

Đại học Kyoto cởi mở.

Xứ Phù Tang luật yêu cầu tất cả phương tiện và con người đều đi bên trái. Đa số có làn xe đạp riêng dù nhỏ. Mặt tiền có biển báo còn toàn bộ sinh hoạt đều diễn ra bên trong, không có khái niệm lấn chiếm. Lề đường thuộc về công cộng một cách đúng nghĩa nhất, trả lại không gian cho giao thông đi bộ, đi xe đạp.

Đại học Kyoto hay Kyodai, một trường đại học quốc gia ở Kyoto, Nhật Bản. Trường đại học lâu đời thứ hai của Nhật Bản, được xếp hạng cao châu Á. Một trong những tổ chức định hướng nghiên cứu hàng đầu châu Á. Đại học Kyoto nổi tiếng khi có các nhà nghiên cứu tầm cỡ thế giới. Có 10 cựu sinh viên của trường đoạt giải Nobel.

Tiền thân của đại học Kyoto là trường Hóa học được thành lập tại Osaka vào năm 1869. Sau này kết hợp thêm trường đại học Hoàng gia Kyoto lập năm 1897 và trường cấp ba. Năm 2004 kết hợp lại nhiều trường thành tập đoàn đại học quốc gia Kyoto. Độc lập về tài chính và tự chủ, nhà nước chỉ kiểm soạt một phần. Đại học Kyoto thể hiện tình thần tự chủ khai phóng về học thuật mạnh mẽ. Khoảng 22.000 sinh viên học tại đây.

Hình ảnh khai phóng.

Một sự tình cờ tôi bắt gặp hình ảnh khai phóng lạ lùng về học thuật tại đây. Tôi gặp một ông già ngồi giữa bãi cỏ trong một góc trường. Ông ngồi yên lặng như đang suy tư gì đó. Một lúc sau có một người trung niên ôm tập hồ sơ bản vẻ ra thảo luận ngay trên bãi cỏ. Tôi hết sức ngạc nhiên chưa hiểu hai người này thuộc hệ nào. Quan sát cử chỉ người trung niên hết sức cung kính. Hình ảnh thầy trò thảo luận ngay trên bãi cỏ rất đời.

Nhìn cảnh này làm tôi nhớ lại một ngày của thuở ấy. Người ngồi xoa bàn tay trên mặt cát của luống trồng hành năm nào. Chính trên mặt cát ấy người đã vẽ và hướng dẫn sơ đồ tính về tháp vô tuyến truyền hình. Người năm xưa ấy là Thầy tôi, một thuở đi học trong muôn vàn khó khăn. Tôi khó quên hình ảnh Thầy già tóc chớm bạc say sưa vẽ và nói.

Tôi nhìn cổng trường Đại học Kyoto bình dị như một trường cấp ba vùng huyện nào đó. Chính giữa có khoảng sân rộng với biểu tượng tháp đồng hồ. Thời gian luôn là yếu tố sống còn của mọi thời đại. Màu xanh của cỏ. của cây cối trong trường làm dịu mát. Yên tĩnh và thanh bình. Trường Đại học Kyoto nơi bao nhiều học trò mơ ước. Tuổi sinh viên đã qua vẫn bồi hồi khi đặt chân vào ngôi trường đại học của Phù Tang xứ.

Đi xe đạp dạo Kyoto.

Lâu rồi mới đạp xe lại, quy định xe chỉ đi một người. Rong ruổi trên xe thích dừng đâu dừng rất thú vị. Nhờ vậy mà ghé được qua trường Đại học Kyoto – nơi có người em đang học. Trường có từ lâu khá rộng và cây xanh rất nhiều. Cổng trường tuy nhỏ nhưng bước vào đây để học là niềm tự hào của sinh viên Nhật. Đạp xe lòng vòng quanh vài khoa đã thấm mệt và còn nhiều nơi nữa.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.