Giới thiệu đặc sản bánh bèo xứ Huế

Một món ăn bình dân quen thuộc của người Huế. Bánh bèo bán nhiều nơi nhiều hương vị khác nhau. Riêng bánh bèo Huế của O Thu một món mình thích nên đã ăn rất nhiều lần. Mãi gần đây mới nhìn ra được nhiều cái đẹp trong một dĩa bánh. Giới thiệu đặc sản bánh bèo xứ Huế muốn nói đến món ăn giữa đời thường. Samgoshare giới thiệu một cách nhìn nhận ẩm thực Huế. O từ địa phương ở miền Trung nghĩa là Cô.

Vài nét về bánh Bèo

Bánh bèo ở Huế có nhiều nơi bán vì đơn giản dễ làm. Ngay cái tên Bèo thôi cũng đã thể hiện một thân phận bình dân thôn dã. Tên bánh dễ liên tưởng đến hình ảnh cánh bèo kỳ thực tại Huế rất ít thấy bèo. Biết đâu thuở xưa tên của một ai đó sáng tạo nên chăng? Bánh bèo dễ làm khó ngon theo vùng miền có bánh bèo Huế, bánh bèo Quảng Nam. Nhìn theo hình ảnh có bánh bèo chén, lấy cái chén làm nền đổ nước bột vào hấp thành món ăn. Khi ăn lấy chén bánh thêm gia vị và nước mắn pha mà dùng. Bánh bèo trần, cách làm đổ nước bột vào khuôn hay chén được. Bóc bánh sẵn trần như nhộng màu trắng tinh khôi. Khi ăn phải bỏ vào dĩa cùng các gia vị khác. 

Ngay riêng Huế thôi cũng có nhiều quán bánh Bèo được gọi theo tên hoặc địa danh chỗ bán. Sử dụng tên quán có lót chữ O và Mệ cảm giác gần gũi thân thương. Giới thiệu đặc sản của Huế muốn nói tới bánh bèo trần, một loại bánh khá đơn giản khi chế biến. Chính vì sự đơn giản nhiều khi ngon hay dỡ quá khó. Tùy theo khẩu vị được nuôi dưỡng từ xóm nhỏ ấu thơ. Bánh Bèo thoạt nhìn rất đơn giản tròn tròn hơi lõm vào giữa có màu trắng đục. Kỳ thực chứa đựng nhiều bí quyết, mỗi quán bán đều có hương vị rất riêng, không ai giống ai. Nhiều người chỉ biết có bột gạo, bột năng. Dùng loại gạo chi, mấy loại, tỉ lệ ra răng? Kinh nghiệm phải có thời gian mới tạo ra được sản phẩm.

Quan sát dĩa bánh Bèo

Hãy thử cùng tôi quan sát sắc màu trong một dĩa bánh bèo mới thấy khả năng kết hợp tuyệt vời. Màu của bánh trắng đục thuộc Kim, sắc xanh của hành ớt thuộc Mộc. Qua màu nâu vàng của tóp mỡ thuộc Thổ đến màu đỏ hồng của tôm chấy thuộc Hoả. Thiếu một màu nữa cho đủ ngũ hành twuong sinh cha ông xưa đã độc đáo thêm vào hành Thuỷ nước mắm. Một dĩa bánh bèo với sắc màu có đủ cả ngũ hành tương sinh và tương khắc như rứa không ngon răng được. Sự hoà hợp đã được ẩn giấu khôn khéo trong một món ăn đường phố bình dị dân dã.

Người Huế ăn bánh bèo khác xa với người Quảng hoàn toàn. Ở Huế ăn chơi, ăn bựa lợ, không phải ăn lấy no, cái nhẹ nhàng tinh tế nằm chỗ đó. Cố đô Huế có quá nhiều món ngon ăn hàng, mỗi thứ mỗi ít thưởng thức đặc sản quê hương. Người Huế ăn hàng riết thành thói quen đến giờ không có không được. Hàng ngày đến giờ “ngự” mà không có thấy bồn chồn bứt rứt chi lạ. Người Huế ăn hàng luôn có bạn như buôn bán có phường.  Lúc trước ham ăn ngon quên chụp hình nhiều!

Bánh bèo O Thu ở Huế !
Bánh bèo O Thu ở Huế, dạng nằm xếp lớp. Photo Samgoshare
Một dĩa bánh bèo hoàn tất chỉ còn chan nước mắn. Photo Samgoshare
Một dĩa bánh bèo hoàn tất chỉ còn chan nước mắn. Photo Samgoshare

 

Khách ăn hàng...
Khách ăn hàng. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.